15/09/2017 03:00:00 PM
Tôi có được miễn thị thực khi vào Việt Nam?

* Hỏi: Tôi là công dân Anh, nhưng bố mẹ tôi có gốc Việt Nam. Vậy tôi có được hưởng chế độ miễn thị thực khi vào Việt Nam không? Nếu được, thì thủ tục và lệ phí thực hiện thế nào?

* Trả lời:

Khoản 5 Điều 12 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 quy định về một trong những trường hợp được miễn thị thực: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ”.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là công dân Anh có bố mẹ có gốc Việt Nam nên bạn có thể thuộc đối tượng áp dụng tại Khoản 5 Điều 12 Luật này nếu bố mẹ bạn có giấy tờ chứng minh là người gốc Việt Nam như Giấy khai sinh, quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam hoặc giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam, giấy tờ khác có ghi quốc tịch Việt Nam hoặc có giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam trước đây.

Điều kiện miễn thị thực theo Điều 3, Nghị định 82/2015/NĐ-CP về việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam (sau đây gọi tắt là “Nghị định 82/2015/NĐ-CP”) bao gồm:

- Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất 01 năm;

- Có giấy tờ chứng minh bạn thuộc đối tượng là con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

- Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh và tạm hoãn xuất cảnh theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014.

Giấy miễn thị thực chỉ được cấp cho người nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích thăm thân và giải quyết việc riêng. Giấy miễn thị thực có thời hạn không quá 05 năm và ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế của người được cấp ít nhất 06 tháng (Khoản 1, 2 Điều 4 Nghị định 82/2015/NĐ-CP).

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy miễn thị thực gồm:

- Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của Anh cấp cho bạn (có giá trị ít nhất 01 năm);

- Tờ khai đề nghị cấp giấy miễn thị thực kèm theo 02 ảnh (01 ảnh dán trong tờ khai);

- Giấy tờ chứng minh bạn thuộc diện được cấp Giấy miễn thị thực:

+ Bản sao chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu giấy tờ chứng minh là con của công dân Việt Nam hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

+ Giấy tờ chứng minh bố hoặc mẹ bạn là công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài như Giấy khai sinh, quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam hoặc giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam, giấy tờ khác có ghi quốc tịch Việt Nam hoặc có giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam trước đây của bố hoặc mẹ bạn.

Cơ quan giải quyết: Bạn có thể nộp hồ sơ xin miễn thị thực tại Đại sứ quán Việt Nam tại Anh (nếu bạn đang cư trú tại Anh) hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam (nếu bạn đang tạm trú tại Việt Nam).

Lệ phí cấp giấy miễn thị thực: 10 USD/chiếc (Phụ lục 2 Thông tư 264/2016/TT-BTC quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao áp dụng tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài).

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, cấp giấy miễn thị thực cho bạn (theo Điều 7 và Điều 8 Nghị định 82/2015/NĐ-CP).

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nộ
i

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Tôi có được miễn thị thực khi vào Việt Nam?
Tôi có được miễn thị thực khi vào Việt Nam?
Tôi muốn làm hộ chiếu Việt Nam cho con tôi, làm thế nào?
Tôi muốn nhập khẩu xe ô tô về để bán, làm thế nào?
Tôi muốn quay lại quốc tịch Việt Nam, làm thế nào?
Con lai muốn hồi hương, làm thế nào?
Giải đáp thắc mắc về việc xin cấp hộ chiếu cho con
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang