09/09/2016 04:31:00 PM
Người nước ngoài ở Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế như thế nào?

* Hỏi: Tôi hiện đang làm việc cho một người Mỹ. Anh ấy muốn làm bảo hiểm y tế để có thể vào khám chữa bệnh tại một bệnh viện của Hàn Quốc trong tòa chung cư cao cấp Golden Palace, Mễ Trì, Hà Nội. Vậy xin cho tôi hỏi quy trình cần phải thực hiện để có thể làm được bảo hiểm y tế cho người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam?

* Trả lời:

Theo Điều 1 khoản 2 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi năm 2014 (“Luật Bảo hiểm y tế”), Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến bảo hiểm y tế.

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 của Luật này, một trong những đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (gọi chung là người lao động). Quy định này được áp dụng chung cho đối tượng người lao động Việt Nam và lao động nước ngoài. Do đó, bạn của bạn được thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tại Việt Nam.

Quy trình tham gia bảo hiểm y tế đối với người nước ngoài không có điểm gì khác biệt so với việc mua bảo hiểm y tế của công dân Việt Nam. Đồng thời, Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế có quy định rằng những người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế và đây chính là căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định pháp luật.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế, người lao động nước ngoài đóng 1/3 và người sử dụng lao động đóng 2/3 theo mức đóng tối đa là 6% tiền lương tháng. Tiền lương của người lao động nước ngoài làm căn cứ đóng bảo hiểm y tế là mức tiền lương ghi trên hợp đồng lao động và phải được tính bằng Việt Nam đồng (nếu trong hợp đồng lao động ghi tiền lương là ngoại tệ). Tỷ giá ngoại tệ được quy đổi dựa trên tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm ngày 02 tháng 01 cho 6 tháng đầu năm và ngày 01 tháng 7 cho 6 tháng cuối năm.

Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với người lao động nước ngoài là 80% chi phí khám, chữa bệnh. (điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế).

Để được cấp thẻ y tế, bạn của bạn cần yêu cầu Công ty tại nơi anh ta đang làm việc thực hiện các thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế. Sau khi nộp đủ hồ sơ và hoàn tất thủ tục quy định, trong thời hạn 10 ngày làm việc, tổ chức bảo hiểm y tế sẽ chuyển thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang