04/09/2009 06:37:38 PM
Người phụ nữ trẻ nối nhịp cầu Israel - Việt Nam

Là một nữ doanh nghiệp trẻ định cư tại Israel, quê hương của chồng, với tình yêu hai mảnh đất quá đỗi thân thương và đầy ý nghĩa này, chị Trương Thị Hồng (Hồng Shurany) đã làm cầu nối du lịch và thương mại giữa Israel và Việt Nam.

Mong muốn người Israel biết đến Việt Nam

Chị Trương Thị Hồng sinh năm 1973, quê ở Vĩnh Linh, Quảng Trị. Chị đã tốt nghiệp Đại học Kinh tế Huế, chuyên ngành kế toán. Năm 2001, chị kết hôn với anh Nadav Shurany người Israel. Chồng chị từng dạy tiếng Anh tại Đại học Mở Hà Nội. Với mong muốn chồng mình có thời gian hiểu hơn về đất nước, con người và bản sắc văn hóa Việt Nam, để anh cùng đồng cảm, cùng sẻ chia với mình trong suốt cuộc đời, sau khi cưới, anh chị đã sống ở Việt Nam 2 năm. Năm 2003, anh chị cùng cậu con trai 1 tuổi trở về Israel sinh sống với gia đình anh tại thành phố Netanya.Chị Hồng Shurany cùng chồng

Về nhà chồng, chị không bắt buộc phải đi làm, bởi chồng chị là một chuyên gia về công nghệ cao (Hi-Tech) ở công ty Lucid Technologies có thu nhập cao. Nhưng ở trên một đất nước lúc đầu còn chưa quen biết nhiều, cả nhà đi làm, ở nhà buồn nên chị quyết định tìm việc. Lúc đầu chị làm cho một nhà hàng có người Việt Nam quản lý khoảng 6-7 tháng, rồi chuyển sang làm cho công ty xuất nhập khẩu trái cây. Sau đó chị ở nhà bởi người chồng không muốn vợ vất vả.

Trong những lần đi chơi, đi du lịch, người dân Israel thường hỏi chị ở đâu, chị bảo chị là người Việt Nam, nhiều người tỏ ra không biết nhiều về Việt Nam. Chị tự nhủ, Israel đông dân số và họ rất thích đi du lịch, tại sao mình không giới thiệu đất nước tươi đẹp của mình? Từ đó ý tưởng thành lập công ty du lịch giới thiệu đất nước, con người Việt Nam và làm cầu nối đưa người dân Israel sang du lịch Việt Nam đã đến với chị.

Được sự hậu thuẫn của anh Nadav Shurany cùng bố mẹ chồng, chị đã liên hệ với một số đối tác ở Việt Nam và đầu năm 2007, chị thành lập và làm giám đốc Công ty phát triển dịch vụ du lịch mang tên Travel Vietnam with Hong (TVWH). Sau gần 3 năm hoạt động, từ một công ty nhỏ, giờ đây TVWH đã phát triển rộng, đưa nhiều khách du lịch Israel sang Việt Nam. Công ty có trang web quảng bá du lịch Việt Nam tại địa chỉ: www.TVWH.co.ilTrang web www.TVWH.co.il quảng bá du lịch Việt Nam

Chị Hồng cho biết, công việc của chị là thường xuyên tư vấn, giới thiệu đất nước, con người Việt Nam tới khách du lịch. Với lợi thế là người Việt Nam, lại sống ở Israel và có chồng là người dân bản địa, chị tạo được sự tin tưởng đối với những khách du lịch Israel sang Việt Nam - một đất nước còn xa lạ với họ.  Chị tâm sự, nhiều đoàn khách sang thăm Việt Nam trở về đã nói: “Hong, wonderful!” – đất nước của cô thật đẹp và tuyệt vời, con người thật thân thiện. Từ đó, họ giới thiệu với những người thân, bạn bè của mình về Việt Nam. Cứ thế, Hà Nội, Hạ Long, Sapa, Huế, Hội An, TP Hồ Chí Minh, Delta Mê Kông… đã trở thành điểm đến của nhiều khách du lịch Israel.

Những người thân trong gia đình chị rất hãnh diện có người vợ, con dâu là người Việt Nam. Bố chồng chị đi đâu cũng giới thiệu với mọi người: “Con dâu tôi là người Việt Nam”.

Làm nhịp cầu giao thương

Ngoài việc giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa Việt Nam cho người dân Israel, chị Hồng còn mong muốn giới thiệu cho các Doanh nghiệp Israel sang tìm hiểu thị trường và tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam và ngược lại. Bởi vậy, chị luôn cập nhật thông tin kinh tế - xã hội Việt Nam, nỗ lực giới thiệu đất nước, con người, bản sắc văn hóa và tình hình kinh tế cùng những tiềm năng triển vọng của Việt Nam tới người Israel.

Khi mới sang chị phát hiện các doanh nghiệp Israel còn chưa biết nhiều đến thị trường Việt Nam nên họ thường làm ăn với Trung Quốc và Thái Lan. Qua sự giới thiệu của chị, nhiều người đã biết thị trường Việt Nam và Chính phủ Việt Nam đang mở cửa cho NVNONN và người nước ngoài vào Việt Nam đầu tư. Nhiều doanh nghiệp Israel đã có dự định đến với Việt Nam. Đã có vài đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang Israel tìm hiểu thị trường theo lời mời của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp Israel.

Hiện tại, chị mong muốn làm du lịch 2 chiều, muốn nhiều người Việt Nam biết đến Israel, một đất nước cũng có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng  thế giới như Cao nguyên Golan, Biển Chết, vùng Đất Thánh Israel... Theo chị, nếu ai qua một lần rồi sẽ hiểu đất nước và con người Israel rất đẹp và thân thiện, có gì đó rất giống con người Việt Nam. Công ty TVWH của chị hiện đang hợp tác với một số công ty du lịch ở Việt Nam xúc tiến quảng bá cho các hoạt động này.

“Máu loãng còn hơn nước lạnh”

Cộng đồng người Việt ở Israel có khoảng trên dưới 50 gia đình với khoảng trên 200 người, luôn sống tình cảm và giúp đỡ nhau. Người Việt ở đây sống rải rác ở các thành phố, hòa nhập rất tốt vào xã hội Israel, trở thành một trong những cộng đồng ngoại kiều mẫu mực về sống hài hòa với người Do Thái. Bên cạnh đó, còn có khoảng hơn 100 sinh viên Việt Nam sang Israel du học hàng năm.

Chị Hồng và những người đồng hương ở đây rất vui vì Việt Nam đã mở cơ quan đại diện tại Israel. Các chị cũng đang cố gắng thành lập Hội đồng hương Việt Nam ở Israel. Mặc dù chưa có Hội đồng hương chính thức, nhưng những ngày lễ, ngày Tết của Việt Nam, gia đình chị cùng mọi người vẫn tập trung tổ chức các hoạt động kỷ niệm, vui chơi. Đây cũng là cơ hội để những người Việt gặp nhau cùng chia sẻ, cùng nhớ và ôn lại những câu chuyện về quê hương.

Những năm đầu sống ở Israel, vào dịp Tết Nguyên đán chị thường về Việt Nam ăn Tết. Nhưng vài năm gần đây, chị ăn Tết ở Israel và để qua Tết mới về Việt Nam. Chị cho biết, chính những sinh viên Việt Nam du học ở Israel đã giữ chị lại, “Chị ở lại đây ăn Tết đi, nếu không có chị bọn em không biết làm sao!” – chính câu nói ấy đã khiến chị đi không đành. Thế là chị ở lại tổ chức Tết cổ truyền dân tộc tại nhà và mời bà con, sinh viên Việt Nam ở Israel đến cùng chung vui, cùng gói và luộc bánh chưng, làm các món ăn dân tộc…

Chị cho biết, mới đây thôi, một đoàn 47 sinh viên Việt Nam học cách nhà chị 300 km đến nhà chị chơi. Và vừa mới hôm qua, chị nhận được điện thoại: “Em tên là Tùng, có người giới thiệu, bọn em qua nhà chị mong được chị giúp đỡ…”. Chị nói chân thành, “Máu loãng còn hơn nước lạnh”, mặc dù mình không quen biết nhưng cùng người Việt cả, không giúp đỡ họ thì giúp ai.

Trước lúc chia tay, chị còn dặn tôi, “Ở Israel có nền nông nghiệp và công nghệ phát triển, nếu các doanh nghiệp Việt Nam có ý định sang Israel đầu tư, hợp tác cần sự giúp đỡ, em có thể giới thiệu số điện thoại của chị để họ liên lạc. Nếu giúp được, vợ chồng chị sẵn lòng giúp đỡ”. Tôi cũng đã xin phép được đưa địa chỉ của chị vào trong bài viết này.

Tel/Fax:  +972-9-8610944 
Mobile: +972-54-6866531/2
Email: info@TVWH.co.il

Tạm biệt chị, trong tôi vẫn đọng lại hình ảnh một người phụ nữ trẻ trung, năng động, tràn đầy nhiệt huyết và tình yêu quê hương Việt Nam và quê hương thứ hai - mảnh đất Israel đã cho chị người chồng yêu quý, luôn bên cạnh ủng hộ, sẻ chia cùng chị.

Phương Thuận

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh
Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh
Dự án Kênh Việt Happiness station: ‘Trạm hạnh phúc’ của tiếng Việt
Chút 'dấu ấn Việt Nam' ở Trung Hoa
Chuyện về những phụ nữ truyền cảm hứng
‘Bông hồng’ Việt trong lĩnh vực công nghệ Mỹ
Ba giáo sư Việt nghiên cứu lượng tử tại Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang