15/07/2009 10:52:53 AM
Nỗ lực vượt khó của chàng trai khiếm thị

Tommy Nguyen đến Mỹ cách đây 27 năm. Chặng đường hòa nhập càng thêm khó khăn hơn đối với Nguyen vì anh gần như bị mất thị lực hoàn toàn từ lúc lên 4 tuổi. Nguyen cho biết cậu bị mất thị lực có thể là do hồi bé bị suy dinh dưỡng và mắc bệnh tăng nhãn áp.

Tommy Nguyen

Kể lại trên báo The Duncan Banner, Nguyen cho hay anh đã học tiếng Anh khi ở Philippines một năm rưỡi nhưng do quá rụt rè nên đã không sử dụng trong suốt nhiều năm sau đó. Giờ thì tiếng Anh không còn là trở ngại lớn đối với Nguyen. Gia đình Nguyen chuyển đến sống ở thành phố Lawton thuộc bang Oklahoma hồi năm 1992 khi cậu được 11 tuổi. Nguyen theo học phổ thông tại đây và hoàn thành bậc trung học ở thành phố Muskogee. Sau đó, chàng trai đã quyết định đăng ký vào học tại Đại học Cameron ở Lawton. Tại đây, Nguyen đã gặp Daniel Litchford. Hai người nhanh chóng trở thành bạn thân và gia đình Litchford cũng đã mở rộng vòng tay chào đón Nguyen. Chàng trai gốc Việt này hiện vẫn còn sống chung với cha mẹ Litchford tại thành phố Duncan mặc dù Litchford đã lập gia đình và chuyển tới sống ở Lawton.

Nguyen đã nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ cách đây hai năm nhưng với áp lực phải hoàn thành bậc đại học nên cậu đã lỡ hẹn, theo báo The Duncan Banner. “Tôi đã muốn làm điều này từ lâu lắm rồi. Đó cũng là ước nguyện của mẹ tôi”. Nguyen tâm sự. Hồi năm ngoái, Nguyen lại bắt đầu hành trình dài để trở thành công dân Mỹ. Hạn chót hoàn thành mọi thủ tục là 31.10 nhưng do Nguyen gửi giấy tờ chỉ hai ngày trước thời hạn chót nên hồ sơ không kịp đến thành phố Oklahoma đúng thời hạn. Lúc đó, Nguyen nghĩ cậu đã lại đánh mất cơ hội.

“Thật ngạc nhiên. Hai tuần sau đó, họ gọi điện cho tôi và yêu cầu tôi đến trình diện để lấy dấu vân tay”, Nguyen kể lại. Cuối tháng hai vừa qua, Nguyen đã vượt qua được cuộc thi trắc nghiệm công dân Mỹ. Báo The Duncan Banner cho hay, ngày 24.4, Nguyen đã chính thức trở thành công dân Mỹ. Tiếc là mẹ của Nguyen đã mất vì bệnh ung thư xương hồi năm 1997 nên bà không được chứng kiến thành quả nỗ lực của cậu con trai.

Nguyen biết hát, chơi được nhiều loại nhạc cụ như  piano, guitare, organ và cả trống. Cậu cũng đã sáng tác hơn 50 bài hát, theo The Duncan Banner. Nguyen hiện đang có kế hoạch trở thành nhà sản xuất âm nhạc.

(Theo Thanh Niên)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Lời Bác dạy và bí quyết thành công của chuyên gia người Việt tại FAO
Người Việt đầu tiên đoạt giải tại triển lãm hoa danh giá nhất thế giới
Người Việt đầu tiên đoạt giải tại triển lãm hoa danh giá nhất thế giới
Lời Bác dạy và bí quyết thành công của chuyên gia người Việt tại FAO
Người nâng vị thế nước mắm Việt bên kia bờ đại dương
Nữ tiến sĩ Việt giành giải thưởng uy tín về nghiên cứu hoá sinh
Biên đạo múa gốc Việt say mê với chất liệu dân gian
Phạm Nguyễn Đăng Trình: Người Việt được Tổng thống Joe Biden tặng giải thưởng “Thành tựu trọn đời”
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang