23/09/2016 04:41:00 PM
Nên sử dụng hộ chiếu nào thì thuận lợi hơn khi nhập xuất cảnh VN?

* Hỏi: Em có 2 hộ chiếu Mỹ và Việt Nam, hộ chiếu Việt Nam vẫn còn hạn sử dụng trên 6 tháng, cả 2 hộ chiếu đều cùng 1 tên. Vậy khi nhập và xuất cảnh vào Việt Nam, em nên sử dụng hộ chiếu nào thì thuận lợi hơn? Khi xuất và nhập cảnh tại Mỹ em sử dụng hộ chiếu Mỹ, còn nhập và xuất cảnh tại Việt Nam sử dụng hộ chiếu Việt Nam đúng không ạ?

* Trả lời:

- Xuất nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 94/2015/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (“Nghị định 136”), công dân Việt Nam mang giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam không cần thị thực.

Cũng theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định trên, hộ chiếu phổ thông được coi là một trong các giấy tờ được cấp cho mọi công dân Việt Nam để xuất cảnh, nhập cảnh. Trong trường hợp hộ chiếu Việt Nam của bạn vẫn còn giá trị sử dụng trên 6 tháng thì bạn có thể sử dụng hộ chiếu này để nhập cảnh, xuất cảnh tại Việt Nam. Việc sử dụng hộ chiếu Việt Nam đồng nghĩa với việc bạn là công dân Việt Nam, do đó việc cư trú ở Việt Nam sẽ không bị giới hạn về vấn đề thời gian.

- Xuất nhập cảnh bằng hộ chiếu Mỹ:

Bạn cũng có thể sử dụng hộ chiếu Mỹ để nhập cảnh vào Việt Nam kèm theo Giấy miễn thị thực với tư cách người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Theo Khoản 1 Điều 10 Nghị định 82/2015/NĐ-CP về miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam thì  người nhập cảnh bằng giấy miễn thị thực được đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh cấp chứng nhận tạm trú 06 tháng cho mỗi lần nhập cảnh, nếu giấy miễn thị thực còn thời hạn dưới 06 tháng thì cấp chứng nhận tạm trú bằng thời hạn của giấy miễn thị thực.

Hơn nữa, theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 thì người có nhiều hộ chiếu chỉ được sử dụng một hộ chiếu để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam. Do đó bạn chỉ được phép chọn và sử dụng một hộ chiếu trong suốt quá trình nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam. Và việc sử dụng hộ chiếu Việt Nam sẽ thuận lợi cho bạn hơn trong quá trình xuất cảnh, nhập cảnh và cư trú tại Việt Nam.

Đối với việc bạn sử dụng hộ chiếu Mỹ hay Việt Nam để xuất nhập cảnh tại Mỹ sẽ được áp dụng theo các quy định cụ thể về xuất cảnh, nhập cảnh và cư trú của pháp luật Mỹ.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Chồng tôi muốn định cư ở Việt Nam, làm thế nào?
Chồng tôi muốn định cư ở Việt Nam, làm thế nào?
Anh trai tôi muốn hồi hương, làm thế nào?
Tôi muốn về VN sống và sinh con, cần làm gì?
Tôi muốn xin cho con chồng học tại Việt Nam, làm thế nào?
Tạm nhập tái xuất xe ô tô 5 chỗ ngồi về Việt Nam, làm thế nào?
Giải đáp thắc mắc về việc xin cấp hộ chiếu cho con
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang