29/12/2017 06:36:00 PM
Tôi muốn xin cho con chồng học tại Việt Nam, làm thế nào?

* Hỏi: Tôi lấy chồng người Anh, chồng tôi có con riêng 3 tuổi, chúng tôi sống ở Việt Nam. Nay tôi muốn xin cho con (của chồng) đi học tại Việt Nam thì tôi cần phải làm những thủ tục gì và ở đâu?

* Trả lời:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, bạn là người Việt Nam lấy chồng người Anh và chồng bạn có con riêng. Tuy nhiên, do bạn không cung cấp thông tin về quốc tịch của cháu bé, nên chúng tôi chia làm hai trường hợp đó là (i) con riêng của chồng bạn có mang quốc tịch Việt Nam, và (ii) con riêng chồng bạn không mang quốc tịch Việt Nam.

Đối với trường hợp đầu tiên, nếu cháu bé mang quốc tịch Việt Nam thì sẽ là công dân Việt Nam và được quyền nhập học như một trẻ em Việt Nam bình thường, được tham gia học tập tại các trường mầm non công lập hoặc tư thục theo nguyện vọng của bé và cha mẹ.

Đối với trường hợp con riêng của chồng bạn không mang quốc tịch Việt Nam: cháu có thể mang quốc tịch Anh của cha hoặc quốc tịch của mẹ đẻ. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 109 Luật Giáo dục 2005 sửa đổi năm 2009 và Khoản 1 Điều 79 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Nhà nước Việt Nam luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho người nước ngoài học tập tại Việt Nam, đồng thời, bạn với danh nghĩa người mẹ kế cũng phải có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục cho con. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại chưa có quy định cụ thể nào về thủ tục, hồ sơ nhập học đối với bậc giáo dục mầm non (vì bạn cung cấp thông tin con của chồng bạn 3 tuổi). Thủ tục, hồ sơ nhập học cụ thể thông thường sẽ do từng cơ sở mầm non quy định. Bạn có thể trực tiếp liên lạc với trường mầm non mà bạn có nguyện vọng muốn cho cháu theo học để hỏi rõ hơn về thủ tục nhập học tại trường. Mặc dù vậy, để thuận tiện cho bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ nhập học cho cháu tại trường, chúng tôi xin cung cấp danh mục một số giấy tờ mà các trường mầm non thông thường sẽ yêu cầu khi nhập học như sau:

- Đơn xin nhập học (Theo mẫu của nhà trường);

- Giấy khai sinh (Bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu (Bản sao có chứng thực);

- Bản sao chứng minh thư của bố, mẹ (Bản sao có chứng thực).

Chúc bạn thành công!

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang