25/05/2022 03:06:00 PM
Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam (3)

* Hỏi: Tôi sinh ra tại Việt Nam, bố mẹ là người Việt Nam. Lúc 10 tuổi, tôi cùng bố mẹ đi định cư tại nước ngoài. Hiện tôi mang quốc tịch và hộ chiếu nước ngoài. Do đi định cư ở nước ngoài từ nhỏ, tôi không có các giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam, gia đình chỉ còn giữ sổ hộ khẩu do  chế độ cũ ở miền Nam Việt Nam cấp. Nay tôi muốn về Việt Nam làm việc lâu dài và muốn được cấp Giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam. Xin hỏi trường hợp của tôi có đủ điều kiện được cấp Giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam không và thủ tục như thế nào?

 Ảnh minh họa. 

* Trả lời:

Trường hợp của ông/bà thuộc diện không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam nhưng có giấy tờ làm cơ sở để xác định quốc tịch Việt Nam được quy định tại khoản 2 Điều 28 và điểm c khoản 1 Điều 31 Nghị định 16/2020/NĐ-CP. Ông/bà có thể nộp hồ sơ đăng ký để được xác định có quốc tịch Việt Nam (Điều 27, 28 và 29 Nghị định 16) hoặc nộp hồ sơ xin cấp Giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam (Điều 30 và 31 Nghị định 16).

- Để được cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam, ông/bà cần thực hiện các thủ tục đã được nêu trong phần trả lời câu hỏi số 2.

- Để đăng ký xác định có quốc tịch Việt Nam và được cấp Trích lục Đăng ký xác định có quốc tịch Việt Nam, ông/bà cần thực hiện theo quy định tại Điều 27 và khoản 1 Điều 29 Nghị định 16/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

1. Về hồ sơ:

Người yêu cầu xác định có quốc tịch Việt Nam lập 01 bộ hồ sơ, bao gồm Tờ khai theo mẫu quy định, 04 ảnh 4x6cm chụp chưa quá 6 tháng và bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Một trong các giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, giấy tờ cư trú, thẻ tạm trú, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ xác nhận về nhân thân có dán ảnh do cơ quan có thẩm quyền cấp;

+ Giấy tờ làm cơ sở để xác định quốc tịch Việt Nam theo quy định tại khoản 2 Điều 28 của Nghị định 16/2020/NĐ-CP. Trong trường hợp cụ thể của ông/bà là sổ hộ khẩu do chế độ cũ ở miền Nam Việt Nam cấp.

2. Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, nơi cư trú tại thời điểm nộp hồ sơ.

Vụ Pháp chế Thanh tra
Ủy ban Nhà nước về NVNONN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang