24/04/2009 10:54:59 AM
Kỹ sư người Việt đoạt giải thưởng thiết kế điện tử quốc tế

Kỹ sư Trần Xuân Nghĩa đã trở thành người Việt đầu tiên tại Mỹ đoạt giải cuộc thi thiết kế điện tử quốc tế do Microchip tổ chức hằng năm.

Cuộc thi 2008-2009 được 9.600 thành viên cộng đồng điện tử bình chọn và xếp hạng, giải nhất trị giá 14.000 USD. Giải thưởng được công bố tại Hội nghị điện tử ESC tổ chức tại thung lũng Silicon, bang California, hồi đầu tháng này.


Kỹ sư Trần Xuân Nghĩa 

Trần Xuân Nghĩa sinh năm 1971, sang Mỹ tháng 12-1990. Ngay sau khi tốt nghiệp kỹ sư điện tử tại Đại học California năm 1999, anh được tuyển thẳng vào làm việc tại Hãng Spawar của Chính phủ Mỹ.

Trên trang web www.mypic32.com, Trần Xuân Nghĩa giới thiệu “sổ tay điện tử cho người khiếm thị” này là một máy bỏ túi nhỏ gọn, rẻ tiền, dành cho người khiếm thị.

Người dùng có thể nhập các ghi chú học tập và bài vở qua một bàn phím cảm ứng dùng chữ nổi Braille. Máy sẽ chuyển chữ này thành dạng ký tự thông và lưu trong bộ nhớ. Dữ liệu sẽ chuyển từ dạng chữ sang dạng tiếng nói phát ra loa khi người dùng cần nghe.

Một tính năng đặc biệt được tích hợp trong sổ tay điện tử này là “gậy ảo” giúp người khiếm thị định hướng và nhận biết chướng ngại vật trên đường đi. “Gậy ảo” hoạt động nhờ các cảm biến đo khoảng cách, từ trường và gia tốc, cùng một bộ báo tin qua cảm giác ở ngón tay.

Theo V.L/ SGGP

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ
Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ
Hoàng Thảo Sandra: Trại hè Việt Nam - Hành trình kết nối trải nghiệm và lan tỏa tình yêu quê hương
Trái tim luôn hướng về Việt Nam của nữ sinh Đại học Oxford “ngoài trắng trong vàng
Tài năng opera người Việt ở thành phố St. Petersburg, Nga
Minh chứng về tình hữu nghị trong sáng giữa Việt Nam và Campuchia
Bộ sách 'Giấc mơ Việt Nam tôi' và tâm nguyện của GS. Nguyễn Đăng Hưng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang