03/06/2015 03:03:23 PM
Học sinh Việt tại Nga nhận học bổng Đại học Harvard danh tiếng

Nguyễn Huy Trường Nam sẽ nhập học chuyên ngành công nghệ thông tin Đại học Harvard danh tiếng nước Mỹ trong mùa hè này. Không chỉ nhận học bổng trường Harvard, Nam cùng lúc còn được đề nghị học bổng toàn phần Đại học Princeton, Đại học Culumbia và Viện công nghệ California.Nguyễn Huy Trường Nam (thứ 3 từ trái sang) trong lễ trao giải thi lập trình toàn quốc
tại Nga đội 3 người năm 2013. (Nguồn: Vietnam+)


Cuộc sống mưu sinh của người Việt ở thủ đô Moskva không hề đơn giản. Họ phải vất vả, trăn trở, đầu tắt mặt tối kiếm tiền, để tồn tại và phát triển.

Tuy nhiên trong những vất vả đời thường đó, vẫn có những gia đình người Việt biết tạo lập bệ phóng vững chắc để con cái họ tự tin hướng tới tương lai.

Nguyễn Huy Trường Nam, con trai anh Nguyễn Huy Tuấn-chị Trần Thị Minh Huệ, là một điển hình khi mùa Hè này, Nam sẽ nhập học chuyên ngành công nghệ thông tin Đại học Harvard danh tiếng nước Mỹ.

Không chỉ nhận học bổng trường Harvard, Nam cùng lúc còn được đề nghị học bổng toàn phần Đại học Princeton, Đại học Culumbia và Viện công nghệ California.

Để được như vậy, thành tích tại trường phổ thông của Nam thật đáng nể. Nam tốt nghiệp Trung tâm Giáo dục khoa học cao cấp thuộc Đại học Tổng hợp Moskva (MGU) lớp 10 và 11, học trường chuyên Gymnasia từ lớp 5-9, cùng nhiều lần giành giải Nhất trong các cuộc thi tin học và toán học cấp quốc gia và quốc tế.

Kể về quá trình học tập của mình, Nam khiêm tốn nói: "Cháu rất may vì học trường Gymnasia, trường chuyên MGU, thứ nhất cháu không chỉ được học các thầy tốt nhất của Nga. Cái quan trọng hơn cháu nghĩ là cháu được học trong môi trường với bạn bè rất giỏi, họ từng đi thi toán quốc tế và quốc tế lập trình, khi học với họ mới hiểu rằng mình còn nhiều thứ phải vươn lên, và điều đó thúc giục mình cố gắng học hỏi thêm về môn toán và lập trình."

Tuy vậy, Nam cũng đã có những nỗ lực vượt bậc để có thể đạt thành tích như ngày nay. Em kể: "Hồi lớp 8, khi thi cấp thành phố về lập trình cháu đủ điểm đi thi toàn quốc, nhưng bởi ở Nga chưa bao giờ có người nước ngoài thi toàn quốc nên Bộ Giáo dục Nga không biết phải làm gì. Tuy nhiên các thầy cháu đã thuyết phục Bộ Giáo dục cho cháu đi thi và cháu được đi thi năm đó cũng như các năm sau".

Thành công của Nam không thể không nhắc đến công sức cha mẹ, đó là tầm nhìn xa trông rộng cũng như sự kiên trì, hết lòng vì tương lai con cái. Bố cháu Nam, anh Nguyễn Huy Tuấn, cho biết: "Ở Việt Nam, hai vợ chồng tôi đều học trường chuyên, nên khi các cháu sang đây bọn tôi cũng muốn cho các cháu vào học trường chuyên. Nhưng để tìm ra các trường chuyên ở nước Nga cực kỳ khó. Những người đi trước chưa ai tìm cả. Chính vì thế bọn tôi phải qua bạn bè người Nga, qua hệ thống sách báo và Internet. Tôi tìm trường chuyên cho con bằng cách qua Internet tìm xếp hạng của các trường phổ thông. Thấy những trường có xếp hạng cao thì nộp đơn để cháu đi thi."

Khi Nam đỗ vào trường chuyên, gia đình anh Tuấn đã phải chuyển nhà từ phía Bắc xuống phía Nam để cháu học gần hơn.Nguyễn Huy Trường Nam tại cuộc thi Actions for Earth của Global Youth Summit 2014 ở Singapore. (Nguồn: Vietnam+)


Không chỉ học giỏi, Nam còn tích cực tham gia hoạt động xã hội. Hè 2013, Nam đã tổ chức một lớp học lập trình dành cho cộng đồng người Việt ở Nga. Hè năm 2014, Nam tham gia chương trình "Trại hè Việt Nam" tìm hiểu về quê hương đất nước. Cũng trong năm đó, Nam cùng các học sinh ở Việt Nam giành giải nhất cuộc thi "Actions for Earth" của Global Youth Summit 2014 ở Singapore.

Ngoài cậu con trai ưu tú của mình, anh Tuấn - chị Huệ còn có cô con gái Nguyễn Thùy Linh cũng học lớp 9 trường Gymnasia giống anh. Trong căn hộ ấm cúng, tiếng đàn piano của Linh không chỉ khiến căn nhà thêm ấm cúng hơn, nó chắc chắn còn làm ấm lòng anh Tuấn - chị Huệ, vốn đã định hình cho con mình những bước đi vững chắc, theo triết lý được anh Tuấn bật mí: "Tôi vẫn nhớ ngày xưa bố mẹ tôi bảo rằng cho tiền cho bạc không bằng cho cái cần câu cơm, nghĩa là cho kiến thức để sau này con cái có thể tự dùng kiến thức kiếm tiền cho mình. Chính vì thế bọn tôi đầu tư cho con cái học hành"./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Họa sĩ Mai Trung Thứ với những thước phim về Ngày lễ Độc lập và Bác Hồ tại Pháp năm 1946
Thế Sáng và Triển lãm ảnh “Áo dài Việt Nam”
Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn: “Hữu xạ tự nhiên hương”
Từ thất học trở thành nhà phẫu thuật nhi hàng đầu thế giới
Nữ doanh nhân Phùng Kim Vy: Sự nghiệp gắn liền với quê hương
Người phụ nữ trẻ nối nhịp cầu Israel - Việt Nam
Người góp phần đưa ẩm thực Việt tỏa sáng trên xứ sở Chùa Vàng
Người Việt Nam đầu tiên tranh cử vào Quốc hội Hàn Quốc
Những Việt kiều Mỹ lập nghiệp ở Việt Nam
Bác sĩ Pháp gốc Việt đem bài học về lòng tử tế giúp đỡ hơn 200 trẻ em nghèo tại Đà Nẵng
Ola Nguyễn - Cô gái với hương vị Á-Âu
Nhật vinh danh nhà khoa học Việt phát hiện virus tiêu chảy cấp ở lợn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang