02/06/2008 10:12:43 AM
Ông già Noel của các cháu nhỏ thành phố Kosice

Anh Nguyễn Hữu Ấn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ người lớn tuổi của cộng đồng Việt Nam tại thành phố Kosice, nước CH Slovakia, là người có công lao đóng góp rất nhiều cho các hoạt động của cộng đồng và là một hạt nhân đoàn kết những người Việt Nam xa quê hương tại đây.


 Anh Nguyễn Hữu Ấn, người mặc bộ vest màu đen bên phải, trong buổi lễ chào mừng 2/9 tại TP Kosice

Anh Nguyễn Hữu Ấn là giáo viên giảng dạy môn điện tử, khoa Sư phạm Kỹ thuật,  Đại học Sư phạm Hà Nội 1. Sau khi nghỉ hưu, anh sang Slovakia để chữa bệnh và đoàn tụ với gia đình. Những ngày tháng sống trên đất bạn, anh vẫn tiếp tục duy trì ngọn lửa nhiệt tình của mình với cộng đồng như những ngày làm việc ở quê nhà.

Ngay sau những ngày đầu tiên sang Slovakia, ngoài công việc riêng, anh Nguyễn Hữu Ấn đã tích cực tìm hiểu và hoà nhập nhanh chóng vào cuộc sống cũng như sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam tại đây. Kinh nghiệm của những năm học tập thời sinh viên tại Slovakia cùng những năm tháng làm công tác sư phạm ở Việt Nam cộng với sự nhiệt tình vô bờ bến đã giúp cho anh nhanh chóng chiếm được niềm tin và cảm tình của mọi người.  

Trong cộng đồng Việt Nam tại Kosice có rất nhiều người lớn tuổi và phụ huynh của những doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại đây. Anh đã tập hợp bà con lại và thành lập Câu lạc bộ người lớn tuổi của cộng đồng Việt Nam tại thành phố Kosice và các vùng phụ cận. Vào các ngày lễ lớn của đất nước như ngày 30/4, 2/9…, Câu lạc bộ đã tổ chức sinh hoạt thường kỳ, đều đặn cho các thành viên với những nội dung phù hợp. Ngày sinh nhật của các thành viên, Câu lạc bộ luôn có những hoạt động thiết thực, hoặc tổ chức sinh nhật chung cho mọi người cùng nhóm tuổi, hoặc hỏi thăm, gởi thiệp chúc mừng. Những lúc ốm đau ở nơi đất khách quê người, Câu lạc bộ đã trở thành gia đình ấm cúng sưởi ấm lòng người… 

Trong sinh hoạt của Chi hội người Việt Nam tại Kosice, anh luôn có những đóng góp xây dựng và đoàn kết cộng đồng. Cùng với vợ là chị Trần Thuý Mùi, Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại Kosice, hai anh chị đã góp phần đưa hoạt động của Chi hội ngày càng phát triển, xây dựng tổ chức hội trở thành mái nhà chung của cộng đồng người Việt Nam tại đây. Phong trào quyên góp ủng hộ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam và thiên tai ở trong nước của Chi hội được các hội viên hưởng ứng mạnh mẽ.  

Đặc biệt với các cháu nhỏ Việt Nam tại Kosice, anh Ấn luôn dành một tình cảm ưu ái và bỏ nhiều công sức bồi dưỡng và giáo dục các cháu. Chi hội người Việt Nam đã kết hợp với Câu lạc bộ người lớn tuổi tổ chức lớp học tiếng Việt cho các cháu thiếu nhi đến nay đã là khoá học thứ hai. Trong lễ tổng kết cuối khoá học, đại diện cho các nhà tổ chức và phụ huynh, anh đã phát phần thưởng cho các cháu học sinh xuất sắc, căn dặn các cháu học giỏi, ngoan ngoãn và tự hào nhớ đến cội nguồn Việt Nam của mình.  

Để làm cho các cháu nhỏ có những buổi sinh hoạt hữu ích nâng cao tri thức tiếng Việt, anh Ấn luôn tìm tòi những phương pháp học mà chơi, chơi mà học để các cháu tiếp thu nhanh nhất kiến thức và nâng cao tình yêu quê hương, đất nước. Anh đã cất công đi tìm nguyên vật liệu và miệt mài hàng tháng trời thiết kế, thực hiện thành công các trò chơi: Chiếc nón kì diệu, Tam sao thất bản... cho các cháu.  

Những đóng góp không mệt mỏi cho cộng đồng của anh đã được ghi nhận bằng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ ngoại giao và Sứ quán Việt Nam tại Slovakia. Anh Nguyễn Hữu Ấn được bà con tin yêu và các cháu thiếu nhi Việt Nam tại thành phố Kosice trìu mến gọi là "Ông già Noel" của các cháu.   

Bratislava, Slovakia, ngày 1/6/2008

HANA

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh
Nghệ sĩ dương cầm Lưu Hồng Quang và món quà đặc biệt dành tặng Hà Nội
Nghệ sĩ dương cầm Lưu Hồng Quang và món quà đặc biệt dành tặng Hà Nội
Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh
Dự án Kênh Việt Happiness station: ‘Trạm hạnh phúc’ của tiếng Việt
Chút 'dấu ấn Việt Nam' ở Trung Hoa
Chuyện về những phụ nữ truyền cảm hứng
‘Bông hồng’ Việt trong lĩnh vực công nghệ Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang