11/08/2009 07:22:12 AM
Muốn ly hôn với chồng là Việt kiều, làm thế nào?

Hỏi: Tôi kết hôn với một người quốc tịch Mỹ, gốc Việt. Nhưng sau khi kết hôn tôi cảm thấy không hạnh phúc nên muốn ly hôn (tôi có quốc tịch Việt Nam và đang sống tại Việt Nam), nhưng anh ấy không đồng ý...

Tôi được biết hiện nay anh ấy đang sống với một người phụ nữ khác bên Mỹ, và từ đầu năm đến nay chúng tôi không còn liên lạc với nhau nữa.

Vậy xin hỏi, tôi có được quyền đơn phương ly hôn hay không? (chúng tôi không có con và tài sản chung). Tôi phải làm gì để tự do nếu anh ấy không đồng ý li hôn?

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình Việt Nam về quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì ly hôn là quyền dân sự của các bên và được pháp luật công nhận, bảo vệ. Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình (Luật HNGĐ) quy định vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Ngoài ra Điều 91 Luật HNGĐ cũng quy định khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành thì Toà án xem xét, giải quyết việc ly hôn.

Áp dụng quy định nêu trên bạn có quyền đơn phương xin ly hôn với chồng. Tuy nhiên trong hồ sơ xin ly hôn bạn phải chứng minh các căn cứ để toà án cho ly hôn theo quy định tại Điều 89 Luật HNGĐ, bao gồm: tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Để tiến hành thủ tục ly hôn bạn cần đến Toà án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn cư trú để được hướng dẫn cụ thể về hồ sơ, thủ tục (khoản 3 Điều 102 Luật HNGĐ, khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự). Do bạn và chồng không có con và tài sản chung nên hồ sơ và việc giải quyết việc ly hôn không quá phức tạp.

Thông thường hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn theo mẫu, trong đó phải trình bày đầy đủ các vấn đề như mâu thuẫn trong thời gian chung sống và mâu thuẫn đó là không thể giải quyết được;
  • Địa chỉ chính xác của người ở nước ngoài;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người xin ly hôn.

Toà án sẽ căn cứ vào hồ cơ của bạn để ra quyết định thụ lý nếu hồ sơ hợp lệ hoặc hướng dẫn bổ sung các tài liệu cần thiết.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Đảng viên có được kết hôn với người nước ngoài không?
Muốn ly hôn với chồng là Việt kiều, làm thế nào?
Tôi muốn ly hôn với người vợ Việt Nam…
Chúng tôi đăng ký kết hôn tại UBND phường nơi cư trú, có hợp lệ?
Giấy đăng ký kết hôn của chúng tôi đăng ký ở Trung Quốc có được công nhận ở VN?
Em không thể làm thủ tục đăng kí kết hôn tại Đài Loan…
Tôi nên ly hôn ở Việt Nam hay ở Mỹ?
Em có thể làm thủ tục kết hôn ở Đài Loan?
Giải đáp thắc mắc về điều kiện kết hôn
Tôi phải làm gì để bảo lãnh cho bạn trai sang Anh?
Đăng ký kết hôn với người Malaysia tại Malaysia, làm thế nào?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang