18/07/2022 04:02:00 PM
Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào

Sáng 18/7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022) tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị, Hà Nội.

  • Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ôn lại kỷ niệm về tình hữu nghị quý báu giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào trong suốt 60 năm qua, cùng chia ngọt, sẻ bùi, no đói có nhau. Ảnh: VOV

  • Ông Bounthong Chitmany, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào phát biểu tại Lễ kỉ niệm. Ảnh: VOV

  • Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào được tổ chức trọng thể. Ảnh: VOV

Tham dự Lễ kỷ niệm, về phía Việt Nam có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022” Phạm Bình Minh, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, 10 tỉnh giáp biên với Lào, các Quân khu 2, 4 và 5.

Tham dự về phía Lào có đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Bun-thoong Chít-mạ-ni (Bounthong Chitmany), Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào dẫn đầu, cùng đông đảo cán bộ, lưu học sinh Lào đang công tác, học tập tại Việt Nam.
Tham dự buổi lễ còn có đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Ban Liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp cách mạng Lào, đại diện các gia đình thương binh, liệt sỹ và có người làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào, các cán bộ lão thành cách mạng, cựu chiến binh, nhân sỹ, trí thức và đại diện các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Trong Diễn văn kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, cùng uống chung dòng nước sông Mê Công, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, có truyền thống bang giao hòa hiếu, gắn bó mật thiết với nhau trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc.

Tổng Bí thư nhắc lại những chặng đường lịch sử hào hùng hai dân tộc đã cùng đi qua, đặc biệt từ khi các nhà cách mạng tiền bối của hai nước cách đây hơn 9 thập kỷ đã cùng nhau thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương - tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào ngày nay; phong trào đấu tranh của nhân dân Việt Nam và Lào đã diễn ra ngày càng rộng khắp và gắn bó, giúp cả hai dân tộc giành được chính quyền vào năm 1945, với sự ra đời của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 02/9 và Chính phủ Lào Ít-xa-la vào ngày 12/10/1945.

Trong những năm tiếp theo, Đảng Cộng sản Đông Dương và ba đảng được tách ra sau đó tại mỗi nước Việt Nam, Lào và Campuchia đã lãnh đạo liên minh chiến đấu, phối hợp ủng hộ lẫn nhau cả về quân sự, chính trị và đối ngoại, cùng nhau giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, dẫn đến việc ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954 công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước. Những thắng lợi vẻ vang của cách mạng Lào nói riêng và liên minh chiến đấu Việt-Lào nói chung trong 8 năm tiếp theo đã tiếp tục dẫn đến việc ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ về Lào ngày 23/7/1962 công nhận chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Lào. Chỉ hai tháng sau đó, vào ngày 05/9/1962, hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, thể hiện sự tiếp nối liên tục của tình đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau giữa hai dân tộc trên cả mặt trận quân sự và đối ngoại, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Lào thời kỳ hiện đại.

Tổng Bí thư nêu rõ, trong hơn một thập kỷ sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quân và dân hai nước đã tiếp tục kề vai sát cánh, cùng nhau chiến đấu kiên cường và giành được những chiến thắng vẻ vang ở cả hai bên dãy Trường Sơn và đường Hồ Chí Minh lịch sử, tiến tới giành thắng lợi hoàn toàn của cách mạng mỗi nước vào năm 1975. Xuất phát từ nhu cầu hợp tác sâu rộng và cấp thiết giữa hai nước, ngày 18/7/1977, Việt Nam và Lào ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác. Trong suốt 45 năm qua, Hiệp ước này đã trở thành một tài sản quý giá và có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là cơ sở pháp lý vững chắc để hai nước không ngừng mở rộng quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện, là tiền đề để hai nước ký kết hàng loạt các văn kiện và thoả thuận hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Nhìn lại những chặng đường lịch sử hào hùng mà hai dân tộc đã cùng đi qua, chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về mối quan hệ mẫu mực, vô cùng trong sáng, hết mực thuỷ chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam và Lào. Quan hệ đặc biệt Việt - Lào đã được các Lãnh tụ vĩ đại là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản và Chủ tịch Xu-pha-nu-vông trực tiếp đặt nền móng; được dày công gây dựng, giữ gìn, vun đắp bằng mồ hôi, công sức và cả xương máu của các thế hệ quân và dân hai nước; thực sự trở thành tài sản vô giá, mối quan hệ "có một không hai" trong lịch sử thế giới... Tình đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào là quy luật khách quan, là nhân tố có ý nghĩa sống còn của mỗi Đảng, mỗi nước; đồng thời là tài sản chung vô giá và là nền tảng để hai nước chúng ta cùng phát huy trong các giai đoạn lịch sử tiếp theo. Việt Nam và Lào không chỉ là hai nước láng giềng, mà là hai nước anh em, đồng chí”.

Tổng Bí thư khẳng định: “Tinh thần đoàn kết và những thành tựu quan trọng đạt được trong quan hệ hai nước không chỉ tạo thuận lợi cho công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, củng cố thế và lực của mỗi nước, mà còn đóng góp vào việc duy trì môi trường hoà bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường; nhân loại đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như chiến tranh, xung đột cục bộ, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn, các vấn đề an ninh phi truyền thống như dịch bệnh, thiếu hụt năng lượng, lương thực; hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước chúng ta càng cần phải đoàn kết, gắn bó, tăng cường hợp tác hơn nữa để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; cùng nhau làm hết sức mình để bảo vệ và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào”.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với tình cảm, sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào anh em luôn dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ngày nay và mai sau. Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân Lào anh em nhất định sẽ vượt qua mọi thử thách, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ IX, xây dựng thành công đất nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và phồn vinh.

Trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng, Nhà nước Lào, đồng chí Bun-thoong Chít-mạ-ni, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào cũng nhắc lại những sự kiện và cột mốc quan trọng trong lịch sử hình thành, phát triển của liên minh chiến đấu Lào - Việt và quan hệ hợp tác gắn bó, tin cậy, thuỷ chung cả trước và sau khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 60 năm và ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác cách đây 45 năm.
Về sự phát triển của quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam thời gian gần đây, đồng chí Bun-thoong Chít-mạ-ni nhấn mạnh: “Chúng tôi vô cùng phấn khởi thấy rằng, mặc dù tình hình khu vực, quốc tế tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, bên cạnh những khó khăn, thách thức mỗi nước phải đối mặt, quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam vẫn tiếp tục được phát huy sâu rộng, được thể hiện thông qua kết quả hợp tác chính trị, quốc phòng, an ninh và đối ngoại tiếp tục vững chắc, quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác cũng như quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước đều có những tiến triển và đang mang lại lợi ích thực tiễn cho cả hai bên”.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào, đồng chí Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Bun-thoong Chít-mạ-ni bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã dành cho Lào sự giúp đỡ quý báu, kịp thời, hiệu quả trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước ngày nay. Đồng chí Bun-thoong Chít-mạ-ni nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện Việt Nam giành được thời gian qua, tạo nền tảng và đà phát triển đất nước mới vững chắc theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa; coi đó là bài học quý giá, là sự động viên, cổ vũ tinh thần mạnh mẽ cho nhân dân Lào trong công cuộc bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước của mình; đồng thời tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, kiên quyết, linh hoạt, sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, được kế thừa tư tưởng và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sẽ đạt được mọi mục tiêu mà Đảng đề ra.
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đại diện cho hàng vạn cựu quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Lào, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, 103 tuổi, đã ôn lại những kỷ niệm về tình đoàn kết, gắn bó keo sơn và liên minh chiến đấu Việt-Lào, Lào-Việt; bày tỏ phấn khởi và tự hào về sự phát triển không ngừng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước; khẳng định sẽ tiếp tục truyền nhiệt huyết và kinh nghiệm cho thế hệ trẻ hai nước không ngừng vun đắp cho mối quan hệ mẫu mực hiếm có giữa hai dân tộc.

Thay mặt thế hệ trẻ hai nước, anh An-nu-xa In-thạ-bua-li (Anousa Inthabouly) và chị Nguyễn Hoà An, cùng là sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam, đã thể hiện ý thức sâu sắc về trách nhiệm của tuổi trẻ Lào và Việt Nam trong việc kế thừa, giữ gìn và phát huy hơn nữa di sản chung vô giá do các thế hệ cha anh hai nước để lại; hứa sẽ cùng nhau đoàn kết, học tập, trau dồi kiến thức và đạo đức để đóng góp cho sự phát triển phồn vinh của mỗi nước, nguyện phấn đấu hết sức mình để không ngừng củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng, thắm tình hữu nghị anh em Việt-Lào, Lào-Việt./.

Triệu Hồng

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Thư mời tham dự Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới
Xuân Quê hương 2018: Việt Nam rạng ngời tương lai
Chính sách kiều bào: Từ nhận thức tới hành động
Hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ nhất
Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Đại biểu kiều bào dự Hội nghị người VNONN lần thứ nhất vào lăng viếng Bác
Xuân Quê hương 2018: Việt Nam rạng ngời tương lai
TP Hồ Chí Minh cần có chiến lược lâu dài trong đào tạo nguồn nhân lực
Cần chủ động hơn trong việc tạo cơ hội mời gọi kiều bào
Đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển của TP Hồ Chí Minh
Thư mời tham dự Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang