17/05/2019 04:42:00 PM
Em không thể làm thủ tục đăng kí kết hôn tại Đài Loan…

Em muốn làm thủ tục đăng kí kết hôn tại Đài Loan. Nhưng gần đây khi bạn trai em đến Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc hỏi, thì nhân viên Văn phòng trả lời là không thể làm thủ tục tại Đài Loan được, nhất định phải về Việt Nam. Xin tư vấn cho em luật mấy năm gần đây có thay đổi gì không ạ?

* Hỏi: Em có đọc được thông tin bài đăng này từ web mình: http://m.quehuongonline.vn/hoi-dap/em-co-the-lam-thu-tuc-ket-hon-o-dai-loan-20161209180309475.htm 

Em cũng đang có chung trường hợp như bạn đã đưa ra câu hỏi trên. Nhưng gần đây khi bạn trai em đến Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc hỏi, thì nhân viên Văn phòng trả lời là không thể làm thủ tục tại Đài Loan được, nhất định phải về Việt Nam, “luật của Đài Loan như vậy”. Vậy anh chị có thể tư vấn cho em luật mấy năm gần đây có thay đổi gì không ạ? Vì em không hiểu lời hồi đáp của Văn phòng tại Đài Bắc. 

* Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành của Việt Nam, bạn (với tư cách là một công dân Việt Nam) có thể thực hiện đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

- Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú (theo quy định tại Điều 37 Luật Hộ tịch 2014); hoặc

- Cơ quan đại diện ngoại giao/Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (theo quy định tại Điều 53 Luật Hộ tịch 2014), với điều kiện bạn đang cư trú tại nước ngoài. Cần lưu ý rằng, cơ quan đại diện có thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn nếu việc đăng ký đó không trái pháp luật của nước tiếp nhận và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Do đó, để kiểm tra thẩm quyền đăng ký kết hôn của cơ quan đại diện của Việt Nam tại Đài Bắc hay không, bạn cần liên hệ với Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc và yêu cầu nhân viên giải thích cụ thể, viện dẫn các cơ sở pháp lý của Đài Loan có liên quan đến việc Cơ quan này không có thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Trong trường hợp cơ quan này không có thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thì bạn và bạn trai phải về Việt Nam để thực hiện thủ tục tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang