30/01/2007 10:37:55 AM
Giải đáp về việc xin giấy chứng nhận là người Việt Nam

Hỏi: Chúng tôi định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1975, hiện chúng tôi đang có ý định xin hồi hương về VN sinh sống. Nhưng khi lập hồ sơ, chúng tôi gặp trở ngại về giấy tờ hộ tịch (giấy chứng minh là người VN). Bản thân tôi chỉ còn giữ được duy nhất một thẻ sinh viên năm 1966 của Trường Đại học Khoa học Sài Gòn, còn vợ tôi thì không còn giấy tờ nào. Xin được hướng dẫn cách để có giấy chứng minh là người VN.

Xuong Nguyen (Hoa Kỳ)

Trả lời:

Kính chào ông Xuong Nguyen,

Về vấn đề ông bà hỏi, chúng tôi xin thông tin:

- Theo qui định của pháp luật, chỉ có những giấy tờ do các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam dân chủ Cộng hoà hoặc Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cấp như giấy khai sinh, kèm theo giấy tờ chứng minh quốc tịch của cha mẹ, chứng minh thư, hộ chiếu các loại, Sắc lệnh, quyết định cho nhập quốc tịch hoặc trở lại quốc tịch Việt Nam, Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi của công dân Việt Nam, giấy xác nhận đăng kí công dân do cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cấp, số hộ khẩu hoặc thẻ cử tri mới nhất được coi là những giấy tờ chứng minh là người có quốc tịch Việt Nam.

- Những giấy tờ liên quan đến quốc tịch, hộ tịch,... do các  chính quyền cũ cấp chỉ có giá trị tham khảo để xác định người có quốc tịch Việt Nam và nhân thân của họ.

- Trường hợp của ông bà không có một trong các các giấy tờ trên, ông bà có thể liên hệ với các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Hoa Kỳ để được hướng dẫn làm các  thủ tục cần thiết xin xác minh có quốc tịch Việt Nam như khai lí lịch (theo mẫu) kèm bản chụp tất cả những giấy tờ do chính quyền cũ cấp mà ông bà có được. Sau khi xác minh ông bà là người có quốc tịch Việt  Nam, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam sẽ cấp giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam để ông bà có thể hoàn chỉnh hồ sơ xin hồi hương.

Chúc ông bà sức khoẻ và nhiều may mắn.

Ban biên tập tạp chí Quê Hương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Giải đáp một số thắc mắc về thủ tục hồi hương
Giải đáp về thủ tục xin hồi hương
Việt kiều có được cấp giấy Chứng minh Nhân dân không?
Về việc xuất cảnh ra nước ngoài đối với kiều bào hồi hương
Gia đình tôi muốn về Việt Nam sinh sống, cần làm thủ tục gì?
Chồng tôi là con lai Việt-Mỹ, có thể hồi hương về Việt Nam không?
Xin hồi hương cho con, làm thế nào?
Anh trai tôi muốn hồi hương, làm thế nào?
Con lai muốn hồi hương, làm thế nào?
Giải đáp về hồi hương cho người xuất cảnh bất hợp pháp
Giải đáp thắc mắc đối với người là con lai xin hồi hương
Tôi muốn hồi hương, làm thế nào?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang