23/05/2008 03:58:25 PM
Người Mỹ gốc Việt được vinh danh đóng góp cho cộng đồng

Nguyễn Quốc Đoàn, một người Mỹ gốc Việt vừa được Hệ thống các trường cao đẳng cộng đồng của thành phố Houston bang Texas, trao bằng danh dự vì đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng và của thành phố.

Nguyễn Quốc Đoàn là 1 trong số 3 công dân của thành phố nhận bằng danh dự của Hệ thống các trường cao đẳng cộng đồng của thành phố Houston - một hệ thống cao đẳng cộng đồng hàng đầu của Mỹ.

Phát biểu trong buổi lễ nhận bằng danh dự, tổ chức ngày 17/5, Nguyễn Quốc Đoàn nói các thanh niên trẻ người Mỹ gốc Việt và người Mỹ gốc châu Á hoặc những người di dân thiểu số đang sinh sống tại Texas hãy tìm kiếm những cơ hội được giáo dục, đào tạo cao hơn cho cá nhân và gia đình. Nâng cao trình độ, kiến thức là điều cực kỳ quan trọng để đi đến thành công của những người nhập cư.

Nguyễn Quốc Đoàn đến Mỹ vào năm 1984, khi anh gần 18 tuổi, và không dễ dàng khi làm quen với môi trường mới, đặc biệt là hoà nhập hệ thống giáo dục Mỹ. Đoàn chưa thể vào đại học ngay mà anh phải học lại trung học để củng cố kiến thức, nhất là tiếng Anh.

Năm 1997, sau khi tốt nghiệp Đại học Texas A&M, một trong những đại học nổi tiếng của Texas cũng như trong hệ thống các trường Đại học Mỹ, Đoàn lao vào kinh doanh và các hoạt động cộng đồng khác và anh đã bước đầu thành công.

Hiện Nguyễn Quốc Đoàn là Chủ tịch Phòng Thương mại Việt-Mỹ của thành phố Houston, nơi được coi là một nhịp cầu mới giữa các thương gia Mỹ, chủ yếu là tại khu vực Houston và bang Texas với các đối tác Việt Nam. Ngoài ra Nguyễn Quốc Đoàn còn là Ủy viên Hội đồng Xúc tiến và Phát triển Thương mại của Văn phòng Thị trưởng Houston với mục đích quảng bá và xúc tiến thương mại giữa Houston với các đối tác kinh tế khác, trong đó tập trung xúc tiến thương mại với các đối tác ngoại quốc.

Đoàn cho biết hai vợ chồng anh rất quan tâm tới việc dạy dỗ hai cậu con trai nói tiếng Việt và dạy cho chúng về văn hóa Việt Nam, để cho chúng hiểu và tự hào về những di sản văn hóa Việt Nam bên cạnh việc là những công dân tốt của bang Texas.

 

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Chuyện về Sứ giả tiếng Việt ở Malaysia
Chuyện về Sứ giả tiếng Việt ở Malaysia
Hành trình của Sứ giả tiếng Việt tại Australia
Gặp gỡ những người 'gieo mầm' Tiếng Việt nơi phương xa
Kỷ niệm đẹp trong hành trình lan tỏa ngôn ngữ tiếng Việt tại Malaysia
Người giữ lửa tình yêu tiếng Việt cho các thế hệ con em tại Séc
Chung tay gìn giữ và lan tỏa Tiếng Việt tại đất nước Triệu Voi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang