13/08/2019 03:53:00 PM
Tôi muốn hưởng lương hưu 1 lần, có được không?

* Hỏi: Tôi định cư ở Mỹ từ năm 2009. Trước khi đi định cư, tôi có ủy quyền cho em trai của tôi lĩnh lương hưu hàng tháng cho tôi, nhưng thực tế, tôi đã không nhận được đồng nào từ lương hưu của mình nên cũng không biết 1 tháng tôi được lĩnh bao nhiêu tiền hưu...

Tôi nghe người làm thủ tục giấy tờ lương hưu giùm tôi nói rằng, hàng tháng, tiền lương hưu của tôi đều vào tài khoản ngân hàng, em trai tôi chỉ việc ra máy ATM để rút tiền về. Đến giờ, tôi cũng chỉ biết em tôi vẫn ra ngân hàng mỗi tháng để rút tiền lương hưu của tôi. Vậy tôi xin hỏi:

  1. Bây giờ nếu tôi muốn lĩnh tiền lương hưu của tôi 1 lần thì phải làm sao? Tôi cần làm những thủ tục gì? 
  2. Hiện giờ, em trai của tôi vẫn còn còn giữ thẻ ATM của tôi, nếu tôi không đòi lại được thì tôi vẫn có quyền lĩnh tiền lương hưu của tôi 1 lần chứ? Vì tôi không muốn để em trai tôi lĩnh tiền hưu của tôi nữa.
  3. Trong trường hợp tôi không về VN để làm thủ tục giấy tờ được thì Quý Văn phòng Luật sư có thể giúp tôi được không? Nếu được thì tôi cần làm thủ tục gì, chi phí là bao nhiêu?

* Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đã đủ điều kiện được hưởng lương hưu hàng tháng theo quy định về pháp luật bảo hiểm xã hội và muốn chuyển từ hình thức nhận lương hàng tháng sang nhận lương hưu một lần. 

Thứ nhất, về vấn đề hưởng lương hưu 1 lần và thủ tục hưởng 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 65, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (Luật BHXH 2014): "Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần". Đối chiếu theo quy định trên và theo thông tin mà bạn cung cấp, trường hợp của bạn có thể được giải quyết hưởng trợ cấp một lần. 

Để được giải quyết hưởng trợ cấp một lần, theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH 2014, Khoản 1.2.3 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngày 31/01/2019 ban hành quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN (Quyết định 166/QĐ-BHXH), bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

1. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động (Theo mẫu số 14-HSB quyết định 166/QĐ-BHXH)

2. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a. Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Khi đã có đầy đủ hồ sơ, bạn có thể đến Cơ quan bảo hiểm xã hội huyện để nộp và được hướng dẫn cụ thể. 

Thứ hai, về vấn đề nhận lương hưu qua thẻ ATM

Theo thông tin mà bạn cung cấp, em trai bạn đang sử dụng thẻ ATM của bạn để rút tiền lương hưu. Khi làm thủ tục xin hưởng trợ cấp một lần, bạn phải khai hình thức nhận tiền trợ cấp BHXH một lần theo thông tin tài khoản ngân hàng mới trong Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động. Theo đó, kể từ ngày có kết quả giải quyết hưởng chế độ này, tiền lương hưu của bạn sẽ không còn được chuyển vào tài khoản ngân hàng mà em trai bạn đang cầm giữ và bạn sẽ được nhận tiền trợ cấp theo thông tin tài khoản ngân hàng mới. 

Trong trường hợp bạn chưa có điều kiện và đủ tài liệu để làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp một lần, bạn có thể liên hệ với ngân hàng nơi cấp thẻ ATM để được hướng dẫn khoá thẻ/huỷ thẻ và làm thẻ mới.

Thứ ba, hỗ trợ làm thủ tục giấy tờ để hưởng chế độ trợ cấp một lần 

Để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi với thông tin như sau:

Văn phòng Luật sư NHQuang&Cộng sự

Địa chỉ   : Biệt thự số B23, Khu Biệt thự Trung Hoà - Nhân Chính, đường Nguyễn Thị Định,                        phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội      

Điện thoại:      84-24 35376939

Fax:                 84-24 35376941

Chúc bạn thành công!

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang