23/07/2015 03:16:38 PM
Trương Mai Nhật Linh – một tài năng của Thể dục Nghệ thuật Việt Nam

Bắt đầu thi đấu năm 7 tuổi, cho đến nay, cô bé 19 tuổi Nhật Linh có trong tay hàng trăm huy chương các loại và các cúp khác nhau khi tham gia nhiều giải lớn nhỏ cả trong nước và quốc tế...Trương Mai Nhật Linh

Trại hè Việt Nam là hoạt động thường niên của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức riêng cho tuổi trẻ kiều bào, liên tục từ năm 2004 cho đến nay. Những đại biểu tham dự Trại hè Việt Nam là những em có thành tích cao trong học tập, lao động và có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng cộng đồng, hướng về quê hương, đất nước. Và Trương Mai Nhật Linh, Việt kiều từ Ucraina - một trong 160 đại biểu tham dự Trại hè Việt Nam 2015 cũng là một cá nhân nổi trội với những thành công mà em đã đóng góp cho môn thể dục nghệ thuật nói riêng và nền thể thao của Việt Nam nói chung.

Trương Mai Nhật Linh, còn gọi là Linda Trương, sinh năm 1996 tại Ucraina, quê gốc của em tại thôn La Cầu, xã Mỹ Thọ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Là kiều bào tại Ucraina, nhưng hiện nay Trương Mai Nhật Linh vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Theo học môn Thể dục Nghệ thuật từ năm 5 tuổi, đến nay, Nhật Linh đã là một cái tên quen thuộc trong bộ môn này ở cả hai nước Ucraina và Việt Nam.

Một tài năng của môn Thể dục Nghệ thuật

Sinh ra trong một gia đình có ba anh chị em, bố mẹ hiện đều đang làm việc tại Ucraina, niềm đam mê và tài năng của Nhật Linh đã sớm được bộc lộ từ nhỏ. Tại thành phố Odessa, nơi Nhật Linh và gia đình sinh sống có Trung tâm Thể dục Nghệ thuật Olympic, em đã được bố mẹ cho đến trường làm quen và tập luyện tại đây từ năm 5 tuổi. Được rèn luyện trong môi trường chuyên nghiệp, Nhật Linh nhanh chóng thích nghi và vượt qua chính những vận động viên cùng tập với mình và trở thành gương mặt sáng giá ở môn Thể dục Nghệ thuật này.

Với tài năng bẩm sinh và sự rèn luyện chăm chỉ, khi lên 7 tuổi em bắt đầu tham gia thi đấu tại giải vô địch Thể dục Nghệ thuật dành cho lứa tuổi từ U7 đến U10 của nước Cộng hòa Ucraina, và trong 4 năm liên tiếp (từ 2003-2006), em đã đạt Giải vô địch Thể dục Nghệ thuật các lứa tuổi từ U7 đến U10 của Cộng hòa Ucraina.

Năm 2006, khi được 10 tuổi, lần đầu tiên em về Việt Nam tham gia Giải vô địch Thể dục Nghệ thuật toàn quốc. Tuy là lần đầu tham gia và độ tuổi cùng thể hình còn nhỏ so với các vận động viên đàn chị, nhưng các bài biểu diễn của em đã chinh phục được Ban giám khảo với sự nhuần nhuyễn và tính chuyên nghiệp cao. Và trong lần đầu tham dự này, em đã giành được tấm Huy chương Đồng ở nội dung biểu diễn chùy với số điểm khá cao.

Bắt đầu thi đấu năm 7 tuổi, cho đến nay, cô bé 19 tuổi Nhật Linh có trong tay hàng trăm huy chương các loại và các cúp khác nhau khi tham gia nhiều giải lớn nhỏ cả trong nước và quốc tế. Ở cuộc thi cấp độ nào từng tham dự, hầu hết Nhật Linh cũng mang về cho mình một giải thưởng, điều đó thể hiện một ý chí kiên cường, một quyết tâm cao độ và tinh thần yêu thể thao mãnh liệt của cô bé.Trương Mai Nhật Linh tham gia Trại hè Việt Nam 2015

Cống hiến cho nền Thể dục Nghệ thuật nước nhà

Với các thành tích đạt được trong thi đấu tại Ucraina từ nhỏ, cộng thêm được đào tạo ở Ucraina – nơi cái nôi của bộ môn Thể dục dụng cụ được xếp hạng đứng đầu trên thế giới - Trương Mai Nhật Linh sẽ có nhiều lợi thế hơn nếu tiếp tục theo đuổi môn thể thao này tại Ucraina. Thế nhưng, ngay từ khi còn nhỏ, Nhật Linh đã có một suy nghĩ nghiêm túc rằng muốn trở về Việt Nam thi đấu, bởi cô bé luôn cho rằng, mình là người Việt 100%.

Và vì vậy, kể từ năm 10 tuổi, sau khi về nước tham dự giải đấu đầu tiên, được sự ủng hộ hết lòng của gia đình, Nhật Linh đã quyết định đăng ký tham dự các giải đấu quốc tế với tư cách là một đại diện của Việt Nam mà không có bất cứ đề nghị nào từ giới chức thể dục trong nước.

Đặc biệt, năm 2009, em về nước tham dự giải vô địch quốc gia dưới màu áo của đoàn Hà Nội. Tại giải này, em đã xuất sắc giành 4 Huy chương Vàng ở các nội dung thi đơn dây, vòng, bóng, 1 Huy chương Bạc ở nội dung thi với dải lụa mềm. Với số điểm 89,675, em đã đăng quang ngôi vô địch toàn năng, góp phần đáng kể cho đoàn Hà Nội giành Huy chương Vàng đồng đội. Kể từ đó, Nhật Linh đã được Tổng cục Thể dục Thể thao gọi vào đội tuyển quốc gia Việt Nam và biên chế đội Hà Nội, dù cô và gia đình vẫn đang sinh sống và làm việc tại Odessa.

Nỗ lực miệt mài luyện tập không ngừng nghỉ, tháng 10/2012, Nhật Linh là vận động viên duy nhất đại diện cho Việt Nam tham dự giải Hungary mở rộng 2012. So tài với hơn 800 vận động viên của các quốc gia có nền thể dục dụng cụ và nghệ thuật mạnh trên thế giới như Nga, Ba Lan, Ucraina…, Nhật Linh xuất sắc thu về thành tích đáng nể với 1 Huy chương Bạc toàn năng, 2 Huy chương Bạc ở màn biểu diễn đơn môn cùng bóng vòng và chùy, còn tiết mục biểu diễn với dải lụa đưa về cho em tấm Huy chương Vàng cao quý, đứng trên cả vận động viên Hungary (Bạc) và Nga (Đồng) – hai quốc gia có thế mạnh trên thế giới về bộ môn thể dục nghệ thuật. Kết quả chung cuộc, Nhật Linh về Nhì, chỉ thua vận động viên Hungary với số điểm sít soát. Lần đầu tiên, tên Việt Nam được xướng lên trên đỉnh cao nhất tại một đấu trường Thể dục Nghệ thuật quốc tế ngoài Đông Nam Á. Danh hiệu càng trở nên ý nghĩa bởi từ năm 2005, Việt Nam đã không cử đội tuyển tham gia giải nào, vì lực lượng quá mỏng yếu. Nhớ lại giây phút khi đứng trên bục vinh quang năm đó, Nhật Linh chia sẻ: “Khi ấy, em đã không kìm nén được cảm xúc mà khóc, thật vinh dự khi được nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên đấu trường quốc tế và tên Việt Nam được xướng lên ở vị trí cao nhất. Đó là một kỉ niệm đẹp mà em mãi không bao giờ quên”.

Những cố gắng của Nhật Linh đã không uổng công khi vừa qua, bộ môn Thể dục Nghệ thuật vốn bị gián đoạn hơn 10 năm trước, được đưa vào danh sách tham dự của đoàn Việt Nam tại Sea Games 28 với hai đại diện duy nhất là Nhật Linh và một đồng đội. Tuy chưa đạt được thành tích như mong đợi tại giải đấu này nhưng hiện nay Nhật Linh đang tích cực luyện tập để có thể làm nên điều khác biệt ở Sea Games 29 tại Maylaysia.

Về những dự định trong tương lai, Nhật Linh khẳng định: “Em sẽ tiếp tục cố gắng để dự tranh nhiều giải Vô địch quốc gia nữa, cũng như tiếp tục đại diện cho Việt Nam tham dự tại các giải quốc tế. Còn một dự định ấp ủ nữa, em mong muốn sau này có thể trở về Việt Nam làm huấn luyện viên của bộ môn Thể dục Nghệ thuật, đem các kinh nghiệm mà mình tích lũy được đóng góp cho nền thể thao nước nhà ngày một phát triển”.

Có thể nói, Nhật Linh có “một tình yêu đặc biệt, vô điều kiện” đối với quê hương và với bộ môn Thể dục Nghệ thuật Việt Nam mà theo cô bé chia sẻ, tất cả đều vì “màu cờ, sắc áo Việt Nam”.  Những gì mà cô bé 19 tuổi Trương Mai Nhật Linh đã làm được đối với bộ môn Thể dục Nghệ Thuật Việt Nam là rất đáng khích lệ và tự hào. Tài năng của Nhật Linh hứa hẹn đem lại nhiều thành công trong tương lai và chúng ta mong đợi cái tên Trương Mai Nhật Linh sẽ được trang trọng xướng lên cùng lá cờ Việt Nam tung bay ở khắp các đấu trường quốc tế.

Bên cạnh một thành tích thể thao nổi trội, Nhật Linh còn có thành tích học tập “đáng nể”. Năm 16 tuổi, em đã thi đỗ vào ba trường Đại học gồm Đại học Tổng hợp Odessa (Ucraina), Đại học Cornell (New York), Học viện Điện ảnh New-York (Mỹ) và đều có học bổng. Cuối cùng, cô đã chọn học tại Đại học Tổng hợp Odessa để có điều kiện tiếp tục theo đuổi bộ môn Thể dục Nghệ thuật. Nhật Linh thành thạo ba ngôn ngữ là tiếng Nga, tiếng Anh và tiếng Việt.

Ngoài ra, Nhật Linh thường tham gia các phong trào của cộng đồng tại thành phố Odessa. Từ năm 2006, Nhật Linh thường xuyên tham gia từ thiện cho quê hương. Em luôn dành một khoản tiền riêng, tích cóp được từ số tiền thưởng thành tích để làm từ thiện mỗi khi về nước.

Thanh Thủy

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Làm giày từ bã cà phê và nhựa, 2 thanh niên Việt lọt danh sách bình chọn của Forbes
Làm giày từ bã cà phê và nhựa, 2 thanh niên Việt lọt danh sách bình chọn của Forbes
Nhớ bác sỹ Nguyễn Ngọc Hà
TS.Nguyễn Thanh Mỹ startup công nghệ đóng gói khí bảo quản thịt tươi 21 ngày, rau quả 35 ngày
Vợ chồng người Việt 'tiếp sức' bác sĩ Mỹ chống dịch
Tiến sĩ Việt kiều trăn trở với việc phòng chống bệnh sa sút trí tuệ
Người góp phần đưa ẩm thực Việt tỏa sáng trên xứ sở Chùa Vàng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang