25/01/2017 03:39:00 PM
Tôi muốn sang Hàn Quốc với em gái, làm thế nào?

Hỏi: Em gái tôi lấy chồng Hàn Quốc được 6 năm, đã sinh được 2 con. Cha mẹ tôi đã mất trước khi em gái tôi lấy chồng, nên khi em gái tôi sinh con lần thứ nhất, em muốn bảo lãnh tôi là chị ruột sang giúp em, tuy nhiên Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam từ chối không cấp visa. Nay em gái tôi mới sinh con thứ hai được 3 tháng và lại muốn bảo lãnh tôi lần thứ 2. Xin tư vấn giùm tôi phải làm thủ tục gì để được cấp visa?

* Trả lời:

Việc cấp thị thực (visa) nhập cảnh vào Hàn Quốc được thực hiện theo pháp luật của Hàn Quốc. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi tại trang thông tin điện tử của Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, thì để được nhập cảnh vào Hàn Quốc, người xin nhập cảnh phải thực hiện các thủ tục xin cấp thị thực. Theo đó, visa thăm gia đình chỉ dành cho việc thăm con kết hôn với người Hàn Quốc với đối tượng là bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng. Visa thăm gia đình không áp dụng đối với việc mời cá nhân là anh, chị em ruột. Do đó, em bạn không thể bảo lãnh (mời) bạn sang Hàn Quốc theo diện visa thăm gia đình được. 

Tuy nhiên, bạn có thể sang Hàn Quốc theo diện visa du lịch kết hợp giữa du lịch với việc thăm nom người thân. 

Hồ sơ xin cấp visa gồm:

- Hộ chiếu gốc (còn hạn trên 06 tháng và còn trang dán thị thực) và  01 Tờ khai xin cấp visa theo mẫu của Đại sứ quán;

- Bản sao CMND;

- Giấy tờ chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm có số tiền 5000 USD gửi trên 1 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ có kèm xác nhận số dư tiền gửi của ngân hàng gần thời điểm nộp hồ sơ (giới hạn trong 02 tuần) + copy 02 mặt sổ tiết kiệm; trong trường hợp sổ tiết kiệm chưa gửi được 01 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ, sổ tiết kiệm đó phải có kỳ hạn gửi 03 tháng kèm theo sổ đỏ nhà đất có bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước hoặc copy 2 mặt giấy đăng ký xe ô tô đứng tên người nộp hồ sơ);

- Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp (hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ và giấy xác nhận nghề nghiệp tại thời điểm hiện tại…; xác nhận mức lương hoặc bảng lương có dấu của công ty/sao kê tài khoản tiền lương 03 tháng gần đó), kèm bản dịch tiếng Anh không cần công chứng;

- Lịch trình thăm quan kèm bản dịch tiếng Anh (không cần công chứng);

- Xác nhận đã đặt khách sạn trong thời gian ở Hàn Quốc (trong trường hợp bạn ở nhà em gái thì nộp thư mời của em gái kèm chứng minh thư hoặc thẻ cư trú của em gái tại Hàn Quốc, địa chỉ cư trú tại Hàn Quốc được viết cụ thể trong Lịch trình thăm quan và tờ khai visa).

Ngoài ra, bạn cần liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội hoặc cơ quan Lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh để nắm các thủ tục cụ thể. Bạn cũng có thể tham khảo thêm tại các trang web sau:

http://vnm-hochiminh.mofa.go.kr/worldlanguage/asia/vnm-hochiminh/visa/d/index.jsp  

http://vnm-hanoi.mofa.go.kr/worldlanguage/asia/vnm-hanoi/visa/type/index.jsp

Chúc bạn thành công!

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nộ
i

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang