09/10/2015 04:44:00 PM
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?

* Hỏi: Tôi là người Việt Nam nhưng đã có quốc tịch Đài Loan. Nay tôi muốn về Việt Nam để học đại học, thì tôi phải làm những thủ tục gì?

* Trả lời:

Do trong câu hỏi của mình, bạn không nêu rõ bạn còn giữ quốc tịch Việt Nam hay không nên chúng tôi giả định như sau: Nếu bạn vẫn còn giữ quốc tịch Việt Nam thì việc học đại học tại Việt Nam của bạn sẽ không khác gì so với các học sinh, sinh viên Việt Nam trong nước. Trường hợp bạn không còn giữ quốc tịch Việt Nam, khi đó bạn sẽ phải thực hiện các thủ tục áp dụng đối với lưu học sinh.

Các điều kiện và thủ tục mà bạn cần thực hiện để trở về Việt Nam học đại học sẽ được thực hiện theo Thông tư 03/2014/TT-BGDĐT về Quy chế quản lý người nước ngoài học tập tại Việt Nam (Điều 5, 6, 7, 8). Cụ thể là:

- Điều kiện về học vấn, chuyên môn:

+ Phải có văn bằng tốt nghiệp tối thiểu tương đương văn bằng tốt nghiệp của Việt Nam quy định tại Luật Giáo dục đối với từng cấp học đại học.

+ Phải đạt yêu cầu về trình độ tiếng Việt theo quy định đối với trình độ và chương trình Đại học.

+ Nếu đăng ký học tập, nghiên cứu, thực tập bằng ngôn ngữ khác mà cơ sở giáo dục được phép sử dụng trong đào tạo cần đạt yêu cầu về trình độ ngôn ngữ đó theo quy định cụ thể của từng chương trình. Lưu học sinh là người bản ngữ (của ngôn ngữ sử dụng trong học tập, nghiên cứu, thực tập) hoặc đã tốt nghiệp phổ thông, cao đẳng, đại học hoặc thạc sĩ, tiến sĩ bằng ngôn ngữ đó thì được miễn yêu cầu về ngoại ngữ.

- Điều kiện về sức khỏe và tuổi:

Phải có đủ sức khỏe học tập tại Việt Nam. Sau khi đến Việt Nam, lưu học sinh phải kiểm tra lại sức khỏe tại cơ sở y tế do cơ sở giáo dục hoặc cơ sở phục vụ lưu học sinh của Việt Nam chỉ định. Trường hợp mắc các bệnh xã hội, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam hoặc không đủ sức khỏe để học tập thì lưu học sinh phải về nước.

- Điều kiện về hồ sơ:

+ Phiếu đăng ký

+ Bản sao, bản dịch có xác nhận hoặc chứng thực văn bằng, kết quả học tập theo quy định đối với từng cấp học, trình độ đào tạo của cơ quan có thẩm quyền của nước gửi đào tạo.

+ Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền của nước gửi đào tạo hoặc cơ sở y tế cấp tỉnh, thành phố hoặc Trung ương của Việt Nam chứng nhận đủ sức khỏe để học tập được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

+ Bản sao hợp lệ chứng chỉ trình độ tiếng Việt do cơ sở giáo dục có thẩm quyền cấp hoặc chứng chỉ quốc tế về ngôn ngữ sẽ sử dụng để học tập tại Việt Nam (nếu có).

+ Bản sao giấy tờ chứng minh về tài chính đảm bảo cho học tập, nghiên cứu và sinh hoạt tại Việt Nam.

+ Bản sao hợp lệ các tài liệu, chứng chỉ về năng khiếu, chuyên môn, thành tích nghiên cứu,… (nếu có).

+ Bản sao hộ chiếu có thời hạn sử dụng cho toàn bộ thời gian học tập tại Việt Nam hoặc ít nhất 01 năm kể từ ngày dự kiến đến Việt Nam.

- Trình tự tiếp nhận hồ sơ:

+ Trước ngày 15 tháng 6 hằng năm, nước gửi đào tạo chuyển cho Bộ Giáo dục và Đào tạo danh sách và ngành đăng ký học của từng lưu học sinh.

+ Trước ngày 01 tháng 8 hằng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn thành việc tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ lưu học sinh và trả lời kết quả cho nước gửi đào tạo;

+ Lưu học sinh vào học trình độ đại học đến nhập học tại cơ sở giáo dục của Việt Nam trước ngày 05 tháng 9 hằng năm.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Tôi có được miễn thị thực khi vào Việt Nam?
Tôi muốn làm hộ chiếu Việt Nam cho con tôi, làm thế nào?
Tôi muốn nhập khẩu xe ô tô về để bán, làm thế nào?
Tôi muốn quay lại quốc tịch Việt Nam, làm thế nào?
Con lai muốn hồi hương, làm thế nào?
Giải đáp thắc mắc về việc xin cấp hộ chiếu cho con
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang