26/06/2020 03:06:00 PM
Chocolate và quần áo cũ gửi từ nước ngoài về VN bị đánh thuế như thế nào?

* Hỏi: Bạn em đi lao động ở nước ngoài sắp tới ngày phải về nước. Vì vậy, bạn đã gửi về cho em một ít chocolate và quần áo cũ; nhưng khi hàng về thì Bưu điện báo là hàng bị đánh thuế và tổng thuế phải nộp là hơn 3 triệu đồng Việt Nam, và còn cho số điện thoại riêng để liên lạc. Xin hỏi như vậy có đúng không ạ?

* Trả lời:

1. Đối với việc nhập khẩu quần áo đã qua sử dụng

Theo quy định tại Phụ lục 1 của Nghị định 69/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương, quần áo đã qua sử dụng thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Bạn nên làm thủ tục từ chối nhận hàng để không bị xử phạt vi phạm hành chính. Bạn có thể liên lạc cho bạn của bạn ở nước ngoài để yêu cầu chuyển hoàn bưu gửi. Nếu không, bạn có khả năng sẽ bị xử phạt hành chính và số quần áo sẽ bị Chi cục Hải quan tổ chức tịch thu, trừ trường hợp cơ quan có thẩm quyền yêu cầu đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc tái xuất (Khoản 1, 10 và điểm b, Khoản 11, Điều 14, Văn bản hợp nhất số 10/VBHN-BTC năm 2016 hợp nhất Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan)

2. Đối với việc nhập khẩu chocolate

Chocolate là hàng hóa được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Khi bạn nhận chocolate từ nước ngoài, bạn phải thực hiện nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng (VAT) và lệ phí hải quan.

2.1. Về thuế nhập khẩu

Hàng hóa mà bạn của bạn gửi về cho bạn có thể được coi là hàng quà tặng, quà biếu. Theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 8 Nghị định 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, quà biếu, quà tặng nếu có trị giá hải quan không vượt quá 2.000.000 đồng hoặc có tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 đồng thì cũng được miễn thuế. Giá trị quà biếu, quà tặng nếu cao hơn sẽ phải chịu thuế phần vượt định mức. 

Trong trường hợp giá trị quà tặng vượt mức 2.000.000 đồng, bạn sẽ phải thực hiện nộp thuế nhập khẩu. Để xác định được mức thuế suất nhập khẩu của loại chocolate được gửi về Việt Nam, bạn có thể tra cứu mã số HS được quy định tại Nghị định số 122/2016/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 125/2017/NĐ-CP. 

Thuế nhập khẩu sẽ được tính theo công thức như sau:

Thuế nhập khẩu = (Giá tính thuế của hàng hóa là quà tặng –  2.000.000 VNĐ) x Thuế suất

(Theo khoản 2 Điều 37 Văn bản hợp nhất 25/VBHN-BTC năm 2018 hợp nhất Thông tư quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu).

2.2. Về thuế giá trị gia tăng (VAT)

Theo quy đinh tại điểm b Khoản 19 Điều 4 Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2018 hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định 209/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế giá trị gia tăng và Khoản 2 Điều 5 Quyết định 31/2015/QĐ-TTg về định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu được miễn thuế, xét miễn thuế, không chịu thuế, nếu giá trị chocolate bạn của bạn gửi về không vượt quá 2.000.000 đồng hoặc có tổng số thuế phải nộp dưới 200.000 đồng thì bạn không phải chịu thuế VAT. 

Nếu quà tặng bị vượt quá giá trị trên, bạn sẽ phải chịu thuế VAT cho quà tặng đó với cách tính thuế như sau:

Thuế VAT = (Giá tính thuế của hàng hóa là quà tặng  + Thuế nhập khẩu (nếu có)) x Thuế suất VAT

(Theo khoản 2 Điều 7 Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2018 hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định 209/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế giá trị gia tăng).

2.3. Lệ phí hải quan

Khi nhận chocolate từ nước ngoài, bạn còn phải nộp lệ phí hải quan. Căn cứ Biểu mức thu phí hải quan, lệ phí hàng hóa, phương tiện quá cảnh ban hành kèm theo Thông tư số 274/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 thì trường hợp này bạn phải nộp phí hải quan đăng ký tờ khai là 20.000 đồng/tờ khai. Bạn cũng có thể được miễn lệ phí hải quan (theo khoản 2, 3, Điều 3 Thông tư số 274/2016/TT-BTC) nếu:

  1. Hàng hóa gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có trị giá từ 1.000.000 đồng trở xuống hoặc có số tiền thuế phải nộp dưới 100.000 đồng Việt Nam.
  2. Hàng hóa có trị giá hải quan dưới 500.000 đồng hoặc có tổng số tiền thuế phải nộp dưới mức 50.000 đồng cho một lần xuất khẩu, nhập khẩu.

Như vậy, bạn cần liên hệ với Chi cục Hải quan nơi đang quản lý hàng hóa để xem xét về số tiền thuế phải nộp và thực hiện các thủ tục nộp thuế cần thiết để nhận chocolate mà bạn của bạn gửi. Đồng thời, bạn nên liên hệ với bạn của bạn hoặc đơn vị chuyển phát để thực hiện thủ tục hoàn hàng đối với quần áo không thể nhập khẩu.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang