08/03/2005 10:47:47 AM
Thủ tục cấp thị thực nhập xuất cảnh VN đối với người VN định cư ở nước ngoài

Hỏi: Thủ tục cấp thị thực nhập xuất cảnh Việt Nam đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, mang hộ chiếu nước ngoài? Những trường hợp được cấp thị thực nhanh?

Trả lời: 

1. Về nguyên tắc chung: 

- Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, mang hộ chiếu Việt Nam hợp lệ do Bộ Công an, Bộ Ngoại giao hoặc các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp, khi nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh Việt Nam không cần thị thực.

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, mang hộ chiếu nước ngoài (gọi chung là khách) khi nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh Việt Nam phải có thị thực hợp lệ. Khách phải làm 02 đơn xin thị thực kèm 02 ảnh nộp cho Cơ quan đại diện (01 đơn Cơ quan đại diện giữ lưu hồ sơ, 01 đơn đính vào hộ chiếu để nộp cho công an cửa khẩu), và xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

- Người gốc Việt Nam mang Hộ chiếu nước ngoài có công trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước (sẽ có hướng dẫn cụ thể sau) được miễn lệ phí thị thực nhập xuất cảnh Việt Nam.

2. Thủ tục cấp thị thực:

a. Đối với khách có cơ quan, tổ chức, cá nhân ở Việt Nam mời, đón (bao gồm cả chi nhánh công ty nước ngoài, văn phòng đại diện nước ngoài ở Việt Nam): đương sự đề nghị những cơ quan, tổ chức, cá nhân này làm thủ tục xin phép nhập cảnh với Bộ Công an, Bộ Công an sẽ thông báo cho Cơ quan đại diện cấp thị thực.

Riêng trường hợp đương sự xin nhập cảnh Việt Nam để thực hiện các dự án đầu tư (đã được các cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp giấy phép) thì Cơ quan đại diện có quyền cấp thị thực sau 5 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ

b. Đối với khách chưa có cơ quan, tổ chức, cá nhân ở Việt Nam mời, đón, nhưng đã chủ động tới Cơ quan đại diện xin thị thực để vào Việt Nam thăm dò khả năng buôn bán, đầu tư, tham quan, du lịch..., Cơ quan đại diện sẽ điện báo về một trong các công ty du lịch được chỉ định để làm thủ tục với Bộ Công an và Cơ quan đại diện sẽ cấp thị thực khi có điện báo của Bộ Công an (ngoài lệ phí thị thực, Cơ quan đại diện được phép thu của khách cước phí điện báo 2 chiều theo thời giá ở nước sở tại).

c. Những trường hợp sau đây Cơ quan đại diện sẽ cấp nhanh thị thực trong vòng 1-2 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ:

- Khách được các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam mời vào làm việc với các đối tác của Việt Nam trong thời gian không quá 15 ngày để thúc đẩy thực hiện các hợp đồng hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, chuyển giao công nghệ, du lịch (riêng du lịch phải theo đoàn từ 5 người trở lên do các công ty du lịch lữ hành quốc tế của Việt Nam tổ chức), nếu xuất trình một trong các giấy tờ hợp lệ sau:

+ Giấy mời hoặc điện mời của các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;

+ Giấy phép đầu tư, liên doanh hoặc hợp đồng hợp tác kinh tế, thương mại, chuyển giao công nghệ, du lịch...;

+ Giấy tờ chứng minh đã nhập cảnh Việt Nam lần trước cách lần nhập cảnh này chưa quá 12 tháng.

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài ( mang hộ chiếu nước ngoài) xin nhập cảnh Việt Nam với mục đích thăm thân trong thời gian không quá 90 ngày, nếu có giấy tờ chứng minh đã nhập cảnh Việt Nam lần trước cách lần nhập cảnh này chưa quá 36 tháng.

Ban Biên tập Tạp chí Quê Hương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Có thể xuất cảnh hợp lệ từ VN bằng Giấy chờ đợi do Chính phủ Hy Lạp cấp?
Người có 2 hộ chiếu VN và nước ngoài sử dụng hộ chiếu nào khi xuất nhập cảnh?
Việt kiều đã hồi hương sử dụng passport nào khi nhập-xuất cảnh Việt Nam?
Người có 2 hộ chiếu mang 2 tên khác nhau, xuất nhập cảnh VN thế nào?
Sử dụng hộ chiếu nào khi xuất nhập cảnh Việt Nam
Thủ tục xuất cảnh cho con (đã có hộ chiếu và quốc tịch nước ngoài)?
Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam
Bạn trai muốn bảo lãnh em du lịch Hàn Quốc, em cần làm gì?
Tôi phải làm thế nào khi có hai hộ chiếu mang hai tên khác nhau?
Giải đáp về việc sử dụng hộ chiếu khi xuất nhập cảnh VN
Giải đáp về thủ tục xuất nhập cảnh Việt Nam cho trẻ em
Giải đáp thắc mắc về xin visa và nhập học cho con mang quốc tịch nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang