11/11/2016 05:35:00 PM
Bạn là người Hàn Quốc có thể bảo lãnh cho tôi sang Hàn Quốc không?

* Hỏi: Tôi có người bạn quốc tịch Hàn Quốc. Tôi có thể nhờ người bạn này bảo lãnh cho tôi sang Hàn Quốc được không? Nếu được thì tôi cần làm thủ tục gì?

* Trả lời:

Chào bạn! Dựa trên cơ sở những thông tin liên quan đến vụ việc, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Nếu người bạn của bạn là người Hàn Quốc muốn bảo lãnh bạn sang Hàn Quốc, thì các bạn cần tìm hiểu cụ thể quy định của pháp luật Hàn Quốc về việc cho người Việt Nam nhập cảnh vào Hàn Quốc theo diện được bảo lãnh.

Trong trường hợp bạn của bạn đủ điều kiện để bảo lãnh cho bạn sang Hàn Quốc theo mục đích của bạn sang Hàn Quốc để du học, lao động… thì bạn cần đáp ứng điều kiện về xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều điều kiện nhập cảnh theo pháp luật Hàn Quốc. Cụ thể như sau:

Điều kiện thứ nhất: Điều kiện xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 94/2015/NĐ-CP (sau đây gọi tắt là Nghị định số 136/2007/NĐ-CP) thì: “Công dân Việt Nam mang giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam không cần thị thực”.

Như vậy, công dân Việt Nam muốn được xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam mà không cần thị thực thì cần cung cấp các giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Cụ thể, theo khoản 1, Điều 4 của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP thì những loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền cấp gồm:

+ Hộ chiếu quốc gia (hộ chiếu ngoại giao; hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu phổ thông);

+ Giấy tờ khác (Giấy thông hành biên giới; Giấy thông hành nhập xuất cảnh; Giấy thông hành hồi hương hoặc Giấy thông hành).

Căn cứ theo quy định trên, bạn cần cung cấp hộ chiếu phổ thông để được xuất cảnh Việt Nam mà không cần thị thực. Nếu bạn chưa có hộ chiếu Việt Nam thì bạn phải làm thủ tục xin cấp hộ chiếu Việt Nam theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP. Theo đó, bạn nộp hồ sơ (hồ sơ gồm tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định) và nhận kết quả cấp hộ chiếu tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh theo một trong các cách sau đây:

- Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi đang tạm trú. Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân của người đề nghị cấp hộ chiếu còn giá trị để đối chiếu.

- Gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú và đề nghị được nhận kết quả qua đường bưu điện. Việc gửi hồ sơ và nhận kết quả qua đường bưu điện thực hiện theo thủ tục do Bộ Công an và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam quy định. Đối với việc nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì hồ sơ gồm: Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định, có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã nơi đăng ký thường trú và bản chụp giấy chứng minh nhân dân còn giá trị.

- Ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú. Việc ủy thác thực hiện theo quy định của Bộ Công an.

Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả cho bạn trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Điều kiện thứ hai: Điều kiện được nhập cảnh vào Hàn Quốc:

Để đáp ứng được điều kiện này, bạn phải được Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cấp cho bạn thị thực phù hợp với mục đích sang đó.

Việc có được cấp thị thực để sang nước đó theo mục đích bảo lãnh của người bạn Hàn Quốc hay không phụ thuộc vào quy định pháp luật của Hàn Quốc. Đó là các quy định về điều kiện người bạn đó có đủ tư cách để được bảo lãnh cho người nước ngoài (Việt Nam) sang Hàn Quốc hay không và bảo lãnh cho người nước ngoài sang Hàn Quốc với mục đích gì. Ngoài ra, nếu được bảo lãnh thì bạn của bạn cần thực hiện những thủ tục gì theo quy định của Hàn Quốc để bảo lãnh cho bạn sang đó.

Đồng thời, bạn phải đáp ứng đủ điều kiện được nhập cảnh sang đó với mục đích cụ thể của bạn (trình độ, độ tuổi, sức khỏe…).

Như vậy, để biết được điều kiện và thủ tục nhập cảnh vào Hàn Quốc, bạn cần tìm hiểu quy định của pháp luật Hàn Quốc về điều kiện bạn của bạn có được bảo lãnh cho bạn sang Hàn Quốc hay không và điều kiện để bạn được nhập cảnh vào Hàn Quốc. Nếu cả hai bạn đều đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Hàn Quốc thì hai bạn thực hiện các thủ tục nêu trên để bạn được sang Hàn Quốc theo diện được người bạn Hàn Quốc bảo lãnh.

Trên đây là những ý kiến pháp lý cơ bản của chúng tôi về vụ việc của bạn, hy vọng có thể giúp bạn tìm ra cách thức để giải quyết vấn đề.

Công ty Luật Bảo Chính 
Phòng 308, Tòa nhà số 8 Láng Hạ, 
phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
.
Tổng đài tư vấn luật: + 84-473 066 281

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở VN nữa không?
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Về thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp để sử dụng ở Việt Nam
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang