27/12/2019 08:00:00 AM
Điều kiện để được nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam

* Hỏi: Tôi là Việt kiều mới về nước. Tôi có một chút thắc mắc sau: Theo như giải đáp trên chuyên mục Hỏi – Đáp của trang www.quehuongonline.vn , Việt kiều như tôi nếu về Việt Nam có thể được nhập khẩu xe ô tô 4 chỗ về mà không phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu, chỉ phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt...

Xin hỏi:

  1. Nếu cháu tôi cũng về nước sau khi sang Đức 4 năm với hình thức xuất khẩu lao động, thì cháu tôi có được gọi là Việt kiều và được nhập xe với sự ưu đãi như tôi không?
  2. Những hình thức cụ thể nào thì được gọi là Việt kiều hồi hương?

* Trả lời:

I. Thuật ngữ “Việt kiều” không được sử dụng trong pháp luật Việt Nam và thường được hiểu tương đương “người Việt Nam định cư ở nước ngoài” - là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài (Khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008, sửa đổi 2014).

Đối với việc nhập khẩu xe ô tô 4 chỗ về Việt Nam, theo quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 2 Thông tư 20/2014/TT-BTC quy định việc nhập khẩu xe ô tô, xe mô tô theo chế độ tài sản di chuyển của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam (“Thông tư 20/2014/TT-BTC”), người Việt Nam định cư tại nước ngoài muốn nhập khẩu xe ô tô theo chế độ tài sản di chuyển cần có các điều kiện sau:

“1. Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài cấp còn giá trị đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam.

2. Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu Việt Nam và có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam.”

Như vậy, người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn nhập khẩu ô tô 4 chỗ về Việt Nam thì cần phải có các giấy tờ chứng minh: (i) việc đã định cư tại nước ngoài và (ii) đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam.

Giấy tờ chứng minh cho việc đã định cư bao gồm: Hộ chiếu nước ngoài, giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương.

Theo đó, họ sẽ được phép nhập khẩu 01 xe máy và 01 xe ô tô. Việc nhập khẩu này chỉ được miễn thuế nhập khẩu nhưng thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng vẫn phải nộp theo quy định của pháp luật (Khoản 1 Điều 7 Thông tư 20/2014/TT-BTC).

Điều kiện đối với ô tô nhập khẩu theo diện tài sản di chuyển được quy định tại Điều 3 Thông tư 20/2014/TT-BTC, cụ thể:

  1. Đã đăng ký lưu hành ở nước định cư hoặc nơi làm việc.
  2. Thời gian kể từ thời điểm đăng ký ít nhất 06 tháng và không quá 05 năm.
  3. Đã chạy được quãng đường tối thiểu là 10.000 km đến thời điểm ô tô về đến cảng.
  4. Đạt đủ yêu cầu về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và môi trường khi kiểm tra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam theo quy định tại Thông tư 31/2011/TT-BGTVT ngày 15/04/2011 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Như vậy: trong trường hợp người cháu của bạn chứng minh được các điều kiện về việc đã thường trú tại nước ngoài và được giải quyết thường trú tại Việt Nam thì người đó sẽ có quyền nhập khẩu 01 chiếc ô tô đã qua sử dụng đảm bảo chất lượng theo đúng quy định của pháp luật.

II. Theo Thông tư liên tịch 01/2012/TTLT-BCA-BNG ngày 03/01/2012 của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch số 05/2009/TTLT-BCA-BNG ngày 12/05/2009, hồi hương được hiểu là việc người Việt Nam định cư ở nước ngoài còn giữ quốc tịch Việt Nam làm thủ tục để trở về thường trú tại Việt Nam. Trong trường hợp không còn quốc tịch Việt Nam, thì người xin hồi hương phải làm thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam trước khi làm thủ tục hồi hương. 

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang