11/03/2016 10:38:00 AM
Bạn tôi có thể dùng Giấy miễn thị thực vào VN làm việc có ích cho đất nước?

* Hỏi: Tôi có một người bạn trẻ gốc Việt Nam (bố mẹ là người VN, sinh ra ở VN), 40 tuổi, sinh sống bên Pháp, quốc tịch Pháp. Anh là tiến sỹ tâm lý học, có uy tín...

Theo chính sách của Nhà nước vận động chất xám của Việt kiều đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế khoa học đất nước, cùng với sự khuyến khích động viên của bạn bè Việt kiều yêu nước, mấy năm nay anh thường xuyên tình nguyện sử dụng số ngày nghỉ phép về nước để đào tạo, giảng dạy cho cán bộ, y bác sỹ bệnh viện tâm thần địa phương.

Nhưng tôi được biết việc chờ đợi visa vào VN của anh rất gian nan, trắc trở, nhiều khi gần đến ngày về, đã lên kế hoạch về và mua vé rồi mà visa vẫn chưa thấy đâu, rất bất an.

Do đó, anh ấy có thắc mắc nếu anh ấy xin được Giấy miễn thị thực để khắc phục vấn đề visa nêu trên, thì có thể dùng Giấy miễn thị thực đó vào VN làm việc có ích cho đất nước là tình nguyện chuyển giao chất xám như trên không?

* Trả lời:

1. Đối tượng được cấp Giấy miễn thị thực theo quy định tại Nghị định 82/2015/NĐ-CP:

Tại Khoản 5 Điều 12 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và Điều 2 Nghị định số 82/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam. Đối tượng được cấp Giấy miễn thị thực bao gồm: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam”. Trong đó được hiểu người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Trong trường hợp này, bạn của anh là người gốc Việt cư trú tại nước ngoài, Do vậy, anh ấy thuộc đối tượng được cấp Giấy miễn thị thực theo quy định tại Điều 2 Nghị định 82/2015/NĐ-CP.

2. Thời hạn, giá trị của Giấy miễn thị thực:

Tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 82/2015/NĐ-CP, Giấy miễn thị thực chỉ có thời hạn “tối đa không quá 05 năm và ngắn hơn thời hạn sử dụng của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người được cấp ít nhất 06 tháng". Hơn nữa, theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 82/2015/NĐ-CP, người được cấp Giấy miễn thị thực được nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích “thăm thân, giải quyết việc riêng”.

Như vậy, bạn của anh phải chuẩn bị đủ hồ sơ xin cấp giấy miễn thị thực để có thể nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện các công việc của mình tại Việt Nam.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang