01/10/2012 11:26:17 AM
Cộng đồng người Việt ở Chanthaburi- Thái Lan luôn đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau

Cách đây 303 năm, 130 người Việt đầu tiên lưu lạc đã chọn tỉnh Chanthaburi, miền Đông Thái Lan làm nơi sinh sống. Gắn bó với mảnh đất này, những người con gốc Việt đã hình thành lên một cộng đồng vững mạnh với gần 9.000 thành viên.


LTS: Sau 3 thế kỷ hình thành và phát triển, bà con Việt kiều tỉnh Chanthaburi nói chung và bà con Việt kiều theo Công giáo nói riêng đã trở thành một cộng đồng trụ cột, đóng góp nhiều vào sự phát triển về mọi mặt của tỉnh miền Đông  Thái Lan. Tạp chí Quê Hương xin trân trọng giới thiệu bài viết về cộng đồng người Việt tại Chanthaburi được trích từ tham luận của cộng đồng người Việt tại Chanthaburi trong Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai vừa qua.  Đại sứ VN tại Thái Lan Ngô Đức Thắng thăm bà con Việt kiều tại tỉnh Chanthaburi tháng 3/2012. Ảnh: Nhân Dân


Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đoàn kết, thấm nhuần tinh thần đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước ta, Cộng đồng người Việt Nam tại Chanthaburi đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tăng cường đoàn kết, hữu nghị với nhân dân sở tại. Trong Cộng đồng, không phân biệt tôn giáo, thành phần xuất thân, xóa bỏ mặc cảm, xóa bỏ hận thù, gác lại quá khứ cùng nhau hướng tới tương lai. Các thành viên trong cộng đồng cùng nhau nỗ lực xây dựng cộng đồng người Việt tại Chanthaburi có cuộc sống ổn định. Bà con người Việt tại đây luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, thi đua làm giàu, nuôi dạy con cái ăn học thành tài, hướng về quê hương. Việc giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc, thuần phong, mỹ tục của bà con với nhân dân sở tại được quan tâm và chú trọng. Điều đó được thể hiện thông qua hoạt động mở lớp học, quảng bá tiếng Việt không những trong cộng đồng người Việt mà còn trong cả cộng đồng người Thái có nhu cầu tìm hiểu, học tập tiếng Việt.
       
Cộng đồng người Việt tại tỉnh Chanthaburi cũng là cộng đồng duy nhất tại Thái Lan có mối quan hệ chặt chẽ, tương thân, tương ái trên tinh thần thương yêu, đùm bọc lẫn nhau một cách tự nguyện giữa cộng đồng Công giáo và Phật giáo trong “tình dân tộc nghĩa đồng bào”. Hiếm thấy nơi nào tại Thái Lan, cộng đồng Phật giáo và Công giáo lại quan tâm, thăm viếng, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong mọi sinh hoạt, làm ăn, giáo dục con cháu, gìn giữ đức tin, xây dựng nơi thờ phụng linh thiêng của nhau như chính của mình.

Hội người Việt Nam tại Chanthaburi luôn động viên kiều bào tích cực, chủ động đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Chanthaburi. Cộng đồng người Việt tại đây đã được chính quyền tỉnh Chanthaburi tin tưởng, nhân dân địa phương tin yêu, đùm bọc, giúp đỡ ngày càng hội nhập thành công trong xã hội sở tại.

Tuy nhiên để cộng đồng người Việt tại đây tiếp tục duy trì và giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc, cộng đồng người người Việt tại Chanthaburi hy vọng Đảng, Nhà nước có chính sách, tạo điều kiện hơn nữa cho con em kiều bào ở đây được về nước học tập tiếng Việt. Cộng đồng người Việt tại Chamthaburi cũng mong muốn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài hàng năm tiếp tục duy trì Trại hè Việt Nam dành cho thanh thiếu thiên kiều bào về với quê hương, nhằm giúp các em có cơ hội giao lưu học hỏi và gắn bó với quê hương. Bà con Phật tử tại đây cũng mong muốn trong nước hỗ trợ việc thiết kế và trang trí nội thất của ngôi chùa- nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của bà con làm sao mang đậm dấu ấn kiến trúc và văn hóa Việt.

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Báo cáo tổng kết Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai
Người Việt Nam ở Savannakhet, Lào giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc
Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai thành công tốt đẹp
Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai: Cùng đất nước hội nhập và phát triển
Dạy và học Tiếng Việt trong cộng đồng người Việt ở Rumani
Niềm tin, tình cảm và trách nhiệm
Quảng bá nền văn hóa dân tộc Việt Nam ở LB Nga: Nhu cầu cấp bách
Nâng cao hiệu quả dạy tiếng Việt và văn hoá Việt cho kiều bào tại Thái Lan
Xây dựng thế hệ tương lai cộng đồng Việt kiều
Phát triển thương hiệu hàng Việt Nam tại Nhật Bản
Văn hóa Việt đóng góp cho thế giới
Niềm tin, tình cảm và trách nhiệm
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang