10/06/2016 05:42:00 PM
Tôi muốn nhờ anh tôi ở nước ngoài mua 1 chiếc ô tô, làm thế nào?

* Hỏi: Tôi có anh trai làm việc bên Hàn Quốc. Do nhu cầu đi lại của công việc, tôi muốn nhờ anh tôi mua 1 chiếc xe ô tô Sonata đời 2014 của hãng Huyndai bên đó để sử dụng ở Việt Nam thì cần phải làm các bước thủ tục như thế nào?

* Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn muốn nhờ anh trai mình đang sinh sống tại Hàn Quốc mua hộ một chiếc xe ô tô và gửi về cho bạn ở Việt Nam. Như vậy, chúng tôi hiểu rằng anh trai bạn sẽ gửi xe về Việt Nam theo diện tặng, cho tài sản. Như vậy, cần phải đáp ứng được các điều kiện và thủ tục sau:

Thứ nhất, về điều kiện nhập khẩu ô tô vào Việt Nam: Theo quy định tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài và theo quy định tại Thông tư liên tịch 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 19/2009/TT-BCT) hướng dẫn nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng theo Nghị định 12/2006/NĐ-CP do Bộ Thương mại - Giao thông Vận tải - Tài chính - Công an ban hành thì xe ô tô bị cấm nhập khẩu trong các trường hợp sau đây:

- Xe ô tô đã qua sử dụng quá 05 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam;

- Xe ô tô các loại có tay lái bên phải (tay lái nghịch) kể cả dạng tháo rời và dạng đã được chuyển đổi tay lái trước khi nhập khẩu vào Việt Nam;

- Xe ô tô bị tháo rời khi vận chuyển và khi nhập khẩu vào Việt Nam.

- Xe ô tô các loại đã thay đổi kết cấu, chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu, kể cả ô tô có công năng không phù hợp với số nhận dạng của ô tô hoặc số khung của nhà sản xuất đã công bố; bị đục sửa số khung, số máy trong mọi trường hợp và dưới mọi hình thức.

Như vậy, chiếc xe ô tô Sonata đời 2014 của hãng Huyndai mà bạn muốn nhờ anh trai mua tại Hàn Quốc phải đảm bảo không thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì mới được phép nhập khẩu và sử dụng tại Việt Nam.

Thứ hai, về thủ tục nhập khẩu xe ô tô: Bạn phải làm thủ tục nhập khẩu ô tô tại cơ quan hải quan ở cửa khẩu cảng biển quốc tế gồm: Cái Lân - Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu (Điều 1 Thông tư liên tịch 25/2010/TTLT-BCT-BGTVT-BTC của Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính quy định việc nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi, loại mới (chưa qua sử dụng) và Thông tư 19/2009/TT-BCT sửa đổi Thông tư liên tịch 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA hướng dẫn nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng theo Nghị định 12/2006/NĐ-CP).

Đồng thời, theo quy định tại Điều 73 Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/09/2013 của Bộ Tài chính về Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra; giám sát hải quan; thuế xuất khẩu; thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (sau đây gọi là Thông tư số 128/2013/TT-BTC) thì để nhận được quà tặng là chiếc ôtô được gửi từ Hàn Quốc về, bạn phải thực hiện những thủ tục sau:

- Khai hải quan và nộp hồ sơ hải quan (Trong đó, hồ sơ nộp hải quan bao gồm các tài liệu sau: Tờ khai hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu phi mậu dịch; Vận đơn; Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá; Thông báo hoặc quyết định hoặc thoả thuận biếu, tặng hàng hoá; Và các giấy tờ khác liên quan...).

- Nộp thuế, lệ phí và các khoản khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, xe ô tô nhập khẩu vào Việt Nam chỉ được thông quan khi đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu hoặc Thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu theo quy định tại Thông tư 31/2011/TT-BGTVT quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Thứ ba, sau khi xe được thông quan vào Việt Nam, bạn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nộp thuế:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 104 Thông tư số 128/2013/TT-BTC thì: “Hàng hoá của các tổ chức, cá nhân từ nước ngoài biếu, tặng cho các cá nhân Việt Nam với trị giá hàng hoá không vượt quá 01 (một) triệu đồng, hoặc trị giá hàng hoá vượt quá 01 (một) triệu đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 50 (năm mươi) nghìn đồng thì được miễn thuế (không phải làm thủ tục xét miễn thuế nhập khẩu).

Hàng hoá là quà biếu, quà tặng có trị giá vượt quá định mức xét miễn thuế, miễn thuế nêu trên thì phải nộp thuế đối với phần vượt”.

Như vậy, bạn phải nộp các loại thuế trên phần vượt quá 1 triệu đồng trên giá trị của chiếc xe ô tô bạn được tặng. Các loại thuế bạn phải nộp trên phần vượt quá này gồm có: thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, và thuế thu nhập cá nhân.

Thứ tư, sau khi mang xe về Việt Nam để lưu hành, bạn cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy đăng ký và biển số của phương tiện:

Thủ tục này được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về Đăng ký xe. Theo đó, hồ sơ đăng ký xe gồm: Giấy khai đăng ký xe; Giấy tờ của chủ xe; Giấy tờ của xe. Bạn cần tham khảo thêm tại Thông tư 15/2014 để nắm được các Giấy tờ cụ thể.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, bạn nộp tại Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để được cấp biển số xe trước khi lưu hành.

Công ty Luật TNHH Bảo Chính 
Phòng 308, Tòa nhà số 8 Láng Hạ, 
phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang