06/04/2018 05:31:00 PM
Tôi muốn đưa mô tô và ô tô về Việt Nam, làm thế nào?

* Hỏi: Tôi là Việt kiều Mỹ. Trong tương lai tôi sẽ về Việt Nam để kinh doanh. Vậy xin hỏi, tôi có thể mang cả xe mô tô phân khối lớn và ô tô về Việt Nam không hay chỉ được mang một trong hai? Nếu được tôi phải làm thủ tục gì?

 

* Trả lời:

A. Trường hợp Việt kiều Mỹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết thường trú tại Việt Nam

1. Về điều kiện xe được nhập khẩu

- Đối với ô tô: Phải đáp ứng quy định tại Điều 3 Thông tư 20/2014/TT-BTC như sau:

+ Đã đăng ký lưu hành ở nước định cư hoặc nước mà công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đến làm việc (khác với nước định cư) ít nhất là 6 (sáu) tháng và đã chạy được một quãng đường tối thiểu là 10.000 km đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam.

+ Phải đáp ứng điều kiện quy định tại Văn bản hợp nhất 22/VBHN-BCT năm 2014 hướng dẫn việc nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng như sau:

 1. Không quá 05 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ôtô về đến cảng Việt Nam.
 2. Cấm nhập khẩu ôtô các loại có tay lái bên phải (tay lái nghịch) kể cả dạng tháo rời và dạng đã được chuyển đổi tay lái trước khi nhập khẩu vào Việt Nam, trừ các loại phương tiện chuyên dùng có tay lái bên phải hoạt động trong phạm vi hẹp gồm: xe cần cẩu; máy đào kênh rãnh; xe quét đường, tưới đường; xe chở rác và chất thải sinh hoạt; xe thi công mặt đường, xe chở khách trong sân bay và xe nâng hàng trong kho, cảng; xe bơm bê tông; xe chỉ di chuyển trong sân gol, công viên.
 3. Cấm nhập khẩu ôtô cứu thương đã qua sử dụng.
 4. Cấm tháo rời ôtô khi vận chuyển và khi nhập khẩu.
 5. Cấm nhập khẩu ôtô các loại đã thay đổi kết cấu, chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu, kể cả ôtô có công năng không phù hợp với số nhận dạng của ôtô hoặc số khung của nhà sản xuất đã công bố; bị đục sửa số khung, số máy trong mọi trường hợp và dưới mọi hình thức.
 6. Chỉ được nhập khẩu về Việt Nam qua các cửa khẩu cảng biển quốc tế: Cái Lân Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu. Thủ tục Hải quan được thực hiện tại cửa khẩu nhập khẩu.

+ Phải đáp ứng điều kiện quy định tại Văn bản hợp nhất 02/VBHN-BGTVT năm 2015 quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu do Bộ Giao thông Vận tải ban hành.

- Đối với mô tô: phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 4 Thông tư 20/2014/TT-BTC như sau:

+ Xe mô tô phải được đăng ký lưu hành ở nước định cư hoặc nước mà công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đến làm việc (khác với nước định cư) trước thời điểm công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã hồi hương được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam, thời điểm được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam được xác định trên sổ hộ khẩu thường trú do cơ quan Công an cấp.

+ Xe mô tô phải thuộc loại được phép đăng ký, lưu hành tại Việt Nam.

+ Xe mô tô nhập khẩu phải đảm bảo điều kiện: Không quá 03 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm mô tô về đến cảng Việt Nam.

+ Xe mô tô nhập khẩu vào Việt Nam phải đáp ứng quy định tại Thông tư số 44/2012/TT-BGTVT quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe mô tô, xe gắn máy nhập khẩu và động cơ nhập khẩu sử dụng để sản xuất, lắp ráp xe mô tô, xe gắn máy.

2. Về thủ tục hải quan

- Trước tiên, phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép nhập khẩu xe mô tô.

- Sau đó, thực hiện thủ tục nhập khẩu xe mô tô như sau:

+ Về hồ sơ: Hồ sơ gồm có:

 1. Giấy phép nhập khẩu xe ô tô, xe mô tô: 02 bản chính.
 2. Vận tải đơn: 01 bản chính (có đóng dấu treo của Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi cấp giấy phép nhập khẩu xe ô tô, xe mô tô);
 3. Tờ khai hải quan xuất khẩu/nhập khẩu phi mậu dịch (HQ/2011-PMD): 02 bản chính.
 4. Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu (đối với ô tô): 01 bản sao có công chứng kèm bản chính để kiểm tra, đối chiếu.
 5. Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng xe mô tô nhập khẩu (đối với mô tô): 01 bản sao có công chứng kèm bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

+ Địa điểm làm thủ tục: Chi cục Hải quan cửa khẩu.

Khi nhập khẩu xe ô tô và mô tô theo chế độ tài sản di chuyển được miễn thuế nhập khẩu 01 (một) xe ô tô, 01 (một) xe mô tô đã qua sử dụng và chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

B. Những trường hợp khác

1. Về điều kiện xe được nhập khẩu

- Điều kiện đối với xe ô tô: Phải đáp ứng điều kiện quy định tại Văn bản hợp nhất 22/VBHN-BCT năm 2014 hướng dẫn việc nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng.

Nếu xe ô tô của bạn phù hợp với các điều kiện ở trên, bạn được thực hiện thủ tục nhập khẩu về Việt Nam, đồng thời bạn phải chịu một số loại thuế như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng.

- Điều kiện đối với mô tô phân khối lớn: Theo Điều 3 Thông tư 143/2015/TT-BTC

+ Là xe chưa qua sử dụng.

+ Đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe mô tô, xe gắn máy (QCVN14: 2011/BGTVT).

+ Thuộc loại được phép đăng ký, lưu hành tại Việt Nam (trừ trường hợp nhập khẩu, tạm nhập khẩu không đăng ký, lưu hành để làm mẫu, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, triển lãm, nghiên cứu, thử nghiệm).

Nếu bạn không thuộc trường hợp A nêu trên và xe mô tô của bạn đã qua sử dụng, bạn sẽ không thể nhập khẩu xe mô tô của bạn về Việt Nam.

2. Về thủ tục hải quan

Căn cứ Điều 45 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Điều 5 Thông tư 143/2015/TT-BTC  của Bộ Tài chính, hồ sơ hải quan bao gồm:

- Tờ khai hải quan: 02 bản chính;

- Văn bản xác nhận đến công tác, làm việc tại Việt Nam của cơ quan, tổ chức nơi người nước ngoài làm việc hoặc giấy phép làm việc tại Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc Văn bản chứng minh việc hết thời hạn kinh doanh, làm việc ở nước ngoài hoặc trở về Việt Nam cư trú: 01 bản chụp;

- Chứng từ vận tải trong trường hợp tài sản vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt: 01 bản chụp.

- Giấy phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy: 02 bản chính.

- Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu (đối với ô tô): 01 bản chính;

- Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng xe gắn máy nhập khẩu (đối với xe gắn máy): 01 bản chính;

- Giấy ủy quyền của đối tượng quy định tại khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 2 Thông tư 143/2015/TT-BTC ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác tại Việt Nam làm thủ tục nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe (nếu có): 01 bản chính.

Chúc bạn thành công!

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang