18/04/2008 03:00:31 PM
Lê Cung vô địch thế giới võ tự do

Cú “knock out” thật đẹp đã đưa Lê Cung lên ngôi vị vô địch thế giới võ tự do trong trận đánh với võ sĩ Frank Shamrock vào tối thứ Bảy, 29 tháng 3 vừa qua tại thành phố San Jose, miền bắc Cali trước sự chứng kiến của 16.326 khán giả và hàng chục triệu người theo dõi trực tiếp trên hệ thống truyền hình.

Đối thủ của Lê Cung là võ sĩ Frank Shamrock nổi tiếng với lối đấm thần tốc, vang danh: “Đánh khắp thiên hạ vô địch thủ”. Ở trận bị thách đấu này, Frank Shamrock rất xem thường Lê Cung. Với chiến công hiển hách của Frank Shamrock thì Lê Cung khó sánh bằng.

Những cuộc cá cược tại Las Vegas đều bắt điểm chấp 8 ăn 1. Phần thắng nghiêng hẳn về Frank Shamrock.

Xem thường địch thủ là nguyên nhân chính dẫn đến sự đại bại của Frank Shamrock. Trong những hiệp đầu, Frank Shamrock áp đảo Lê Cung bằng sở trường, dùng cú đấm mạnh, nhanh, tấn công tới tấp vào mặt đối thủ. Lê Cung bị xây xát cho thấy bị đau, nhưng anh tỏ ra rất lì đòn. Bất thần Lê Cung phản công lại bằng những cú đá tuyệt đẹp như những ngọn song cước của môn võ Vovinam. Frank Shamrock nhăn mặt, cổ tay phải gãy khi vào đầu hiệp bốn. Trọng tài tuyên bố Lê Cung thắng trận, còn Frank Shamrock thì được chở ngay vào bệnh viện.

Giải thi đấu này được gọi là giải “Strikeforce”, ở hạng trung 84 ký với môn võ tự do “Mix Martial Arts” gọi tắt là MMA đang được dân chúng Mỹ yêu chuộng. Lê Cung đến với MMA từ năm 2006 và giờ đây nghiễm nhiên trở thành ông Vua mới của môn thể thao đang lên, và đem lại vinh dự cho người Việt.

Lê Cung được thưởng 200 ngàn USD, và Frank Shamrock dù thua vẫn được thưởng 300 ngàn USD.

Lê Cung sinh ngày 25 tháng 5 năm 1972 tại Sài Gòn, lập gia đình với người vợ Mễ, có 2 con trai 7 tuổi và 5 tuổi, nay đã ly dị, anh giành quyền nuôi con. Thân phụ anh là ông Hoàng Ngọc Phan, viết báo có bút danh là Hà Túc Đạo, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị hệ thống Trường Anh văn Việt-Mỹ tại Việt Nam.

Lê Cung đến Mỹ với mẹ từ năm 1975. Không theo nghiệp văn chương, báo chí như bố, võ thuật là cái duyên với anh. Lúc nhỏ anh học võ chỉ với mục đích là trả đũa lại những ai ăn hiếp mình. Trong một thời gian dài anh theo học võ Thái Cực Đạo với võ sư Phạm Huy Khuê ở võ đường Hùng Vương tại San Jose. Sau đó học thêm nhiều môn võ khác kể cả võ Thái, võ Ba Tây. Hiện anh có một võ đường riêng tại thành phố Milpitas, miền bắc Cali.

Sự nổi tiếng của Lê Cung đã gây chú ý cho những hãng phim Hollywood. Anh đã đóng phim và xuất hiện trong những chương trình Walker-Texas Ranger, The Ultimate Fighter…

Cách đây 2 năm thân phụ của anh và nhà văn Đỗ Vẫn Trọn dự kiến viết và làm phim hành động ở Việt Nam để mời anh thủ diễn.

Mỗi trận đấu, Lê Cung hiểu được tầm mức quan trọng của nó. Yếu tố tinh thần giúp anh thêm sức mạnh. Anh mong sau cuộc tỉ thí anh được làm món burrito* cho hai cậu con trai ăn.

Đỗ Tuyết Linh (Hoa Kỳ)

* Chú thích: Burrito là món ăn được người Mễ ưa chuộng.


 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Á quân Masterchef Italy 2023 là cô gái đến từ Hà Nội
Á quân Masterchef Italy 2023 là cô gái đến từ Hà Nội
Cô giáo Việt dạy sư phạm tiếng Anh ở đại học Ivy League
Nhà bảo tồn trẻ Trang Nguyễn: Bảo vệ môi trường và bảo tồn thiên nhiên không phải câu chuyện của riêng ai!
Cô sinh viên gốc Việt với ước mơ trở thành Thư ký báo chí tại Nhà Trắng
Giáo sư người Việt vinh dự nhận giải thưởng danh giá của IUPAC
Hơn 40 năm góp phần gìn giữ tiếng Việt
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang