24/08/2018 04:49:00 PM
Giải đáp các vấn đề liên quan hộ chiếu và sử dụng hộ chiếu

* Hỏi: Tôi sang Pháp theo chồng từ năm 2010. Chồng tôi là người Pháp đã ở VN 10 năm, sau đó vì bệnh nặng nên chồng tôi phải rời VN để về Pháp chữa trị. Nay chồng tôi đã nghỉ hưu và chỉ muốn về sống tại VN những năm cuối đời. Chúng tôi đã được gia đình cắt cho mảnh đất 150m2 để xây nhà. Vậy nếu chúng tôi xin được 2 quốc tịch thì khi vào VN chúng tôi phải dùng hộ chiếu nào? Tôi hiện vẫn còn giữ hộ chiếu VN nhưng đã hết hạn.

 

* Trả lời:

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 136/2007/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 94/2015/NĐ-CP quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, hộ chiếu Việt Nam của bạn khi hết hạn thì sẽ không còn giá trị, không thể gia hạn và không thể sử dụng để nhập cảnh vào Việt Nam. Trong trường hợp này bạn - với tư cách công dân Việt Nam - sẽ cần 01 trong 02 loại giấy sau: (i) hộ chiếu quốc gia; hoặc (ii) giấy thông hành khi hộ chiếu quốc gia không còn giá trị để có thể nhập cảnh vào Việt Nam. Vì bạn đưa ra giả định vợ chồng bạn được cấp 02 quốc tịch thì đương nhiên bạn có quyền sử dụng một trong hai quốc tịch để nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, để thuận tiện, vợ chồng bạn nên vào Việt Nam bằng hộ chiếu Việt Nam. Đối với trường hợp chồng bạn xin được quốc tịch Việt Nam và trở thành công dân Việt Nam, chồng bạn sẽ cần: (i) hộ chiếu quốc gia; hoặc (ii) giấy thông hành khi không có hộ chiếu quốc gia để có thể nhập cảnh vào Việt Nam.

Cần lưu ý, giấy thông hành chỉ có giá trị trong vòng 06 tháng, bạn và chồng cần xem xét tình hình thực tế và nhu cầu xuất, nhập cảnh của mình để lựa chọn phương án phù hợp.

1. Hồ sơ và thủ tục đăng ký cấp giấy thông hành:

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư liên tịch 08/2009/TTLT/BCA-BNG hướng dẫn cấp hộ chiếu phổ thông và giấy thông hành ở nước ngoài theo Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam do Bộ Công an - Bộ Ngoại giao ban hành:

-  Hồ sơ đăng ký cấp giấy thông hành gồm:

(i) Một trong các giấy tờ sau:

+ Giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam (loại có ảnh) theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch ban hành qua các thời kỳ; hoặc

+ Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam hiện ở nước ngoài do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp còn giá trị; hoặc

+ Giấy tờ do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân còn giá trị, có ghi đầy đủ yếu tố nhân thân và ảnh.

(ii) Hộ chiếu đã hết hạn sử dụng hoặc đơn trình báo mất hộ chiếu. Trường hợp tự nguyện về nước thì đơn trình báo mất hộ chiếu phải có xác nhận của chính quyền nước sở tại;

(iii) Nếu tự nguyện xin về nước thì ghi rõ nguyện vọng trong tờ khai.

* Lưu ý: Các giấy tờ tại điểm a nếu đã hết giá trị hoặc không có ảnh thì chỉ dùng tham khảo để làm căn cứ cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu, cấp giấy thông hành. Nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

- Thủ tục đăng ký cấp giấy thông hành: Bạn nộp hồ sơ đăng ký cấp giấy thông hành tại cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp quyết định cấp giấy thông hành và trả kết quả.

2. Hồ sơ và thủ tục đăng ký cấp hộ chiếu:

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư liên tịch 08/2009/TTLT/BCA-BNG được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư liên tịch 08/2013/TTLT/BCA-BNG hướng dẫn cấp hộ chiếu phổ thông và giấy thông hành ở nước ngoài theo Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam do Bộ Công an - Bộ Ngoại giao ban hành:

- Hồ sơ đăng ký cấp Hộ chiếu gồm:

(i) 01 tờ khai (mẫu X02 Thông tư liên tịch số 08/2013/TTLT/BCA-BNG)

(ii) 02 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng;

(iii) Một trong các giấy tờ sau:

+ Giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam (loại có ảnh) theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch ban hành qua các thời kỳ; hoặc

+ Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam hiện ở nước ngoài do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp còn giá trị; hoặc

+ Giấy tờ do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân còn giá trị, có ghi đầy đủ yếu tố nhân thân và ảnh.

(iv) Bản sao hoặc bản chụp giấy tờ chứng minh người đề nghị cấp hộ chiếu đang có mặt ở nước sở tại.

(v) Nộp lại hộ chiếu (nếu có). Nếu hộ chiếu trên do chính cơ quan đại diện Việt Nam cấp thì không yêu cầu nộp giấy tờ tại điểm c.

- Thủ tục đăng ký cấp lại hộ chiếu: Bạn nộp hồ sơ đăng ký cấp lại hộ chiếu tại cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp quyết định cấp lại hộ chiếu và trả kết quả.

- Phí và lệ phí: Theo Mục I Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư 219/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất, nhập, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành:

+ Phí cấp mới hộ chiếu là: 200.000 đồng.

+ Phí cấp giấy thông hành: không mất phí

Chúc bạn thành công!

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang