12/11/2020 05:00:00 PM
Giải đáp về quốc tịch và vấn đề liên quan

* Hỏi: Con tôi định cư tại Pháp đã 8 năm nhưng chưa nhập quốc tịch. Vậy con tôi có được giữ tên lại trên hộ khẩu Việt Nam không; và nếu nhập quốc tịch Pháp thì có thể giữ lại quốc tịch Việt Nam – nghĩa là song tịch – không?

* Trả lời:

1. Về hộ khẩu

Theo điểm d, khoản 1, Điều 22 Luật Cư trú 2013, con của anh chị đã định cư lâu dài tại nước ngoài thì thuộc trường hợp phải xóa đăng ký thường trú. Do đó, con của anh chị sẽ không được giữ lại tên trên sổ hộ khẩu gia đình tại Việt Nam.

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 11 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú thì gia đình phải thực hiện thủ tục xóa đăng ký thường trú. Tuy nhiên, theo thông tin được cung cấp thì gia đình chưa thực hiện việc này. Do đó, gia đình có thể sẽ được Công an xã, phường, thị trấn lập biên bản và yêu cầu làm thủ tục trên.

2. Về quốc tịch

Theo thông tin được cung cấp, con anh chị vẫn là công dân Việt Nam. Căn cứ quy định tại Điều 26 Luật quốc tịch 2008, con anh chị chỉ có thể bị mất quốc tịch Việt Nam trong trường hợp này khi:

- Được thôi quốc tịch Việt Nam; hoặc

- Bị tước quốc tịch Việt Nam

 Kể từ khi định cư tại Pháp, con anh chị vẫn chưa làm thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam và cũng không có quyết định tước quốc tịch Việt Nam của Chủ tịch nước nên vẫn còn quốc tịch Việt Nam. Pháp luật Việt Nam không quy định về việc phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam khi nhập tịch vào một quốc gia khác. Do đó, theo pháp luật Việt Nam, khi nhập tịch Pháp thì con anh chị vẫn có thể giữ được quốc tịch Việt Nam.

Tuy nhiên, anh chị cần nghiên cứu thêm các quy định khác của pháp luật Pháp về điều kiện nhập tịch Pháp. Trong trường hợp có quy định phải thôi quốc tịch Việt Nam trước khi nhập tịch Pháp thì buộc con anh chị phải làm thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam. Theo nghiên cứu sơ bộ của chúng tôi tại Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Pháp không yêu cầu từ bỏ quốc tịch Việt Nam khi nhập tịch Pháp.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang