10/08/2018 07:17:00 PM
Dì ruột có thể nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch VN cho các cháu được không?

Hỏi: Tôi tên là Huỳnh Thuận Thảo hiện đang sinh sống tại Việt Nam. Tháng 8/2018 này, các cháu tôi (con ruột của chị ruột tôi, cháu gọi tôi là dì) sẽ về VN thăm gia đình. Các cháu tôi hiện mang quốc tịch Ireland. Chị tôi (mẹ của các cháu) hiện mang song tịch Việt Nam và Ireland...

Vậy xin hỏi:

1. Tôi là dì ruột của các cháu có thể đứng ra nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch VN cho các cháu được không? (Do chị tôi sẽ không về VN chuyến này với các cháu). Nếu tôi không được quyền hạn đó thì bà ngoại của các cháu có làm được không?

2. Nếu tôi hoặc bà ngoại các cháu được phép xin nhập quốc tịch cho cháu thì hồ sơ xin nhập quốc tịch bao gồm những gì?

3. Thời gian từ lúc nộp hồ sơ đến lúc có quyết định được nhập quốc tịch khoảng bao lâu? (Vì các cháu chỉ ở trong VN 2 tháng nên tôi cần xem xét cho phù hợp)

* Trả lời:

1. Người nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam:

Theo quy định tại Điều 2 của Thông tư liên tịch 05/2010/TTLT-BTP-BNG-BCA ngày 01/03/2010 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 05/2013/TTLT/BTP-BNG-BCA ngày 31/01/2013 (“Thông tư 05”), không quy định đối tượng nộp hồ sơ mà chỉ quy định việc tiếp nhận hồ sơ xin nhập, xin trở lại, xin thôi quốc tịch Việt Nam. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể đứng ra nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cho các cháu của mình.

2. Hồ sơ xin nhập quốc tịch:

Căn cứ khoản 1, Điều 20 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2009 sửa đổi năm 2014, hồ sơ xin nhập quốc tịch bao gồm các tài liệu cơ bản sau:

a) Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam;

b) Bản sao giấy khai sinh, hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;

c) Bản khai lý lịch;

d) Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

đ) Giấy tờ chứng minh trình độ Tiếng Việt;

e) Giấy tờ chứng minh về chỗ ở, thời gian thường trú ở Việt Nam;

g) Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam.

3. Thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam:

Theo quy định tại Điều 21 Luật Quốc tịch Việt Nam, thời gian giải quyết, xử lý hồ sơ đăng ký nhập quốc tịch có thể kéo dài tới 03 tháng trong trường hợp hồ sơ không bị từ chối tại bất kỳ cấp thẩm quyền nào.

Chúc bạn thành công!

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,  
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang