23/03/2018 04:27:00 PM
Giải đáp về vấn đề thuế đối với sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài

* Hỏi: Tôi mới đặt hàng từ 1 công ty ở Anh 1 đơn hàng whey protein trị giá 13 triệu và được freeship. Theo biểu thuế VN tôi tra thì HS code của whey protein là 0% thuế. Nhưng khi về VN thì hải quan áp thuế 10% VAT và 15% thuế nhập khẩu...

Họ cũng cộng cả phí ship tiêu chuẩn 10 bảng/kg theo hải quan vào tiền hàng 13 triệu và dùng giá đó để nhân với thuế suất, mặc dù giao dịch của tôi ghi rõ tiền ship = 0 và chỉ có 13 triệu tiền hàng.

Theo như tôi được biết thì giá tính thuế là trị giá giao dịch, mà trị giá giao dịch của tôi chỉ là 13 triệu, không hề có phí ship hay phí gì khác. Xin tư vấn cho tôi về vấn đề này, hải quan làm vậy có đúng không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

* Trả lời:

- Về thuế nhập khẩu:

Do bạn không cung cấp được một số thông tin cụ thể về thành phần, cấu tạo, tính chất lý, hóa, công dụng… của mặt hàng whey protein mà bạn đã đặt hàng, chúng tôi không thể cung cấp cho bạn mã HS chính xác của mặt hàng này nhằm xác định mức thuế nhập khẩu phù hợp. Bởi lẽ, trên thị trường các dòng sản phẩm có chứa whey protein là khá đa dạng và nhiều chủng loại, tỉ lệ thành phần... và mức thuế nhập khẩu cho các sản phẩm này là khác nhau. Tuy nhiên, sau đây chúng tôi cung cấp cho bạn một số mức thuế nhập khẩu có thể áp dụng đối với mặt hàng whey protein mà bạn đặt hàng như sau (Quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 125/2017/NĐ-CPsửa đổi Nghị định 122/2016/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan):

Mã hàng

Mô tả hàng hóa

Thuế suất (%)

Chương 4: SẢN PHẨM BƠ SỮA; TRỨNG CHIM VÀ TRỨNG GIA CẦM; MẬT ONG TỰ NHIÊN; SẢN PHẨM ĂN ĐƯỢC GỐC ĐỘNG VẬT, CHƯA ĐƯỢC CHI TIẾT HOẶC GHI Ở NƠI KHÁC

04.04

Whey, đã hoặc chưa cô đặc hoặc pha thêm đường hoặc chất tạo ngọt khác; các sản phẩm có chứa thành phần tự nhiên của sữa, đã hoặc chưa pha thêm đường hoặc chất tạo ngọt khác, chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác.

 

0404.10.00

- Whey và Whey đã cải biến, đã hoặc chưa cô đặc hoặc pha thêm đường hoặc chất tạo ngọt khác

 

0404.10.10

- - Dạng bột

0

0404.10.90

- - Loại khác

0

0404.90.00

- Loại khác

5

Chương 35: CÁC CHẤT CHỨA ALBUMIN; CÁC DẠNG TINH BỘT BIẾN TÍNH; KEO HỒ; ENZYM

35.02

Albumin (kể cả các chất cô đặc của hai hoặc nhiều whey protein, chứa trên 80% whey protein tính theo trọng lượng khô), các muối của albumin và các dẫn xuất albumin khác.

 

3502.20.00

- Albumin sữa, kể cả các chất cô đặc của hai hoặc nhiều whey protein

10

Chương 21: CÁC CHẾ PHẨM ĂN ĐƯỢC KHÁC

21.06

Các chế phẩm thực phẩm chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác.

 

2106.10.00

- Protein cô đặc và chất protein được làm rắn

5

2106.90

- Loại khác:

 

 

- - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (food supplements) khác; hỗn hợp vi chất để bổ sung vào thực phẩm:

 

2106.90.71

- - - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ sâm

15

2106.90.72

- - - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác

15

2106.90.73

- - - Hỗn hợp vi chất để bổ sung vào thực phẩm

15

Việc cơ quan hải quan áp dụng mức thuế nhập khẩu 15% cho mặt hàng của bạn nhiều khả năng do cơ quan hải quan đã phân loại mặt hàng này thuộc vào mã HS 2106.90.72 hoặc 2106.90.73. Do đó, theo như thông tin mà bạn đã cung cấp, chúng tôi không thể kết luận mức thuế nhập khẩu 15% mà hải quan áp dụng là đúng hay không đúng quy định pháp luật.

- Đối với thuế Giá trị gia tăng (thuế GTGT/thuế VAT):

Mức thuế 10% mà cơ quan hải quan áp dụng cho mặt hàng của bạn là đúng theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Văn bản hợp nhất 01/VBHN-VPQH ngày 28/04/2016 hợp nhất Luật thuế giá trị gia tăng do Văn phòng Quốc hội ban hành.

- Về vấn đề phí vận chuyển:

Tiền thuế nhập khẩu mà bạn cần phải nộp được tính theo công thức như sau:

Số tiền thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu phải nộp

=

Số lượng đơn vị từng mặt hàng thực tế xuất khẩu, nhập khẩu ghi trong tờ khai hải quan

x

Trị giá tính thuế tính trên một đơn vị hàng hóa

x

Thuế suất của từng mặt hàng

(Công thức trên được quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 37 Thông tư 38/2015/TT-BTC)

Trong đó, trị giá tính thuế nhập khẩu là trị giá hải quan theo quy định của Luật Hải quan (Khoản 1 Điều 8 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016). Trị giá hải quan là giá thực tế phải trả tính đến cửa khẩu nhập đầu tiên, được xác định bằng cách áp dụng tuần tự 06 phương pháp sau đây (Khoản 1, 2 Điều 5 Thông tư 39/2015/TT-BTC):

a) Phương pháp trị giá giao dịch;

b) Phương pháp trị giá giao dịch của hàng hóa nhập khẩu giống hệt;

c) Phương pháp trị giá giao dịch của hàng hóa nhập khẩu tương tự;

d) Phương pháp trị giá khấu trừ;

đ) Phương pháp trị giá tính toán;

e) Phương pháp suy luận.

Đối với mặt hàng được nhập khẩu phổ biến như whey protein, thông thường phương pháp xác định trị giá hải quan được sử dụng là phương pháp trị giá giao dịch. Trị giá giao dịch là giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán cho hàng hóa nhập khẩu, tức tổng số tiền mà người mua đã thanh toán hoặc sẽ phải thanh toán, trực tiếp hoặc gián tiếp cho người bán để mua hàng hóa nhập khẩu. Bao gồm các khoản sau đây:

a) Giá mua ghi trên hóa đơn thương mại;

b) Các khoản điều chỉnh theo quy định tại Điều 13 (Điều chỉnh cộng) và Điều 15 (Điều chỉnh trừ) Thông tư 39/2015/TT-BTC;

c) Các khoản tiền người mua phải trả nhưng chưa tính vào giá mua ghi trên hóa đơn thương mại, bao gồm:

c.1) Tiền trả trước, tiền ứng trước, tiền đặt cọc cho việc sản xuất, mua bán, vận tải, bảo hiểm hàng hóa;

c.2) Các khoản thanh toán gián tiếp cho người bán (ví dụ như: khoản tiền mà người mua trả cho người thứ ba theo yêu cầu của người bán; khoản tiền được thanh toán bằng cách cấn trừ nợ).

(Khoản 1, 2 Điều 6 Thông tư 39/2015/TT-BTC)

Trong đó, khoản tiền 13 triệu tiền mua hàng của bạn được ghi nhận là giá mua ghi trên hóa đơn thương mại. Chi phí vận chuyển sẽ thuộc các khoản điều chỉnh, cụ thể thuộc khoản điều chỉnh cộng theo Điểm g Khoản 2 Điều 13 Thông tư 39/2015/TT-BTC như sau:

“…g) Chi phí vận tải và chi phí có liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa nhập khẩu đến cửa khẩu nhập đầu tiên, không bao gồm chi phí bốc, dỡ, xếp hàng từ phương tiện vận tải xuống cửa khẩu nhập đầu tiên.”

Như vậy, nếu phạm vi miễn phí vận chuyển được ghi tại đơn hàng của bạn không bao gồm chi phí vận chuyển được nêu tại Điểm g này, việc cơ quan hải quan cộng phí vận chuyển để tính thuế nhập khẩu là có căn cứ. Do đó, để làm rõ lý do hải quan cộng thêm phí vận chuyển tiêu chuẩn, bạn nên trao đổi với đơn vị hải quan đã thực hiện thủ tục hải quan cho đơn hàng của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần liên hệ với bên bán hàng tại Anh để xác định phạm vi miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng của bạn.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang