25/09/2015 04:43:00 PM
Hộ chiếu tôi đang dùng có hợp pháp?

* Hỏi: Trước đây tôi đã làm hộ chiếu tại tỉnh nơi tôi sinh ra. Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên tôi đã chuyển khẩu vào tỉnh khác để đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Tôi đã thông báo mất hộ chiếu tại cơ quan có thẩm quyền, và xin cấp lại chứng minh nhân dân và hộ chiếu tại tỉnh tôi chuyển khẩu cho thuận tiện để làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động...

Trong quá trình làm hồ sơ, tôi có sai sót một vấn đề do người nhập khẩu cho tôi tại tỉnh đó làm sai nhập khẩu khống cho tôi dẫn đến việc làm chứng minh nhân dân và hộ chiếu của tôi cũng sai. Mãi đến ngày tôi nhận được visa đi Nhật Bản làm việc theo hợp đồng 3 năm, ra đến sân bay, bên xuất nhập cảnh hàng không cho tôi biết hộ chiếu của tôi đã bị hủy bỏ vì đã thông báo hết hạn. Vì vậy tôi không đi Nhật Bản được nữa.

Tôi đã đến Công an tỉnh trình bày sự việc trên và nộp phạt hành chính tại kho bạc. Công an tỉnh đã thu giữ chứng minh nhân dân của tôi làm tại tỉnh đó. Trong thời gian đó, tôi quay về tỉnh nơi tôi sinh ra, xin cấp lại chứng minh nhân dân và đi làm lại hộ chiếu tại tỉnh của tôi. Cho đến giờ tôi vẫn dùng hộ chiếu đó. Giờ tôi lấy chồng nước ngoài. Tôi muốn hỏi hộ chiếu mà tôi đang dùng này có bị ảnh hưởng gì không? 

* Trả lời:

Theo quy định tại Điều 22, Điều 37 Luật cư trú số 81/2006/QH11 ngày 29/11/2006 của Quốc hội, có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2007, được sửa đổi, bổ sung bởi: Luật số 36/2013/QH13 ngày 20/6/2013 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cư trú, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 (“Luật cư trú”) và Điều 11 Thông tư 35/2014/TT-BCA hướng dẫn thi hành Luật cư trú (“Thông tư 35/2014”):

Việc đăng ký thường trú cho công dân không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng và điều kiện của Luật cư trú thuộc trường hợp huỷ bỏ đăng ký thường trú trái pháp luật. Ngoài ra, địa chỉ đăng ký thường trú tại tỉnh nơi bạn sinh ra cũng chỉ bị xoá đăng ký thường trú khi bạn đã đăng ký thường trú tại một nơi cư trú mới và cơ quan đã đăng ký tại nơi ở mới cho bạn đã có thông báo đến cơ quan đăng ký thường trú tại tỉnh nơi bạn sinh ra để thực hiện xoá đăng ký thường trú.

Theo thông tin do bạn cung cấp, hiện nay, nếu bạn vẫn chưa tiến hành xoá đăng ký thường trú tại nơi bạn sinh ra thì hộ chiếu mà bạn đang sử dụng do cơ quan có thẩm quyền cấp tại tỉnh nơi bạn sinh ra là có giá trị và hoàn toàn hợp pháp. 

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang