03/11/2017 05:45:00 PM
Giải đáp về thủ tục và lệ phí gia hạn visa

Hỏi: Bạn tôi là người Hàn Quốc sang VN để kinh doanh, đến VN được 1 thời gian thì bị mất passport (đã khai báo mất với chính quyền địa phương), nên đã không thể xin gia hạn visa, sau này mới được cấp lại thì đã bị quá hạn visa 4 tháng...

Tôi xin hỏi thủ tục gia hạn visa cần những gì và lệ phí (bao gồm tiền phạt) là bao nhiêu cho visa 6 tháng nhiều lần (trước đây bạn tôi đã có visa 6 tháng nhiều lần rồi). Rất mong nhận được sự hồi âm của quý tòa soạn. Xin chân thành cảm ơn!

* Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 9 và Khoản 1 Điều 7 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH2013 (“Luật Xuất nhập cảnh”), thị thực hết hạn được xem xét cấp thị thực mới. Do đó, bạn của bạn cần nhanh chóng đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam để khai báo về việc thị thực đã hết hạn và chưa thể thực hiện thủ tục cấp thị thực mới vì bị mất hộ chiếu.

Điều 10 Luật Xuất nhập cảnh quy định điều kiện chung để được cấp thị thực, bạn cần phải xuất trình các giấy tờ sau:

(1) Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

(2) Có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh.

(3) Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh.

(4) Có giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh (như bạn của bạn sang Việt Nam để kinh doanh thì phải có giấy tờ chứng minh việc đầu tư tại Việt Nam theo quy định của Luật đầu tư)

Thời hạn cấp thị thực: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam xem xét cấp thị thực. (Khoản 3 Điều 19 Luật Xuất nhập cảnh)

Lệ phí gia hạn Visa: Trường hợp Cấp thị thực có giá trị nhiều lần, loại có giá trị trên 03 (ba) tháng đến 06 (sáu) tháng là 95 USD/chiếc. (Mục II. Thông tư số 219/2016/TT-BTC, ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam).

Mức xử phạt vi phạm hành chính trong thủ tục cấp thị thực: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với hành vi không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực Việt Nam, thẻ tạm trú, thẻ thường trú và có thể sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng cho hành vi không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép (điểm a Khoản 2 và điểm d Khoản 3 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình).

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang