07/07/2008 09:07:24 AM
GS người Việt đoạt giải thưởng lớn về toán học của Mỹ

Vũ Hà Văn, GS khoa Toán, Đại học Tổng hợp Rutgers, Hoa Kỳ, vừa được trao tặng giải thưởng George Pólya 2008, giải thưởng cao nhất dành cho những người nghiên cứu toán tổ hợp.


Gs Vũ Hà Văn

Đây là giải thưởng của Hội Toán học ứng dụng và công nghiệp Mỹ (SIAM) lập ra vào năm 1969 và được trao lần lượt hai năm một lần cho một đóng góp xuất sắc thuộc về hai lĩnh vực: Ứng dụng của lý thuyết tổ hợp và một lĩnh vực khác mà lúc sinh thời George Pólya quan tâm như lý thuyết xấp xỉ, giải tích phức, lý thuyết số, các đa thức trực giao, lý thuyết xác suất...

Tuy giải thưởng nhằm trao cho một công trình xuất sắc mới đạt được trong thời gian gần đây, nhưng trong một số trường hợp, thường là rất hiếm, ủy ban giải thưởng cũng có thể xem xét trao giải cho một tập hợp các công trình.

Những nhà toán học đã từng đoạt giải thưởng Polya đều là những nhà toán học xuất sắc như: R. L. Graham, K. Leeb, B. L. Rothschild, A. W. Hales, and R. I. Jewett (năm 1971), R. P. Stanley, E. Szemeredi, R. M. Wilson (năm 1975), L.Lovasz ( năm 1979) và gần đây nhất là Gregory Lawler, Oded Schramm, and Wendelin Werner (năm 2006).

Vũ Hà Văn, giáo sư tại khoa Toán, Đại học tổng hợp Rutgers, Hoa Kỳ, đã được trao giải thưởng năm 2008 vì những đóng góp trong việc “phát triển những các bất đẳng thức cơ bản cho các đa thức ngẫu nhiên. Các bất đẳng thức này là một trong những đóng góp quan trọng nhất trong lý thuyết tổ hợp xác suất trong một thập kỷ qua".  

Lễ trao giải thưởng Polya cho GS Vũ Hà Văn sẽ diễn ra trong khuôn khổ phiên họp thường niên của SIAM tại San Diego, California ngày 8/7 sắp tới. GS Vũ Hà Văn sẽ được nhận huy chương và giải thưởng tiền mặt trị giá 20.000 USD. 

(Theo Tiền Phong)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ
Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ
Hoàng Thảo Sandra: Trại hè Việt Nam - Hành trình kết nối trải nghiệm và lan tỏa tình yêu quê hương
Trái tim luôn hướng về Việt Nam của nữ sinh Đại học Oxford “ngoài trắng trong vàng
Tài năng opera người Việt ở thành phố St. Petersburg, Nga
Minh chứng về tình hữu nghị trong sáng giữa Việt Nam và Campuchia
Bộ sách 'Giấc mơ Việt Nam tôi' và tâm nguyện của GS. Nguyễn Đăng Hưng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang