07/10/2016 04:49:00 PM
Tôi muốn đi du học theo diện bảo lãnh, phải làm sao?

* Hỏi: Em có chị gái lấy chồng Hàn Quốc được 7 năm. Nay chồng chị muốn bảo lãnh cho em sang Hàn Quốc để du học thì có được không? Nếu được thì phải cần có thủ tục và điều kiện gì? (Em vừa tốt nghiệp trường cao đẳng nghề, ngành công nghệ ô tô).

* Trả lời:

Chào bạn! Dựa trên cơ sở những thông tin liên quan mà bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Nếu chồng của chị bạn muốn bảo lãnh cho bạn sang Hàn Quốc để du học thì bạn và người thân cần tìm hiểu cụ thể quy định của pháp luật Hàn Quốc về việc cho người Việt Nam nhập cảnh vào Hàn Quốc theo diện được bảo lãnh sang để du học và điều kiện để bạn sang du học tại Hàn Quốc.

Trong trường hợp chồng của chị gái bạn đủ điều kiện để bảo lãnh cho bạn sang Hàn Quốc theo mục đích của bạn sang Hàn Quốc du học và bạn có đủ điều kiện đáp ứng cho việc sang Hàn Quốc để du học thì bạn cần đáp ứng điều kiện về xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều điều kiện nhập cảnh theo pháp luật Hàn Quốc. Cụ thể như sau:

Điều kiện thứ nhất: Điều kiện xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 94/2015/NĐ-CP (sau đây gọi tắt là Nghị định số 136/2007/NĐ-CP) thì: “Công dân Việt Nam mang giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam không cần thị thực”.

Như vậy, công dân Việt Nam muốn được xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam mà không cần thị thực thì cần cung cấp các giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Cụ thể, Theo khoản 1, Điều 4 của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP, những loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền cấp gồm:

+ Hộ chiếu quốc gia (hộ chiếu ngoại giao; hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu phổ thông);

+ Giấy tờ khác (Giấy thông hành biên giới; Giấy thông hành nhập xuất cảnh; Giấy thông hành hồi hương hoặc Giấy thông hành).

Căn cứ theo quy định trên, bạn cần cung cấp hộ chiếu phổ thông để được xuất cảnh Việt Nam mà không cần thị thực. Nếu bạn chưa có hộ chiếu Việt Nam thì bạn phải làm thủ tục xin cấp hộ chiếu Việt Nam theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP. Theo đó, bạn nộp hồ sơ (hồ sơ gồm tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định) và nhận kết quả cấp hộ chiếu tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh theo một trong các cách sau đây:

- Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi đang tạm trú. Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân của người đề nghị cấp hộ chiếu còn giá trị để đối chiếu.

- Gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú và đề nghị được nhận kết quả qua đường bưu điện. Việc gửi hồ sơ và nhận kết quả qua đường bưu điện thực hiện theo thủ tục do Bộ Công an và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam quy định. Đối với việc nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì hồ sơ gồm: Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định (có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã nơi đăng ký thường trú) và bản chụp giấy chứng minh nhân dân còn giá trị.

- Ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú. Việc ủy thác thực hiện theo quy định của Bộ Công an.

Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả cho bạn trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Điều kiện thứ hai: Điều kiện được nhập cảnh vào Hàn Quốc

Để đáp ứng được điều kiện này, bạn phải được Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cấp cho bạn thị thực phù hợp với mục đích sang đó du học. Việc có được cấp thị thực sang Hàn Quốc theo mục đích du học theo diện bảo lãnh của anh rể bạn hay không phụ thuộc vào quy định pháp luật của Hàn Quốc. Đó là các quy định về điều kiện anh rể bạn có đủ tư cách để được bảo lãnh cho bạn sang Hàn Quốc du học hay không. Ngoài ra, nếu được bảo lãnh thì anh rể bạn cần thực hiện những thủ tục gì theo quy định của Hàn Quốc để bảo lãnh cho bạn sang đó. Đồng thời bạn phải đáp ứng đủ điều kiện được nhập cảnh sang đó với mục đích du học như trình độ, sức khỏe…

Như vậy, để biết được điều kiện và thủ tục nhập cảnh vào Hàn Quốc, bạn cần tìm hiểu: (1) quy định của pháp luật Hàn Quốc về điều kiện để anh, chị bạn được bảo lãnh cho bạn sang đó; (2) điều kiện để bạn được nhập cảnh vào Hàn Quốc. Nếu cả hai bên đều đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Hàn Quốc thì bạn và anh, chị của bạn tại Hàn Quốc thực hiện các thủ tục nêu trên để bạn được sang  Hàn Quốc theo diện bảo lãnh sang du học.

Trên đây là những ý kiến pháp lý cơ bản của chúng tôi về vụ việc của bạn, hy vọng có thể giúp bạn tìm ra cách thức để giải quyết vấn đề.

Công ty Luật Bảo Chính 
Phòng 308, Tòa nhà số 8 Láng Hạ, 
phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
.
Tổng đài tư vấn luật : +84-473 066 281 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang