07/05/2008 04:49:19 PM
Giải đáp thắc mắc về vấn đề tài sản di chuyển của kiều bào khi hồi hương (1)

Tôi có phải đóng thuế hay làm thủ tục miễn thuế đối với tài sản di chuyển khi tôi trở về Việt Nam?

Hỏi: Tôi hiện đang sống và làm việc tại CHLB Đức, cho đến nay tôi vẫn sử dụng hộ chiếu và còn quốc tịch Việt Nam. Tôi có ý định hồi hương về lại Việt Nam. Theo công văn 17497/BTC-TCHQ ngày 25/12/2007 của Bộ Tài chính thì tôi không phải làm thủ tục hồi hương. Khi tôi trở về, sẽ mang theo những đồ dùng trong gia đình như: dụng cụ bếp…, máy móc như: khoan cầm tay, máy cưa, xe đạp và những dụng cụ khác (đã sử dụng); không có ô tô.

Vậy tôi có phải đóng thuế hay làm thủ tục miễn thuế hay không? Hơn nữa, trường hợp của tôi không phải làm thủ tục hồi hương ở sứ quán hay lãnh sự quán ở bên này, vậy khi tôi về Việt Nam thì căn cứ vào đâu để tôi chứng minh cho cơ quan hải quan biết tôi là người hồi hương hẳn về Việt Nam và được mang những đồ dùng kể trên mà không bị thuế.

Mong nhận được sự giúp đỡ và giải đáp của quý báo về những thắc mắc của tôi. Xin chân thành cảm ơn.

Minh Tri Pham

Trả lời:

1/ Theo điểm 1.2.3, Mục I phần D của Thông tư số 59/2007/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 14/06/2007 hướng dẫn thi hành thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thì, hàng hóa là tài sản di chuyển của gia đình, cá nhân người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài được phép định cư  tại Việt Nam thuộc diện miễn thuế thuế nhập khẩu.

Thủ tục miễn thuế trong trường hợp này được thực hiện như sau:

  • Khai và nộp tờ khai hải quan;
  • Nộp, xuất trình chứng từ thuộc hồ sơ hải quan;
  • Đưa hàng hoá miễn thuế đến địa điểm được quy định cho việc kiểm tra thực tế hàng hoá.

Căn cứ vào qui định về đối tượng miễn thuế và hồ sơ miễn thuế, người nộp thuế tự kê khai và nộp hồ sơ cho cơ quan hải quan nơi làm thủ tục hải quan.

2/ Khi về Việt Nam, Bạn phải xuất trình một trong những giấy tờ sau để chứng minh với cơ quan hải quan về đối tượng được miễn thuế như:

  • Hộ chiếu Việt Nam (hoặc giấy tờ thay hộ chiếu Việt Nam có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của lực lượng kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu);
  • Giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp;
  • Giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền cấp;

kèm theo giấy tờ chứng minh được về nước thường trú. 

Văn phòng Luật sư NHQuang và cộng sự
Số 8, ngõ 7, phố Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Giải đáp một số thắc mắc về thủ tục hồi hương
Giải đáp về thủ tục xin hồi hương
Về việc xuất cảnh ra nước ngoài đối với kiều bào hồi hương
Việt kiều có được cấp giấy Chứng minh Nhân dân không?
Chồng tôi là con lai Việt-Mỹ, có thể hồi hương về Việt Nam không?
Gia đình tôi muốn về Việt Nam sinh sống, cần làm thủ tục gì?
Con lai muốn hồi hương, làm thế nào?
Giải đáp về hồi hương cho người xuất cảnh bất hợp pháp
Giải đáp thắc mắc đối với người là con lai xin hồi hương
Tôi muốn hồi hương, làm thế nào?
Tôi muốn xin hồi hương về nước, cần phải làm thủ tục gì?
Giải đáp liên quan chế độ tài sản di chuyển của công dân khi hồi hương
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang