26/10/2022 03:21:00 PM
Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Nhà đất (22)

*Hỏi:Tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, thường xuyên về Việt Nam, xin hỏi về các điều kiện để mua nhà ở và giấy tờ chứng minh đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam?

*Trả lời:

1. Đối tượng và hình thức sở hữu nhà ở:

Khoản 2 Điều 7 Luật Nhà ở 2014 quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài là đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Điều 8 Luật Nhà ở 2014 quy định các điều kiện để người Việt Nam định cư ở nước ngoài được công nhận quyền sở hữu nhà ở:

- Phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

- Có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo các quy định nêu trên, ông/bà là người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên.

2. Giấy tờ chứng minh đối tượng được sở hữu nhà ở

Khoản 2 Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có giấy tờ sau đây để chứng minh mình thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở:

- Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu.

- Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Vụ Pháp chế Thanh tra
Ủy ban Nhà nước về NVNONN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang