18/01/2008 08:28:32 AM
Một nữ tiến sĩ Việt kiều muốn giảng dạy tại Việt Nam

"Trong tương lai, tôi muốn về VN thường xuyên để giúp giảng dạy những khoa học và kỹ thuật mới cho SV". Nữ tiến sĩ trẻ Thục Quyên đang dạy ở ĐH California, Santa Barbara, người vừa đoạt giải thưởng khoa học danh giá tại Mỹ cho Tiền phong Online biết.

Cảm nhận của chị khi được biết mình được trao giải thưởng danh giá này?

Tôi rất ngạc nhiên, vui và hãnh diện khi nhận được giải thưởng vì sự cố gắng làm việc của mình được đồng nghiệp và cộng đồng nghiên cứu khoa học coi là quan trọng. Tôi thích dùng hành động và việc làm để thuyết phục mọi người hơn là lời nói. Tôi không ngờ có một ngày như hôm nay.

Ý nghĩa của giải thưởng này đối với công việc và sự nghiệp của chị như thế nào?

Giải thưởng này có ý nghĩa rất nhiều với công việc và sự nghiệp của tôi vì  trong trường có rất nhiều giáo sư, nhưng Ban Hội đồng chỉ chọn một người mỗi năm. Lần cuối mà giáo sư ngành hoá học nhận được giải này là năm 1991.

Một số đồng nghiệp cũng có cái nhìn khác hơn về tôi sau khi tôi được giải thưởng này. Bởi lẽ, trong phân ngành hoá, chỉ có hai người châu Á là tôi và một nữ tiến sỹ người Hàn Quốc, còn 30 giáo sư khác đều là người Mỹ da trắng. Trước kia, khi tôi đi phỏng vấn xin việc làm, một số người đã từng e ngại rằng tôi sẽ không dạy sinh viên được vì mình nói tiếng Anh không giỏi.

Các dự định kế tiếp của chị là gì?

Tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, giảng dạy và phục vụ cộng đồng nhất là giúp đỡ sinh viên Việt Nam qua Mỹ du học. Hiện tại, tôi có một Tiến sỹ và một sinh viên Việt Nam đang làm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của mình.

Năm tới, tôi sẽ có một sinh viên Việt Nam qua học lấy bằng Tiến sỹ và  cùng làm việc với tôi. Trong tương lai, tôi muốn về Việt Nam hàng năm để giúp giảng dạy những khoa học và kỹ thuật mới cho sinh viên ở Việt Nam hệ Đại học và Tiến sỹ. Vào tháng 8/2008, tôi sẽ về Việt Nam dự một hội nghị khoa học.

Cảm ơn và chúc chị đạt được những điều chị mong ước.

(Theo TPO)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Chuyện về Sứ giả tiếng Việt ở Malaysia
'Vua đầu bếp' Christine Hà muốn nâng tầm ẩm thực Việt tại Mỹ
'Vua đầu bếp' Christine Hà muốn nâng tầm ẩm thực Việt tại Mỹ
Chuyện về Sứ giả tiếng Việt ở Malaysia
Hành trình của Sứ giả tiếng Việt tại Australia
Gặp gỡ những người 'gieo mầm' Tiếng Việt nơi phương xa
Kỷ niệm đẹp trong hành trình lan tỏa ngôn ngữ tiếng Việt tại Malaysia
Người giữ lửa tình yêu tiếng Việt cho các thế hệ con em tại Séc
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang