16/12/2016 04:16:00 PM
Cháu muốn nhận cha, cần làm gì?

* Hỏi: Cha cháu từng tham gia chiến đấu chống Mỹ và là bệnh binh. Cha mẹ cháu kết hôn và sống với nhau khoảng 12 năm, trong thời gian sống chung cha mẹ cháu có với nhau hai anh em cháu. Cháu muốn tìm lại cha đẻ của cháu đã bỏ nhà đi về quê từ khi cháu còn rất nhỏ. Vậy giờ cháu muốn về quê nội để tìm gặp ông thì cháu cần những giấy tờ xác nhận nào từ địa phương cháu sinh sống?

* Trả lời:

Với thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng, bạn mong muốn thực hiện thủ tục đăng ký nhận cha con. Theo quy định tại Điều 24 Luật Hộ tịch 2014 thì thủ tục đăng ký nhận cha con được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha,  con.

Hồ sơ đăng ký nhận cha con cần chuẩn bị (Khoản 1 Điều 25 Luật Hộ tịch 2014 và Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành):

- Tờ khai đăng ký nhận cha con (theo mẫu);

- Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con:

+ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con;

+ Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ nêu trên, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu (Khoản 2 Điều 25 Luật Hộ tịch 2014). Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Như vậy, để về quê nội nhận lại cha đẻ thì bạn cần liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cho thực hiện thủ tục nhận cha con.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang