28/05/2009 03:21:05 PM
Ý Lan sống nhờ vào tình thương

Cuối tháng 5, nữ danh ca hải ngoại tái ngộ khán giả TP HCM, tiếp tục chia sẻ trải nghiệm trong đời sống bằng âm nhạc. Với Ý Lan, chỉ có tình thương mới giúp chị đủ nghị lực để vượt lên mọi khổ đau, bệnh tật.

Lần về nước này của Ý Lan cũng không ngoài mục đích từ thiện. Chỉ khác ở chỗ, nếu hồi tháng 10/2008, chị về theo lời mời của tổ chức "Đông Tây hội ngộ" thì bây giờ là với tư cách cá nhân. “Chuyến này hứa hẹn nhiều thú vị hơn vì tôi có thể đến bất cứ nơi nào mình muốn, để thăm hỏi và gặp gỡ những trẻ em mồ côi, khuyết tật mà lần trước chưa có dịp”, chị nói. 


Nữ danh ca Ý Lan.  

Vẻ rạng ngời luôn thường trực khi nữ danh ca đề cập đến công tác thiện nguyện mà chị đứng ra thực hiện hơn 10 năm nay. Đó là tình thương mà Ý Lan muốn san sẻ với tất cả mọi người. Thăng trầm của đời sống, những phút giây chống chọi với căn bệnh ung thư hiểm nghèo khiến chị biết nâng niu giá trị của yêu thương. Chị kể: “Có những khi đi hát về thật mệt, mà sức chịu đựng thể lực lại bị giới hạn, tôi bật khóc. Nếu không có được sự ân cần của anh Tuấn (chồng Ý Lan), sự ủng hộ từ các con, thì làm sao tôi có thể vượt qua hết khó khăn đời mình. Rồi tiếng vỗ tay, nụ cười và cả những giọt nước mắt của quý vị khán giả... Tất cả cho tôi phương thuốc mạnh nhất để chống chọi bệnh tật. Còn gì may mắn hơn khi tôi có được tình thương to lớn ấy”.

Lần về này, chị khoe, đã khỏe hơn nhiều so với chuyến về nước năm rồi. Nên chị được quan tâm nhiều hơn về đời sống gia đình, con cái. Nhiều thắc mắc đưa ra, không biết chị thu xếp thế nào để dù bận rộn với việc ca hát, chị đã kịp có 6 đứa con. Ý Lan vui vẻ thừa nhận, đam mê con cái có khi còn "nhỉnh" hơn một chút so với nghề hát. Vì "ham con" mà ở tuổi 40, chị đã cố có thêm đứa con út. Đó là "quà từ thượng đế, là nguồn lực không bao giờ cạn, khơi nguồn cảm xúc để tôi thấy ý nghĩa của cuộc đời", chị thật thà chia sẻ như thế, dù đời sống gia đình bận rộn với 6 đứa con không cho chị đủ thời gian để luyện thanh, luyện giọng.

32 tuổi, Ý Lan mới khởi nghiệp ca hát dù đam mê đến với chị từ rất sớm, khi mới 5 tuổi. Mẹ của chị, nữ danh ca Thái Thanh không muốn các con theo nghiệp cầm ca để dành nhiều thời gian cho gia đình. Trong rủi lại có may, bởi vì không quá kỹ thuật mà tiếng hát Ý Lan đến thẳng người nghe bằng chất giọng truyền cảm cùng cảm xúc nồng nàn mà chị gửi vào từng chữ, từng lời. Chị chia sẻ: "Tôi hát bởi cái tâm, bằng những rung động từ tim mình. Mỗi khi vào phòng thu, tôi rất sợ mình mải lo chú ý vào việc xử lý cho ra kỹ thuật mà bỏ mất tình cảm của bài hát".

Chính vì khởi nghiệp muộn màng cùng với thời gian trị bệnh mà đến nay, khi sức khỏe đã ổn định, Ý Lan mới có nhiều cơ hội để giới thiệu tiếng hát tại quê nhà. Chị chuẩn bị sẵn một danh sách ca khúc gồm khoảng 80 bài để làm thỏa lòng mọi yêu cầu của khán giả. Trong khuôn khổ hoạt động của tổ chức lần trước, chị chưa có dịp hát cho nhiều. Nên dù đây là lần thứ 2 về hát, chị vẫn có nguyên cảm giác hào hứng, phấn khởi. Chị chủ động xin ban nhạc cho tập dợt thêm một ngày nhằm bảo đảm chất lượng các đêm diễn thật tốt.

"Ý Lan sống bằng kỷ niệm. Chắc chắn là tôi lại góp thêm nhiều kỷ niệm trong lần hát này", nữ danh ca bày tỏ thêm. Chị sẽ hát trong 3 đêm 29, 30, 31/5 tại phòng trà Văn Nghệ.

Theo Vnexpress

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Họa sĩ Mai Trung Thứ với những thước phim về Ngày lễ Độc lập và Bác Hồ tại Pháp năm 1946
Thế Sáng và Triển lãm ảnh “Áo dài Việt Nam”
Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn: “Hữu xạ tự nhiên hương”
Từ thất học trở thành nhà phẫu thuật nhi hàng đầu thế giới
Nữ doanh nhân Phùng Kim Vy: Sự nghiệp gắn liền với quê hương
Người phụ nữ trẻ nối nhịp cầu Israel - Việt Nam
Lan tỏa nhiệt huyết lưu giữ tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng người Việt ở Mỹ
Tâm huyết xây dựng cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam tại Singapore
Nữ nghị sỹ Pháp gốc Việt đầu tiên truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ
Cựu du học sinh uơm 'mầm xanh' ở quê hương
Chuyến "về nguồn" giàu ý nghĩa của Giáo sư người Anh gốc Việt
Xây dựng nền móng thương hiệu bằng sự tôn trọng khách hàng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang