10/06/2009 08:34:26 AM
Tỏa sáng tại IBM

Ông Hung Le, một người gốc Việt đang làm việc tại chi nhánh của Tập đoàn công nghệ máy tính IBM ở thủ phủ Austin của tiểu bang Texas, Mỹ, vừa có tên trong danh sách IBM Fellows (Hội viên IBM).


Ông Hung Le 

Hung Le nằm trong số 8 người trên thế giới có được vinh dự này trong năm nay, theo báo Austin American-Statesman số ra hôm 3.6. Chương trình IBM Fellows được Thomas Watson, Jr. - Chủ tịch IBM giai đoạn 1952-1971 - thành lập vào năm 1962. Mục đích của việc thành lập chương trình này là nhằm khuyến khích sự sáng tạo của những nhà khoa học xuất sắc. Vào năm 1963, việc bổ nhiệm các nhà khoa học vào IBM Fellows bắt đầu được thực hiện. IBM Fellows được coi là vinh dự lớn nhất của một chuyên gia tại IBM,  gồm các kỹ sư phần cứng, nhà khoa học, nhà phát triển phần mềm... Báo chí Mỹ cũng cho rằng đây là danh hiệu cao quý nhất trong lĩnh vực công nghệ máy tính nói chung chứ không chỉ có ý nghĩa tại IBM. Kể từ năm 1963 đến nay, chỉ mới có 218 người được chọn vào IBM Fellows, trong đó hiện có 75 người đang làm việc cho tập đoàn hơn 100 năm tuổi này.

Hung Le rời Việt Nam vào năm 1975. Ông bắt đầu làm việc cho IBM ở New York cách đây nhiều năm và sau đó chuyển tới Austin. Trong nhiều năm qua, Hung Le là nhà sáng chế hàng đầu trong lĩnh vực bộ xử lý của IBM. Tờ Austin American-Statesman cho biết Le đã có hàng loạt sáng kiến được ứng dụng, tạo ra những đột phá lớn về công nghệ cho IBM, qua đó giúp tập đoàn này tiếp tục đứng ở vị trí hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ máy tính.

C.M.L/ Thanh Niên

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Họa sĩ Mai Trung Thứ với những thước phim về Ngày lễ Độc lập và Bác Hồ tại Pháp năm 1946
Thế Sáng và Triển lãm ảnh “Áo dài Việt Nam”
Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn: “Hữu xạ tự nhiên hương”
Từ thất học trở thành nhà phẫu thuật nhi hàng đầu thế giới
Nữ doanh nhân Phùng Kim Vy: Sự nghiệp gắn liền với quê hương
Người phụ nữ trẻ nối nhịp cầu Israel - Việt Nam
Dự án Kênh Việt Happiness station: ‘Trạm hạnh phúc’ của tiếng Việt
Chút 'dấu ấn Việt Nam' ở Trung Hoa
Chuyện về những phụ nữ truyền cảm hứng
‘Bông hồng’ Việt trong lĩnh vực công nghệ Mỹ
Ba giáo sư Việt nghiên cứu lượng tử tại Mỹ
Nghệ sĩ cello Phan Đỗ Phúc: Đánh thức tình yêu âm nhạc cổ điển
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang