22/06/2009 06:29:35 PM
Niềm tự hào của cộng đồng người Việt

Có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng, gần 600 người Việt Nam đang làm ăn và sinh sống ở Thành phố Ekaterinburg Liên bang Nga, ai cũng biết đến gia đình anh Chu Thế Vinh và chị Hà Thị Trực...

Anh chị không phải là những doanh nhân lớn, không hề có một đặc điểm gì nổi trội, mà chỉ là những trí thức khiêm nhường bươn trải giữa chốn thương trường.

Người ta biết đến vì anh chị là bố mẹ cháu Chu Ngọc Minh, một học sinh giỏi đã làm rạng danh cộng đồng người Việt.

Khi anh Chu Thế Vinh cùng với vợ và hai con nhỏ rời Thủ đô Matxcơva về Ekaterinburg năm 2000, là lúc trong túi không còn lấy một đồng, ngoài những hóa đơn công nợ. Anh chị trong bước đường cùng xuống Ekaterinburg là đi theo tiếng gọi của lòng tri ân của một người quen. Đó là một câu chuyện ngẫu nhiên nhưng chan chứa tình người.Gia đình anh Chu Thế Vinh
 

… Khi anh Chu Thế Vinh còn kinh doanh ở Đôm 5 Mới, một địa chỉ lừng danh của người Việt trong những năm đầu thập kỷ 90, thì anh Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch Tổng Công ty ZOLOTOI DRAKON hiện nay, đang rơi vào một hoàn cảnh khó khăn. Hoàng Văn Vinh lúc đó vừa tốt nghiệp Học viện Công an, sau mấy lần làm ăn đổ bể, vốn liếng mất trắng. Dù Chu Thế Vinh và Hoàng Văn Vinh chỉ quen biết nhau gọi là, nhưng khi Hoàng Văn Vinh ngỏ ý cần một số tiền, Chu Thế Vinh cùng với vợ đã không ngần ngại dốc số tiền tích góp của mình cho anh Hoàng Văn Vinh mà không hề đặt ra một điều kiện nào, thậm chí không hề có lấy một dòng biên nhận. Nhiều lần, biết Hoàng Văn Vinh chưa có tiền trả, anh chị Chu Thế Vinh cố tình không nhắc đến để khỏi làm cho anh Hoàng Văn Vinh lo nghĩ.

Cho đến khi Hoàng Văn Vinh khởi nghiệp và kinh doanh thành đạt, một trong những người đầu tiên anh nghĩ đến, đó là gia đình anh chị Chu Thế Vinh. Anh mời anh chị về Ekaterinburg như đón một ân nhân, bố trí công ăn, việc làm trong công ty, tạo mọi điều kiện cần thiết ban đầu để anh chị Chu Thế Vinh bước vào cuộc sống mới.

Chỉ trong vòng 8 năm, anh Chu Thế Vinh đã mua được căn hộ mới, mua được xe và sắm đủ mọi tiện nghi, có thể nói, gia đình anh khá hiển đạt. Nhưng thành đạt lớn nhất của gia đình anh, đó là những kết quả học tập xuất sắc của cậu con trai Chu Ngọc Minh.

Bản trích ngang lý lịch học tập của Chu Ngọc Minh khá đơn giản: suốt 11 năm học phổ thông, chưa hề “bị” một điểm bốn nào, tất cả các môn đều điểm năm. Ngay cả thời kỳ bố mẹ Minh chìm trong nợ nần, cuộc sống lao đao, Minh cũng chưa hề bỏ một buổi học nào. Trung bình mỗi năm học, cháu dự ba môn thi Olimpic và bất cứ lần nào cũng đoạt giải của Quận và Thành phố.

Xuống Ekaterinburg khi tròn mười tuổi, cháu được vào thẳng trường chuyên tiếng Anh số 144 và lập tức trở thành học sinh nổi trội. Trong các năm lớp 7, lớp 8, không chỉ môn tiếng Anh mà tất cả các môn học, Minh đều đứng thứ nhất.

Trong năm lớp 9, Chu Ngọc Minh đoạt giải nhất Olimpic thành phố môn luận tiếng Anh, đạt chứng chỉ CAE của Trường Đại học Tổng hợp Cambridge. Với chứng chỉ này, Ngọc Minh có thể vào học bất kỳ một trường Đại học Tiếng Anh nào trên thế giới. Chỉ cần một chứng chỉ nữa là Ngọc Minh có thể hành nghề giảng dạy tiếng Anh.

Ngoài tiếng Anh ra, Minh còn biết tiếng Đức và tiếng Nhật, còn tiếng Nga dĩ nhiên như là tiếng mẹ đẻ. Kỳ thi công-cua tiếng Nga toàn thành phố, có hai mươi học sinh lọt vào chung kết, và kết quả, Ngọc Minh lại giành giải nhất.

Trong thời gian học phổ thông, Chu Ngọc Minh cũng đồng thời tốt nghiệp khóa học ba năm Trường Đào tạo nhân tài của nước Nga.

Trong buổi lễ tốt nghiệp phổ thông, đích thân Thống đốc Rosan đã trao Huy chương vàng cho Chu Ngọc Minh. Thống đốc, Thị trưởng thành phố Trernhiovxki, đại diện Sở Giáo dục và đại diện Hội cựu chiến binh đã nồng nhiệt chúc mừng và bày tỏ lòng cảm ơn gia đình đã có công nuôi dạy được một người con đầy tài năng toàn diện.

Lúc này, ông Hoàng Văn Vinh còn đang công tác ở Việt Nam, nhưng ông đã kịp thời gọi điện cử đại diện của Cộng đồng đến dự.Chu Ngọc Minh tại Lễ trao giải thưởng
 

Toàn bộ buổi lễ trao giải thưởng đã được truyền trực tiếp trên kênh truyền hình của thành phố. Hình ảnh Thống đốc Tỉnh và Lãnh đạo Thành phố cùng gia đình Chu Ngọc Minh xuất hiện dưới lá cờ đỏ sao vàng đã đem đến một cách nhìn mới của người Nga đối với cộng đồng người Việt.

Với tất cả những thành tích học tập của mình, Chu Ngọc Minh được chọn đặc cách vào ba trường: Ngoại giao, Kinh tế và Nông nghiệp. Nhưng Chu Ngọc Minh đã từ lâu yêu thích ngành kiến trúc, anh nộp đơn dự thi, trải qua những cuộc sát hạch chuyên môn nghiêm ngặt, anh đạt điểm cao nhất và đỗ đầu kỳ thi tuyển. Đang là sinh viên, nhưng Công ty DDIT, một công ty thiết kế nổi tiếng của thành phố đã mời anh làm cộng tác viên cho công ty, hưởng một chế độ lương đặc biệt.

Hiện nay, Chu Ngọc Minh đã có trong tay hàng trăm bản đồ họa, maquette có giá trị do anh thiết kế. Anh muốn trong một thời gian không xa, khi có Ngày Văn hóa Việt Nam tại Ekateriburg, anh sẽ mở phòng trưng bày, triển lãm góp phần phục vụ cho cộng đồng.

Cũng như anh, cháu Chu Dạ Thảo, năm nay vừa tròn 14 tuổi, cũng là một học sinh chuyên tiếng Anh của thành phố. Chỉ cách đây ít ngày, cháu đã đoạt giải nhất tiếng Anh do Trường và Thành phố tổ chức.

Đặc biệt, Chu Dạ Thảo có năng khiếu hội họa bẩm sinh. Cho đến lúc này, cháu chưa hề một lần bước qua ngưỡng cửa của một trường học vẽ nào, nhưng những bức tranh sơn dầu của cháu đã chinh phục được những họa sĩ Nga khó tính bởi chủ đề, phối màu và bố cục.

Năm ngoái, bức tranh vẽ theo chủ đề tác phẩm của nhà văn Bojo mang tên “Bông hoa đá” của cháu đã được giải nhất và được lưu vào Phòng Truyền thống của Trường.

Dù chưa bao giờ tới nước Nhật, nhưng qua sách vở, phim ảnh và trí tưởng tượng phong phú của mình, tranh của cháu đã đoạt giải Ba trong cuộc tìm hiểu văn hóa Nhật năm 2008.

Nói về mình, anh Chu Thế Vinh tâm sự: “Sự thành đạt của tôi là do sự cố gắng không mệt mỏi của hai vợ chồng và các cháu, cộng thêm vào đó là một sự may mắn. Nhưng có một điều tôi tin chắc rằng, nếu không có anh Hoàng Văn Vinh, không có cộng đồng, chúng tôi sẽ khó có được ngày hôm nay”.

Đó là một sự thừa nhận chân thành, đầy đủ và khiêm tốn nhất.

Nguyễn Huy Hoàng (LB Nga)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Chuyện về Sứ giả tiếng Việt ở Malaysia
Chuyện về Sứ giả tiếng Việt ở Malaysia
Hành trình của Sứ giả tiếng Việt tại Australia
Gặp gỡ những người 'gieo mầm' Tiếng Việt nơi phương xa
Kỷ niệm đẹp trong hành trình lan tỏa ngôn ngữ tiếng Việt tại Malaysia
Người giữ lửa tình yêu tiếng Việt cho các thế hệ con em tại Séc
Chung tay gìn giữ và lan tỏa Tiếng Việt tại đất nước Triệu Voi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang