08/06/2009 03:04:23 PM
Marcel Nguyễn một tài năng thể thao gốc Việt ở Đức

Đại hội thể thao toàn quốc của Đức diễn ra trong một tuần tại Frankfurt đã khép lại bằng đêm bế mạc hoành tráng trên sân vận động Commerzbank Arena Frankfurt/M ngày 6/6 với sự tham dự của bà Thủ tướng Merkel và hàng chục ngàn vận động viên. Nổi bật trong số các vận động viên đoạt giải lớn về điền kinh, thể dục dụng cụ lần này là một vận động viên “thấp bé nhẹ cân” mang cái tên vừa Việt vừa Đức – Marcel Nguyễn.

Tên và ảnh của Marcel Nguyễn còn xuất hiện cả trên tờ báo nổi tiếng bảo thủ và “kênh kiệu” là tờ Thời báo Frankfurt (FAZ) số ra ngày bế mạc. Cũng chính vì bài và ảnh trên số báo đó mà tôi tò mò muốn tìm hiểu thêm về anh chàng mang cái họ Việt Nam đó. Hóa ra chàng vận động viên này đã từ lâu rất nổi tiếng trong giới thể dục dụng cụ Đức.


 Marcel Nguyễn

Marcel sinh ngày 8/9/1987 tại Munich (bang Bayern miền tây nước Đức), bố là người Việt, mẹ là người Đức. Từ 4 tuổi Marcel đã tham gia thể dục dụng cụ và 7 tuổi tham gia Câu lạc bộ TSV Unterhaching. Năm 1995 Marcel được nhận vào trung tâm thể thao thành tích ở Munich với sự kèm cặp của huấn luyện viên Kurt Szilier từ đó đến nay và sau 2 năm (1997) Marcel được đưa vào diện “nguồn”, gồm những vận động viên thiếu niên tốt nhất toàn nước Đức. Năm 2002 lần đầu tiên em được tham gia thi đấu quốc tế và sau khi giành kết quả tốt trong giải quốc tế tại Menbourne (Úc) năm 2005 em đã chuyển về Stuttgart để rèn luyện tại trung tâm quốc gia. Năm 2006 Marcel đoạt giải đồng trong đại hội thể thao toàn quốc. Từ tháng 7/2007 em tập luyện trong câu lạc bộ thể thao quân đội Đức, nơi em có điều kiện tốt nhất để phát triển năng khiếu của mình. Trong thế vận hội Bắc Kinh 2008, đội điền kinh của Đức với sự tham gia của Marcel đứng thứ 4, ngay sau Mỹ. Và tại đại hội thể thao toàn quốc năm nay tại Frankfurt Marcel Nguyễn đoạt huy chương bạc môn thể dục dụng cụ.  


 Marcel Nguyễn luyện tập

Marcel Nguyễn được đánh giá là tài năng điền kinh Đức vì tuy mới  22 tuổi nhưng anh đã đứng vào danh sách những vận động viên hàng đầu thế giới với thành tích đáng nể, với sự khổ luyện và chăm chỉ đáng kinh ngạc. Anh cho biết hàng tuần anh luyện tập 11 lần, mỗi buổi sáng 2 tiếng rưỡi và buổi chiều 3 tiếng rưỡi, những ngày nghỉ anh có thói quen tụ tập bạn bè và thỉnh thoảng đi đến sàn disco. Tuy chỉ cao 1 mét 62 và nặng 51 kg nhưng Marcel được giới chuyên môn coi là một tài năng lớn và ngôi sao sáng của điền kinh thế giới. Anh khác so với những vận động viên châu Âu ở chỗ không bao giờ căng thẳng trong thi đấu mà luôn bình thản, tự tin, có phải vì anh có dòng máu Việt Nam trong người, như có nhà báo Đức từng đặt câu hỏi./.  

  
Thùy Trang (từ Frankfurt am Main)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh
Nghệ sĩ dương cầm Lưu Hồng Quang và món quà đặc biệt dành tặng Hà Nội
Nghệ sĩ dương cầm Lưu Hồng Quang và món quà đặc biệt dành tặng Hà Nội
Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh
Dự án Kênh Việt Happiness station: ‘Trạm hạnh phúc’ của tiếng Việt
Chút 'dấu ấn Việt Nam' ở Trung Hoa
Chuyện về những phụ nữ truyền cảm hứng
‘Bông hồng’ Việt trong lĩnh vực công nghệ Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang