Hỏi - Đáp

* Hỏi: Tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tôi phải thôi quốc tịch Việt Nam khi vào quốc tịch nước ngoài theo quy định của pháp luật sở tại. Hiện nay, quốc gia sở tại đã cho phép công dân có nhiều quốc tịch. Xin cho biết những trường hợp nào được trở lại quốc tịch Việt Nam mà vẫn giữ quốc tịch nước ngoài?

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam (11)

10/08/2022 12:42

* Hỏi: Tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, đã vào quốc tịch nước ngoài. Khi tôi làm thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam, con gái tôi mới 5 tuổi và được thôi quốc tịch Việt Nam theo mẹ. Hiện cháu 16 tuổi, đang sống cùng với tôi. Tôi dự kiến mang theo con gái hồi hương về Việt Nam và muốn xin trở lại quốc tịch Việt Nam cho cả hai mẹ con. Xin hỏi con gái tôi có xin trở lại quốc tịch theo tôi được không và tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để làm thủ tục này?

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam (10)

03/08/2022 12:32

* Hỏi:Tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, đã mất quốc tịch Việt Nam và vào quốc tịch sở tại.  Tôi đang đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam và lấy vợ là công dân Việt Nam. Xin hỏi những trường hợp đã mất quốc tịch Việt Nam có được trở lại quốc tịch Việt Nam không?

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam (9)

27/07/2022 15:19

* Hỏi: Vợ chồng tôi là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài từ năm 1995, các con tôi sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, mang quốc tịch Việt Nam. Nay vợ và các con tôi đủ điều kiện để nhập quốc tịch nước ngoài, có nguyện vọng xin thôi quốc tịch Việt Nam theo quy định của sở tại. Xin hỏi trình tự giải quyết hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam (8)

20/07/2022 15:14

* Hỏi: Tôi là công dân Việt Nam đã kết hôn với người nước ngoài, tôi muốn theo chồng đi định cư nước ngoài và nhập quốc tịch sở tại. Theo quy định của pháp luật sở tại, để nhập quốc tịch nước đó, tôi phải thôi quốc tịch Việt Nam. Xin hỏi điều kiện và hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam.

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam (7)

13/07/2022 15:09

* Hỏi: Cha mẹ tôi là người Việt Nam, đã thôi quốc tịch Việt Nam và nhập quốc tịch nước ngoài. Tôi sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, mang quốc tịch nước ngoài. Thời gian hiện tại, cha mẹ tôi thường về Việt Nam để chăm sóc ông bà tôi là công dân Việt Nam. Cha mẹ và tôi muốn được cấp giấy xác nhận là người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài để mua nhà ở tại Việt Nam và thừa kế di sản là bất động sản của ông bà tôi. Xin hỏi các thủ tục xin cấp giấy xác nhận là người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài cho cha mẹ tôi.

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam (6)

06/07/2022 15:01

* Hỏi: Tôi là công dân Việt Nam, trong thời gian học tập và làm việc ở nước ngoài đã lấy vợ người nước ngoài. Nay chúng tôi trở về Việt Nam đầu tư lâu dài, vợ tôi muốn nhập quốc tịch Việt Nam theo chồng. Xin hỏi vợ tôi có thể nhập quốc tịch Việt Nam mà vẫn giữ quốc tịch gốc được không?

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam (5)

29/06/2022 16:00

* Hỏi: Tôi là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, lấy chồng người nước ngoài và đã có hai con đang mang quốc tịch nước ngoài, một cháu 17 tuổi và một cháu 10 tuổi. Chúng tôi thường xuyên đi lại và sinh sống ở cả Việt Nam và nước sở tại. Nay chúng tôi muốn sinh sống ở Việt Nam lâu dài, chồng tôi và các con mong muốn được nhập quốc tịch Việt Nam. Xin hỏi điều kiện, hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam?

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam (4)

16/06/2022 15:19

* Hỏi: Tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hiện đã nhập quốc tịch sở tại, chưa thôi quốc tịch Việt Nam. Tôi còn giữ căn cước do chế độ cũ ở miền Nam Việt Nam cấp. Hiện nay, tôi thường xuyên về nước làm ăn, kinh doanh, tôi mong muốn được cấp hộ chiếu Việt Nam. Xin hỏi tôi cần làm những thủ tục gì?

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam (3)

25/05/2022 15:06

* Hỏi: Tôi sinh ra tại Việt Nam, bố mẹ là người Việt Nam. Lúc 10 tuổi, tôi cùng bố mẹ đi định cư tại nước ngoài. Hiện tôi mang quốc tịch và hộ chiếu nước ngoài. Do đi định cư ở nước ngoài từ nhỏ, tôi không có các giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam, gia đình chỉ còn giữ sổ hộ khẩu do  chế độ cũ ở miền Nam Việt Nam cấp. Nay tôi muốn về Việt Nam làm việc lâu dài và muốn được cấp Giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam. Xin hỏi trường hợp của tôi có đủ điều kiện được cấp Giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam không và thủ tục như thế nào?

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Đầu tư, Kinh doanh (32) 04/01/2023
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang