23/09/2010 10:26:35 AM
Giải đáp về việc đăng ký kết hôn ở VN đối với NVNONN

Hỏi: Tôi đã định cư và có thẻ Thường Trú Nhân tại Mỹ được 6 tháng, nhưng vẫn còn mang quốc tịch Việt Nam. Trong tháng 9 này tôi sẽ về và kết hôn với bạn gái của tôi...

Bạn gái tôi có hộ khẩu và CMND tại Thành phố Cà Mau nhưng đã đăng ký KT3 tại quận 11-TPHCM được 7 năm, hiện đang thuê nhà và có đăng ký tạm trú tại phường 7-Quận Phú Nhuận được khoảng hơn 1 năm. Trước khi sang Mỹ tôi cũng thường trú tại phường 7-Quận Phú Nhuận.

Xin hỏi:

  1. Tôi có thể xin đăng ký kết hôn với bạn gái ở Phường 7-Quận Phú Nhuận không? Nếu không được thì tôi có thể đăng ký kết hôn với bạn gái ở Quận 11 không?
  2. Bạn gái của tôi có thể xin giấy chứng nhận độc thân và khám sức khỏe ở Phường 7-quận Phú Nhuận hay Quận 11?
  3. Hộ chiếu của tôi sẽ hết hạn vào ngày 14/11/2011, nhân chuyến về Việt Nam lần này tôi có thể xin gia hạn hay xin cấp mới hộ chiếu không?

Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Thẩm quyền đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài

Khoản 1, Điều 12, của Nghị định 68/2002/NĐ-CP của Chính phủ ngày 10/07/2002 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 69/2006/NĐ-CP của Chính phủ ngày 21/07/2006 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình có yếu tố nước ngoài (sau đây gọi tắt là Nghị định 68) quy định: “Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài. Trong trường hợp công dân Việt Nam không có hoặc chưa có hộ khẩu thường trú, nhưng đã đăng ký tạm trú có thời hạn theo quy định của pháp luật về hộ khẩu thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi tạm trú có thời hạn của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký việc kết hôn giữa người đó với người nước ngoài”.

Và theo Mục I, điểm 4 của Thông tư số 07/2002/TT-BTP của Bộ Tư Pháp ngày 16/12/2002 hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị Định số 68/2002/NĐ-CP (sau đây gọi tắt là Thông tư 07): “Sở Tư Pháp có trách nhiệm giúp Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh trong việc thực hiện quản lý nhà nước về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ (trừ hồ sơ xin nhận con nuôi do cơ quan con nuôi quốc tế tiếp nhận), thu lệ phí, nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ, đề xuất ý kiến trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể và các nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể khác theo quy định của Nghị định”.

Áp dụng các quy định pháp luật nêu trên đối với trường hợp của bạn, bạn gái của bạn đăng ký thường trú (có hộ khẩu) tại thành phố Cà Mau. Do vậy, hai bạn phải đến Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau để thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn (ĐKKH).

2.  Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và Giấy xác nhận của tổ chức y tế

Khoản 1 Điều 13 Nghị định 68 quy định trong hồ sơ ĐKKH phải có: Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của mỗi bên, do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng. Và Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Cơ quan có thẩm quyền của nhà nước xác nhận về tình trạng hôn nhân của Việt Nam theo Khoản 1, 2, 3 Điều 66 Nghị định 58/2006/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27/12/2005 về quản lý và đăng ký hộ tịch là:

+ Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đó;

+ Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở trong nước, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó cư trú trước khi xuất cảnh, thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

+ Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài, thì Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam ở nước mà người đó cư trú, thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Theo các quy định nêu trên, bạn gái của bạn có thể xin cấp Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân tại phường 7 – quận Phú Nhuận – TP.HCM hoặc tại UBND cấp xã theo địa chỉ đăng ký thường trú, tuỳ theo sự lựa chọn của bạn gái của bạn.

Căn cứ vào Điều 2 quy định về nhiệm vụ quyền hạn của Bộ Y tế tại Nghị định số 188/2007/NĐ-CP ngày 27/12/2007 của Chính phủ đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 22/2010/NĐ-CP ngày 09/03/2010 của Chính phủ thì các tổ chức y tế được thành lập và hoạt động dưới sự cho phép của Bộ Y tế sẽ có thẩm quyền xác nhận về tình trạng sức khoẻ của bạn gái bạn trước khi thực hiện thủ tục kết hôn. 

3.   Xin gia hạn hay cấp hộ chiếu mới?

Điểm a Khoản 2 điều 4 Nghị định 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17/08/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định: Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp. Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được gia hạn một lần, tối đa không quá 3 năm. Việc gia hạn phải thực hiện trước khi hộ chiếu hết hạn ít nhất 30 ngày. Và hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

Như vậy, nếu bạn có hộ chiếu phổ thông, khi hết hạn, bạn phải làm thủ tục cấp mới mà không được gia hạn.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Đảng viên có được kết hôn với người nước ngoài không?
Muốn ly hôn với chồng là Việt kiều, làm thế nào?
Tôi muốn ly hôn với người vợ Việt Nam…
Chúng tôi đăng ký kết hôn tại UBND phường nơi cư trú, có hợp lệ?
Giấy đăng ký kết hôn của chúng tôi đăng ký ở Trung Quốc có được công nhận ở VN?
Em không thể làm thủ tục đăng kí kết hôn tại Đài Loan…
Tôi nên ly hôn ở Việt Nam hay ở Mỹ?
Em có thể làm thủ tục kết hôn ở Đài Loan?
Giải đáp thắc mắc về điều kiện kết hôn
Tôi phải làm gì để bảo lãnh cho bạn trai sang Anh?
Đăng ký kết hôn với người Malaysia tại Malaysia, làm thế nào?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang