25/09/2020 06:18:00 PM
Giải đáp thắc mắc về thuế suất đối với hàng hóa mang theo của người nhập cảnh

* Hỏi: Em đem khoảng 20 hộp sữa từ Nhật về VN theo dạng hành lý ký gửi có bị đánh thuế không? Đồng thời em đem thuốc tiêu chảy, thuốc giảm cân, thuốc ho mỗi thứ 20 hộp có đánh thuế không? Mặt hàng nào đem nhiều thì bị đánh thuế và thu thuế bao nhiêu, cách tính thuế như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 2 Luật Thuế xuất khẩu và Thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 do Quốc hội ban hành ngày 06/04/2016 (Luật TXKTNK), hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam sẽ phải chịu thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, khoản 1 Điều 16 Luật TXKTNK quy định về hàng hóa trong tiêu chuẩn hành lý miễn thuế của người nhập cảnh sẽ được miễn thuế nhập khẩu. Theo hướng dẫn tại Điều 6 Nghị định 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu về những hành lý của người xuất nhập cảnh được miễn thuế bao gồm:

a) Rượu từ 20 độ trở lên: 1,5 lít hoặc rượu dưới 20 độ: 2,0 lít hoặc đồ uống có cồn, bia: 3,0 lít.

Đối với rượu, nếu người nhập cảnh mang nguyên chai, bình, lọ, can (sau đây viết tắt là chai) có dung tích lớn hơn dung tích quy định nhưng không vượt quá 01 lít thì được miễn thuế cả chai. Trường hợp vượt quá 01 lít thì phần vượt định mức phải nộp thuế theo quy định của pháp luật;

b) Thuốc lá điếu: 200 điếu hoặc thuốc lá sợi: 250 gam hoặc xì gà: 20 điếu;

c) Đồ dùng cá nhân với số lượng, chủng loại phù hợp với mục đích chuyến đi;

d) Các vật phẩm khác ngoài hàng hóa quy định tại các điểm a, b, và c khoản này (không nằm trong Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện) có tổng trị giá hải quan không quá 10.000.000 (mười triệu) đồng Việt Nam;

Trường hợp vượt định mức phải nộp thuế, người nhập cảnh được chọn vật phẩm để miễn thuế trong trường hợp hành lý mang theo gồm nhiều vật phẩm.

Với quy định này, toàn bộ số hàng hóa mà bạn liệt kê đều thuộc phạm vi hàng hóa tại điểm d ở trên. Tuy nhiên, có một số mặt hàng là thuốc thuộc mặt hàng nhập khẩu có điều kiện. Đối với các mặt hàng là thuốc, bạn có thể sẽ bị cơ quan hải quan yêu cầu không được mang vào lãnh thổ Việt Nam.

Để xác định số hàng hóa phải nộp thuế thì cần căn cứ thêm vào giá trị cụ thể của số hàng hóa mà bạn đem theo khi về nước. Trong trường hợp tổng giá trị hàng hóa lớn hơn 10 triệu đồng thì bạn có thể lựa chọn ra những sản phẩm được miễn thuế.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang