03/04/2009 09:42:34 AM
“Phó nháy” gốc Việt tại Oscar

Hàng loạt ngôi sao Hollywood như Elizabeth Taylor, Sharon Stone, Meryl Streep, Hilary Swank, Clint Eastwood, Philip Seymour Hoffman, Reese Witherspoon, Rachel Weisz... đều đã lọt vào ống kính của Michael Mừng. Anh là phóng viên ảnh gốc Việt duy nhất tác nghiệp tại lễ trao giải thưởng điện ảnh Oscar.


 Michael Mừng

Rời Việt Nam đến Mỹ năm 1975, Michael Mừng may mắn lọt vào “mắt xanh” của đạo diễn, nhà sản xuất Bill Singer. Qua sự giúp đỡ của Bill, Michael Mừng đã trở thành phóng viên ảnh chính thức tại Oscar. Và từ năm 1977 trở đi, hầu như Oscar năm nào cũng có mặt Michael Mừng như nhiếp ảnh gia người Việt duy nhất tại giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh này.

Michael Mừng cho biết anh không bao giờ quên được cảm giác hạnh phúc khi lần đầu tiên đưa ống kính lên ngắm John Wayne, tài tử "mở hàng" của anh tại Oscar 1977. Nhưng ấn tượng nhất với Michael Mừng có lẽ là khi anh được tận mắt nhìn thấy và chụp ảnh thần tượng Charles Bronson của anh bước đi trên thảm đỏ.

Michael Mừng còn được mời chụp ảnh cho các chương trình biểu diễn của ông vua nhạc pop Michael Jackson, ca sĩ Santana, Fabba... Anh cũng là “phó nháy”, lẫn thành viên ban giám khảo tại một số cuộc thi sắc đẹp của cộng đồng người Việt ở Mỹ như Miss Vietnam USA. Chính anh là người đã phát hiện, động viên các người đẹp như Nguyễn Cao Thu Vân, Jennifer Phạm… tham gia thi tài tại các cuộc thi sắc đẹp.

Michael Mừng có một sở thích rất đặc biệt: in dấu tay ngôi sao Việt Nam trên tảng xi măng. Anh nói: "Mình phải trân trọng, vinh danh người tài của Việt Nam chứ. Nước ngoài làm được, sao mình không làm được?".

Anh kể trong khu vườn của nhà anh ở Mỹ có các tảng xi măng in dấu tay của những nghệ sĩ người Việt ở hải ngoại như Phạm Duy, Elvis Phương, Hoài Linh, Tuấn Vũ, Duy Quang, Hương Lan... và một số nghệ sĩ trong nước như đạo diễn Đào Bá Sơn, Bảo Trung, diễn viên Hoàng Anh, Kim Tuyến, Kiều Trinh...

Nhìn chiếc xe Jeep anh đi, cũng như cái máy ảnh Nikon D200 theo anh suốt những ngày qua, ít ai nghĩ "ông già" trông bề ngoài bình thường ấy lại là Michael Mừng, nhiếp ảnh gia người Việt được lọt vào Oscar để chụp ảnh những tài tử nổi tiếng của thế giới mấy chục năm nay.

Đã có thời gian anh cùng bạn bè mở một cửa hàng bán đồ trang trí nội thất ở California (Mỹ). Nhưng chỉ được một thời gian anh lại nghỉ, quyết định xách máy về Việt Nam chụp hình. "Tôi muốn sống ở Việt Nam nhiều hơn, bởi đây chính là quê hương của tôi. Gặp bà bán xôi, ông xích lô, cô bán nước sâm... đều có chung tiếng nói, chung cảm nhận người Việt".

Tháng 11.2006, Michael Mừng từng có một cuộc triển lãm trên 300 bức ảnh tại Mỹ. Một cuộc triển lãm ảnh Oscar tại Việt Nam là điều mà Michael Mừng đang nghĩ tới.

Duy Thủy - Phạm Lữ/ Thanh Niên

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ
Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ
Hoàng Thảo Sandra: Trại hè Việt Nam - Hành trình kết nối trải nghiệm và lan tỏa tình yêu quê hương
Trái tim luôn hướng về Việt Nam của nữ sinh Đại học Oxford “ngoài trắng trong vàng
Tài năng opera người Việt ở thành phố St. Petersburg, Nga
Minh chứng về tình hữu nghị trong sáng giữa Việt Nam và Campuchia
Bộ sách 'Giấc mơ Việt Nam tôi' và tâm nguyện của GS. Nguyễn Đăng Hưng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang