Nhà đất

Hỏi: Nhà em nằm trong khu quy hoạch của dự án đường Lê Khiết, tỉnh Quảng Ngãi. Diện tích nhà em là 25 m2 với 7 nhân khẩu sinh sống! Sau giải tỏa thì diện tích còn lại chỉ có 12 m2. Gia đình em đã không đồng ý với việc đền bù của địa phương...

NVNONN làm việc tại VN có được sở hữu nhà ở?

10/02/2008 07:18

Hỏi: Tôi tên Nguyễn Alain, mang hộ chiếu Pháp, đã về làm việc cho một công ty cổ phần tại TPHCM từ tháng 5/2007 và đã có thẻ tạm trú đến tháng 10/2008. Tôi không biết là đã hội đủ các điều kiện để sở hữu một căn nhà để ở và làm việc lâu dài tại Việt Nam chưa? Nếu đã hội đủ các điều kiện thì xin hướng dẫn cho tôi các thủ tục cần phải làm để có thể mua một căn nhà.

Giải đáp vấn đề liên quan đến việc làm giấy ủy quyền trong tranh chấp quyền sử dụng đất

15/01/2008 07:26

Hỏi: Tôi hiện đang sống tại Australia. Tôi có làm giấy ủy quyền cho anh tôi trong nước đại diện cho tôi trong việc tranh chấp quyền sử dụng đất. Giấy ủy quyền được sự chứng thực của Ðại sứ quán VN tại Australia...

NVNONN có thể lấy lại đất tại VN đã nhờ người thân đứng tên?

14/11/2007 07:21

Hỏi: Tôi có ý định về Việt Nam sinh sống nên đã mua một số đất đai ở Việt Nam và nhờ em trai tôi đứng tên, còn sổ đỏ thì tôi giữ. Em trai tôi đã viết giấy cam kết là không tranh chấp hoặc thừa hưởng số đất đai đó. Nhưng sau khi biết tôi làm thủ tục hồi hương thì em tôi tranh chấp và không chịu trả lại. Vậy tôi có thể lấy lại được số đất đó không? Nếu được thì tôi phải làm những thủ tục gì và ở đâu?

NVNONN có thể lấy lại nhà nhờ người thân trông coi từ 1975?

15/05/2007 07:27

Hỏi: Tôi là Việt kiều Mỹ. Tôi rời Việt Nam năm 1975 và để lại nhà cho một người bà con trông coi. Người bà con này đã lợi dụng những giấy tờ bản sao về sở hữu nhà ở của tôi để bán nhà cho người khác (năm 1984). Hiện tại tôi vẫn còn giữ đầy đủ bản chính giấy tờ sở hữu ngôi nhà của tôi. Nay về hưu, tôi muốn quay về Việt Nam sinh sống. Vậy tôi phải làm những thủ tục gì để có thể lấy lại ngôi nhà này?

Việt kiều có quyền đứng tên nhà đất ở VN?

15/02/2007 07:38

Hỏi: Tôi là Việt kiều, hiện cư ngụ tại Pháp. Gia đình bên vợ tôi tại Việt Nam muốn chia phần cho vợ chồng tôi một miếng đất nhỏ, dùng để cất một căn nhà, vậy trên pháp lý tôi có quyền đứng tên không? Và tôi có quyền cất nhà để ở trên phần đất này không? Căn nhà này tôi có quyền đứng tên không?

Việt kiều nên xử lý thế nào với nhà đất trong nước nhờ người thân mua và đứng tên?

30/12/2006 09:51

Hỏi: Tôi là người mang quốc tịch Việt Nam, hiện định cư cùng chồng tại Thụy Sỹ. Tôi đã nhờ chị tôi mua và đứng tên hộ một mảnh đất để xây nhà cho thuê và sau này hồi hương có nơi để ở. Nay chị tôi mắc bệnh hiểm nghèo, nếu chị tôi mất đi thì mảnh đất và căn nhà đó có thuộc về tôi hay không?

Các loại thuế liên quan đến nhà đất

15/12/2006 09:56

Hỏi: Tôi hiện đang định cư tại Nhật, có công việc làm thường xuyên ở VN nên dự định sẽ mua nhà ở. Xin cho biết các loại thuế liên quan đến nhà đất.

Trả lời về vấn đề thừa kế tài sản tại Việt Nam đối với NVNONN

02/11/2006 10:01

Hỏi: Tôi là Kim Loan, xin hỏi Tạp chí Quê Hương về một số vấn đề liên quan đến tài sản và Luật Đất đai...

Giải đáp về vấn đề thừa kế nhà đất do cha mẹ để lại
Giải đáp thắc mắc về tranh chấp quyền sử dụng đất liên quan đến người VN định cư ở nước ngoài
Về việc bán, tặng, cho nhà thuộc sở hữu chung của vợ chồng
Việt kiều có quyền đứng tên và xây dựng trên mảnh đất được cha mẹ ở Việt Nam chia cho không?
Giải đáp một số thắc mắc về việc xin lại nhà cũ của kiều bào đã định cư ở nước ngoài
Đi định cư ở nước ngoài có buộc phải sang tên nhà ở cho người khác?
Giải đáp một số vấn đề liên quan đến quyền sử dụng nhà đất
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Giải đáp một số thắc mắc về vấn đề sở hữu tài sản
Giải đáp về thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ
Quy định hiện hành về việc sở hữu nhà và nhận quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài
Kiều bào có được phép xây cất nhà tại Việt Nam không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020