17/03/2017 06:01:00 PM
Em có thể làm thủ tục kết hôn ở Đài Loan?

* Hỏi: Em sang Đài Loan (Trung Quốc) làm việc theo diện song ngữ, có thẻ cư trú xuất nhập cảnh nhiều lần và gia hạn từng năm một. Bạn trai em là người Đài loan và bọn em đang chuẩn bị tiến tới kết hôn. Do điều kiện công việc, em muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn ở Đài Loan thì có được không? Nếu được, em phải làm những thủ tục gì? Xin chân thành cảm ơn!

* Trả lời: Theo thông tin bạn cung cấp, bạn sang Đài Loan làm việc theo diện song ngữ và có thể cư trú xuất nhập cảnh nhiều lần. Nếu có nhu cầu đăng ký kết hôn tại Đài Loan thì bạn có thể đến Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc để thực hiện thủ tục (Khoản 3 Điều 19 Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và gia đình (“Nghị định 126/2014/NĐ-CP”)).

Bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng kí kết hôn theo Khoản 1 Điều 20 Nghị định 126/2014/NĐ-CP, bao gồm:

- Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định);

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng;

Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy xác nhận tuyên thệ của người đó hiện tại không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;

- Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

- Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân, như Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước).

- Trong trường hợp bạn đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, người nước ngoài đã ly hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp giấy xác nhận ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Sau khi nộp hồ sơ tại Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì viết phiếu tiếp nhận hồ sơ, ghi rõ ngày phỏng vấn và ngày trả kết quả. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, không hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn các bạn bổ sung, hoàn thiện.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại cơ quan đại diện không quá 20 ngày, kể từ ngày được xác nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí. Trường hợp cơ quan đại diện nhận thấy có vấn đề cần xác minh và yêu cầu cơ quan trong nước thực hiện thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 35 ngày. (Điều 21, Khoản 2 Điều 22 Nghị định 126/2014/NĐ-CP).

Để thuận lợi cho việc thực hiện thủ tục kết hôn tại Đài Loan, bạn cần liên hệ với Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc để biết thêm chi tiết về hồ sơ và trình tự thực hiện.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang